Phòng, chữa một số bệnh thường gặp ở công nhân cao su

CSVN – Vừa qua, Trung tâm Y tế (TTYT) ngành cao su đã đi khám và chữa bệnh cho NLĐ một số đơn vị trong ngành. Sau đợt khám bệnh, bác sĩ Lê Quốc Chính, GĐ TTYT đã chia sẻ cách phòng tránh một số bệnh thường gặp ở công nhân cao su.
Công nhân cao su cần chú ý rèn luyện sức khỏe. Ảnh: Tùng Cha6u

Công nhân cao su cần chú ý rèn luyện sức khỏe. Ảnh: Tùng Châu

Đau cột sống

Các bệnh về cột sống như đau, gai, thoái hóa nguyên nhân chủ yếu do công nhân cao su thực hiện tư thế cạo mủ lặp đi lặp lại hàng ngày, do tuổi tác… Bên cạnh đó cạo mủ tận thu nếu ngước quá cao thì sẽ làm mất đường cong của đốt sống lưng và gây ra thoái hóa.

Không chỉ có công nhân, cán bộ nhân viên văn phòng cũng mắc bệnh về cột sống. Ví dụ như trong lúc ngồi làm việc với máy vi tính, cổ không nên cúi gằm và đưa về phía trước sẽ làm các đốt sống cổ bị duỗi thẳng và trọng lực của phần đầu sẽ đè lên các đốt sống cổ này lâu ngày gây thoái hóa.

Thoái hóa cột sống khó tránh khỏi khi tuổi tác cao dần lên, từ 30 tuổi trở lên cơ thể đã bắt đầu có các triệu chứng lão hóa. Theo bác sĩ Chính, mọi người có thể ngăn ngừa sự thoái hóa bằng việc tập thể dục thường xuyên, năng vận động nhẹ nhàng để các cơ và đốt sống linh hoạt. Có thể lựa chọn bất kỳ môn thể thao đơn giản như đi bộ, chạy bộ, bơi lội…Để ngăn ngừa gai cột sống hay thoái hóa cột sống cần phải chăm sóc cột sống khỏe mạnh bằng cách không ngồi quá lâu và sai tư thế… Đặc biệt, kiểm soát cân nặng, dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung canxi như sữa, hoặc các thực phẩm chứa nhiều canxi, protein từ thịt, cá, trứng, hải sản…Một số chất dinh dưỡng khác như vitamin E, axit béo omega-3…

Nên hình thành thói quen tập thể dục đều đặn, đặc biệt là các động tác cử động vùng cột sống cổ và vùng cột sống thắt lưng.

Tuyệt đối hạn chế các tư thế đứng, ngồi khom lưng hay khuân vác nặng trong thời gian dài.

Cao huyết áp

Đối với bệnh cao huyết áp, theo bác sĩ Chính là do nhiều người ăn mặn, thậm chí quá mặn. Ngoài ra bệnh còn do tuổi cao, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, khẩu phần ăn không hợp lý (ăn mặn, ăn nhiều chất béo), ít hoạt động thể lực, béo phì, căng thẳng trong cuộc sống, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, tiền sử gia đình có người bị tăng huyết áp…

Với những người bị cao huyết áp, nên ăn: cá, hải sản, rau xanh, trái cây, chất xơ có trong rau quả có tác dụng chuyển hóa các chất béo và làm hạ huyết áp. Mỗi ngày nên ăn khoảng 55 – 85g các chế phẩm từ sữa như phomát, sữa chua… Hạn chế uống các loại nước ngọt có ga, các loại bia… Đặc biệt, nên ăn nhạt, càng ăn ít muối, càng tốt. Do nhu cầu muối ăn trung bình của một người khoảng 15g/ngày, trong đó có tới 10g sẵn có trong thực phẩm tự nhiên, vì vậy chỉ nên bổ sung thêm một thìa cà phê muối ăn/ngày. Tập thể dục đều đặn, không thức khuya, làm việc quá căng thẳng…

Viêm phế quản và lao phổi

Đối với bệnh viêm phế quản, cần phân biệt với các bệnh: lao phổi, có ho kéo dài… Người bệnh không nên uống nước đá,  bỏ  hút thuốc, tránh lạnh, tránh bụi, phòng chống nhiễm khuẩn đường hô hấp trên bằng nước súc họng, nhỏ mũi. Nên tiêm vaccin phòng chống bệnh cúm. Tập thể dục đều đặn hàng ngày ở nơi thoáng khí; dùng vitamin A, C, E. Ăn uống đầy đủ, tránh các loại thức ăn gây dị ứng…

Với bệnh nhân bệnh lao mãn tính, theo bác sĩ Chính, để phòng tránh cần chú ý giữ gìn sức khỏe, bảo vệ đường hô hấp, tránh tiếp xúc với nguồn lây trực tiếp bằng cách đeo khẩu trang. Nên ăn uống và ngủ, nghỉ điều độ, tập thể dục thể thao. Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh lao cần nghỉ ngơi nhiều, hạn chế căng thẳng về tinh thần, tránh thức khuya dậy sớm. Khi thấy các triệu chứng nghi lao nên đến bệnh viện khám để phát hiện kịp thời bệnh lao và chữa trị sớm.

MINH TÂM

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang