Những chàng trai khởi nghiệp từ công nghiệp 4.0

CSVN – Áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thay đổi tư duy làm nông nghiệp là cách nhiều thanh niên đang thực hiện, với khát vọng xây dựng một nền nông nghiệp công nghệ cao.
Trần Đăng Khoa đang kiểm tra quá trình lên men của đông trùng hạ thảo.

Trần Đăng Khoa đang kiểm tra quá trình lên men của đông trùng hạ thảo.

Trồng hoa lan bằng công nghệ tự động

Ở thời điểm những ngày cuối năm 2018, anh Phạm Thăng Bằng, hiện ở P. Thống Nhất, TP Pleiku, Gia Lai lại tất bất chăm sóc hoa lan, chuẩn bị xuất đi những đợt hàng mới. Hoa lan của anh Bằng chinh phục được nhiều khách hàng khó tính không chỉ ở việc đa dạng chủng loại, mà đặc biệt là có nhiều loại hoa lan rừng quý hiếm. Để làm được điều này, anh Bằng đã nghiên cứu, mày mò, tìm hiểu và học hỏi từ nhiều người về phương pháp nuôi cây mô. Sau đó, anh tự tìm cách nhân rộng các loại hoa lan rừng để cung cấp ra thị trường.

Để có được những chậu hoa lan đẹp, độc, lạ, anh Phạm Văn Bằng đã đầu tư các loại máy móc hiện đại vào sản xuất hoa lan, đặc biệt là hệ thống điều khiển tự động từ xa có thể căn chỉnh  lượng phân bón, lượng nước một cách chính xác.

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật này không những giúp tiết kiệm thời gian, công lao động lại phòng tránh được các loại bệnh hại phổ biến trên hoa lan. Hiện nay, không chỉ tập trung nuôi hoa lan, anh Bằng còn mở rộng hình thức kinh doanh lắp đặt, phân phối loại máy móc tự động này đến nhiều nhà vườn có nhu cầu.

Vừa qua anh đã đạt giải nhất trong cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp toàn tỉnh Gia Lai lần thứ II với đề tài Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào bảo tồn và phát triển lan rừng gắn với du lịch trên địa bàn Gia Lai. Giải thưởng này là niềm khích lệ cho anh tiếp tục đầu tư và nghiên cứu đưa ra thị trường những giống lan rừng quí hiếm.

Công phu với đông trùng hạ thảo

Là một kỹ sư đang công tác ở Công ty thủy điện Ia Ly, Gia Lai, chàng trai trẻ Trần Đăng Khoa vốn là người rất mê công nghệ sinh học. Nên vậy ngoài các ca trực ở nhà máy, thời gian rảnh Khoa mày mò nghiên cứu, tìm hiểu về cách nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo.

Khoa chia sẻ: Để có loại nấm này trong tự nhiên, người ta phải bỏ ra hàng trăm triệu để mua.  Đông trùng hạ thảo là loại nấm ký sinh trên côn trùng, vừa là thực vật vừa là động vật. Theo Đông y, đó là loại thuốc quý giúp “cải lão hoàn đồng”, hồi phục trí lực, được các vị vua chúa xưa hay dùng.

Với sự đam mê nghiên cứu sinh học và  ý nghĩ là mình sẽ làm được loại nấm đắt đỏ này, nên Khoa thường xuyên tìm hiểu các tài liệu từ các nước đã cấy ghép thành công đông trùng hạ thảo như Thái Lan, Mỹ, Hàn Quốc,Trung Quốc…

Khoa cho biết để cho ra đời một kg đông trùng hạ thảo tươi mình phải trải qua nhiều công đoạn hết sức công phu. Bên cạnh sự dày công nghiên cứu về công nghệ sinh học, với tay nghề là kỹ sự tự động hóa, Khoa đã mày mò nghiên cứu và lắp rắp thành công các loại máy móc phục vụ cho việc sản xuất đông trùng hạ thảo, chính những yếu tố này đã giúp Khoa giảm chi phí đầu tư mua máy móc, ngoài lắp ráp cho việc sản xuất của mình anh còn lắp ráp cho các khách hàng khác khi có yêu cầu với giá cả chỉ bằng 50% so với máy mới nhưng công năng đảm bảo 100% của máy mới.

Hiện nay bình quân mỗi tháng Khoa sản xuất được khoảng gần 10kg nấm đông trùng hạ thảo tươi, giá mỗi kg tươi hiện nay dao động từ 5 – 7 triệu đồng. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân ung thư đến mua Khoa thường bán với giá rất rẻ.

                                                                                HÀ ĐỨC THÀNH

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang