Người cựu binh với mô hình VAC hiệu quả

CSVN – Đó là ông Hoàng Thanh Bình, công nhân cao su Đội 3, Công ty CPCS Hòa Bình.
Bầy bò nuôi nhốt tại trang trại gia đình anh Hoàng Thanh Bình.

Bầy bò nuôi nhốt tại trang trại gia đình anh Hoàng Thanh Bình.

Anh Bình tham gia cách mạng từ năm 1975 tới 1982 thì phục viên về lại quê nhà. Lúc đó mới 27 tuổi đầu mặc dù quần quật với đủ thứ nghề song quê anh ruộng rẫy ít, lại bị mưa sình cùng bão tố triền miên, cây trái bao nhiêu đều bị mưa bão cuốn hết. Khi nắng lên lại đồng khô, cỏ cháy, đá sỏi khô cằn vì thế anh đã cùng gia đình bước lên con tàu thống nhất xuôi miền Nam để tìm kế sinh nhai với 2 bàn tay trắng mà nước mắt lưng tròng.

Đến xã Phước Tân (huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu) bước đầu không có việc, anh xin vào công nhân cao su đội 3 –  Công ty CPCS Hòa Bình với đồng lương tạm ổn định, song nhà đông người, con còn nhỏ, bao nhiêu tằn tiện cũng chỉ đủ sống qua ngày. Thời gian tưởng như sẽ giúp anh đổi đời từ cây cao su, nhưng cao su biến động về giá, gia đình anh lại lâm cảnh nghèo. Cũng may lúc làm công nhân cao su anh đã tích lũy và mua được vài mẫu đất da beo gần bầu nước. Vì thế anh mới tập trung cả gia đình gồm 2 vợ chồng và 5 đứa con lao vào sản xuất.

Gia đình khó khăn, con cái không học tới nơi, tới chốn, nhưng anh luôn thấy hạnh phúc bởi con cái chịu thương, chịu khó, luôn thương cha kính mẹ và chí thú làm ăn. Từ khi cao su mất giá, anh Bình mạnh dạn mở trang trại theo mô hình VAC (vườn – ao – chuồng) gồm 12 bò mẹ sinh sản. Không kể bò con mỗi năm thu lãi từ 75 tới 100 triệu đồng; 50 dê mẹ và dê con, hàng trăm gà thịt thả vườn, 3.000 m2 ao cá, 4 ha điều, 5 sào lúa, quân bình trừ tất cả chi phí, gia đình anh còn lại lãi ròng 200 triệu đồng/năm.

Hôm chúng tôi tới thăm trang trại, anh tâm sự mấy chục năm trời đổ mồ hôi, tới nay đã ngoại lục tuần rồi mới có chút của ăn, của để. Tuy không phải là người giàu sang song anh rất tự hào vì có một thời trẻ tham gia cách mạng đã giúp anh rèn luyện bản lĩnh, ý chí và nghị lực vươn lên. Sau này khi làm kinh tế, anh đã phát huy được tấm gương “bộ đội cụ Hồ” và đạt thành quả như mong muốn.

Theo anh Bình, có được gia sản hôm nay có một phần giúp đỡ không nhỏ của Hội Cựu chiến binh đã cho gia đình anh mượn từ Quỹ “1 cây 1 con” của Chi hội mua 01 cặp heo, cũng từ cặp heo đó, anh phát triển nuôi bò, dê, ao cá, ruộng, rẫy. Để hôm nay đã xây được cơ ngơi bề thế gần 1 tỷ đồng, có điều kiện lo cho 2 đứa con lớn yên bề gia thất, các cháu đều có nơi ăn ở đàng hoàng và rất chịu thương chịu khó.

Là một hội viên CCB luôn gương mẫu đi đầu trong công tác Hội, các phong trào đền ơn đáp nghĩa, các khoản thu của địa phương hoặc thiên tai bão lụt anh đều chung tay đóng góp. Với thành tích lao động sản xuất giỏi cấp huyện với mô hình VAC, vừa qua Đài truyền hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã về quay phim mô hình sản xuất của gia đình anh.

Anh bảo lúc trước còn khó khăn thì chưa dám nghĩ tới, thế nhưng từ bây giờ mỗi năm anh sẽ dành một số vốn đáng kể để giúp các hội viên còn khó khăn và những mảnh đời bất hạnh. Mong sao ý nghĩ và dự định kia của anh Hoàng Thanh Bình sẽ thành hiện thực.

Bài, ảnh: CTV 5 B

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang