Nghị lực vượt khó, học giỏi của cô trò nhỏ

CSVN – Ngôi nhà nhỏ nằm heo hút trong  một con hẻm, gia cảnh khó khăn, nhưng em Nguyễn Hòa Kim Thái – Bí thư Chi đoàn lớp 10A1, UV.BCH Đoàn Trường THPT Dầu Tiếng (thị trấn Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) vẫn luôn cố gắng vượt qua, để nhiều năm liền đạt học sinh giỏi và danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”.
Tại góc học tập hàng ngày của Nguyễn Hòa Kim Thái có rất nhiều giấy khen.

Tại góc học tập hàng ngày của Nguyễn Hòa Kim Thái có rất nhiều giấy khen.

Khi đến thăm nhà em Nguyễn Hòa Kim Thái, cư ngụ tại ấp Hiệp Lộc, xã Định Hiệp (Dầu Tiếng, Bình Dương) cũng đúng lúc em đang tất bật giúp mẹ phụ bốc mủ chén những cây cao su còi cọc nằm xung quanh vườn nhà.

Chị Hòa Thị Nhinh – mẹ của Kim Thái, chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình đã khó khăn, lại càng khốn khó hơn khi bố bỏ đi lúc em mới 10 tuổi. Bản thân tôi thì bị khuyết tật từ lúc còn nhỏ, nên cuộc sống mưu sinh của 2 mẹ con vô cùng vất vả. Do sức khỏe yếu, lại khuyết tật, nên tôi không thể lao động nặng nhọc, phải chọn việc may vá, sửa áo quần, mỗi ngày kiếm vài chục ngàn đồng để nuôi em ăn học”.

Nghe mẹ nói, mắt Thái đỏ hoe, rơm rớm: “Thương mẹ vất vả với cuộc sống mưu sinh, nuôi con ăn học, nên lúc nào em cũng phải cố gắng phấn đấu học tập, vươn lên, vượt qua khó khăn, đạt thành tích cao để không phụ lòng mong mỏi của mẹ”.

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, gia đình em Thái thuộc diện hộ nghèo của xã Định Hiệp. Gia cảnh khó khăn, chật vật là thế, nhưng trong suốt nhiều năm liền, từ năm lớp 1 đến lớp 10, Thái đều đạt thành tích học sinh giỏi và danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”. Không chỉ học giỏi, với nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào Đoàn, Đội nên vừa vào khối cấp 3, Kim Thái được bầu chọn làm Bí thư Chi đoàn lớp 10A1 và UV.BCH Đoàn Trường THPT Dầu Tiếng (thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương).

Thái cho biết để đạt được thành tích tốt trong học tập, em đã cố gắng học hỏi, sưu tầm và tìm tòi kiến thức từng những cuốn sách cũ mẹ mua được. Để  đủ sách vở đi học, em chắt chiu, giữ lại từng phần thưởng của những giải thưởng mà em tham gia và đạt được trong nhiều năm qua. “Không có điều kiện đi học thêm như các bạn, em cố gắng học hỏi từ các thầy cô, anh chị đi trước, tìm kiếm sách vở tham khảo thư viện trường”, Thái cho hay.

Nhận xét về cô học trò vượt khó học giỏi, cô Phạm Thị Xuân – giáo viên chủ nhiệm nhiều năm liền ở cấp 2 của Kim Thái cho biết: “Em là học sinh chăm ngoan, lễ phép và rất hòa đồng với bạn bè. Gia đình khó khăn nhưng Thái đã vượt lên hoàn cảnh để học tốt, là lá cờ đầu trong phong trào học tập của lớp, được bạn bè nể phục”.

Chia sẻ ước mơ, dự định trong tương lai, Thái cho biết: “Trước mắt em sẽ cố gắng học tập thật giỏi. Còn ước mơ của em sau này là mong muốn trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ và chữa miễn phí cho những người nghèo xung quanh. Em muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình để giúp ích cho xã hội, để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn”.

MINH MẪN

1+
Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang