Nuôi dê thương phẩm

CSVN – Thời gian gần đây, nhiều công nhân tại CTCS Chư Mom Ray chọn mô hình chăn nuôi dê để phát  triển  kinh tế gia đình, tăng thêm thu nhập ổn định cuộc sống.
Ông Lê Minh Anh đang vệ sinh chuồng trại cho đàn dê

Ông Lê Minh Anh đang vệ sinh chuồng trại cho đàn dê

Với đặc tính dễ nuôi, khả năng thích nghi tốt, ít bệnh tật và có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có xung quanh, vợ chồng anh Lê Minh Anh, công nhân (CN) Tổ 5, NTCS Mo Rai I (Công ty TNHH MTV Cao su Chư Mom Ray) mạnh dạn đầu tư vốn, xây dựng chuồng trại và mua đàn dê giống về nuôi.

“Từ 12 con dê giống ban đầu, đến nay đàn dê của   gia đình tôi đã tăng lên 26 con. Tôi đã xuất chuồng, bán được 10 con rồi. Dê có thể được xuất chuồng khi đạt trọng lượng trên 20 kg. Từ lúc dê con chào đời cho đến lúc xuất chuồng khoảng 4 – 5 tháng. Gặp lúc thị trường có giá tốt, từ 130.000 đồng – 150.000 đồng/kg, chỉ sau một năm, gia đình tôi thu hồi được vốn và bắt đầu có lãi”, anh Anh cho biết.

Cũng theo anh Minh Anh, mô hình nuôi dê của gia đình còn khá khiêm tốn so với các đồng nghiệp trong đơn vị. Có nhiều gia đình công nhân nuôi số lượng lớn, nhiều đàn trên 40 con. “Nhiều hộ công nhân đã thực hiện nuôi nhiều năm, thì có đầu ra ổn định và thu nhập rất khá. Còn tôi mới tham gia nuôi, nên bán lẻ tẻ mỗi lần 1 – 2 con. Mặc dù vậy, thu nhập từ chăn nuôi dê đã giúp gia đình  tôi cải thiện thu nhập, có điều kiện hơn để chăm lo cuộc sống gia đình”, Minh Anh tâm sự.

Tận dụng nguồn cỏ sẵn có xung quanh khu vực, việc chăn nuôi dê cũng dễ dàng và thuận lợi. Anh Lê Minh Anh cho biết thêm: “Sáng sớm 2 vợ chồng đi cạo, khoảng hơn 7 giờ về thả đàn dê ra, tự do ăn cây cỏ trong vườn cây, khi nào no thì tự động về chuồng. Tuy nhiên, khó khăn là vào mùa mưa, đây là thời điểm công ty tiến hành phun thuốc diệt cỏ nếu không chăn dắt cẩn thận, dê ăn phải cỏ đã phun thuốc rất có thể dễ mất vốn, trắng tay”.

Ông Huỳnh Ngọc Hưng – Phó giám đốc CTCS Chư Mom Ray, cho hay: “Hiện nay, tính toàn công ty, mô  hình chăn nuôi dê quy mô đàn trên 20 con, có khoảng trên 10 hộ gia đình, riêng tại Nông trường Mo  Rai I  có  3 – 4 hộ tham gia. Còn quy mô nhỏ hơn thì có nhiều gia đình nuôi. Điều này cũng là sự nhạy bén của anh em công nhân, bởi lúc trước vườn cây còn nhỏ anh em công nhân có thể tận dụng để trồng xen các loại cây ngắn ngày nhằm tăng thêm thu nhập. Nhưng đến nay, vườn cây đã lớn không thể trồng xen nên nhiều người chuyển sang mô hình chăn nuôi. Chăn nuôi dê có thuận lợi tận dụng được lượng cỏ quanh lô cao su làm nguồn thức ăn”.

Với ưu điểm tốn ít vốn, dễ mua, dễ bán, mô hình nuôi dê trên địa bàn CTCS Chư Mom Ray hiện rất phổ biến với người công nhân. Mô hình này vừa phù hợp với điều kiện tài chính của các gia đình công nhân, đồng thời lại tận dụng được lợi thế đồng cỏ tự nhiên của vùng rừng  núi nơi biên giới nên được các gia đình công nhân chọn lựa làm mô hình kinh tế gia đình, từng bước cải thiện đời sống vật chất.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả từ mô hình này, đầu tiên người nuôi phải chọn được con giống tốt và chuồng trại phải đảm bảo độ thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ phòng ngừa dịch bệnh.

Văn Vĩnh

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang