Nghị lực vượt khó của cô học trò mồ côi

CSVN – Nguyễn Thị Kim Ngân là một trong số 314 em học sinh, sinh viên được nhận suất học bổng trị giá 3 triệu đồng tại Lễ tuyên dương con CB.CNVC-LĐ “Học giỏi – vượt khó” do CĐ Cao su VN tổ chức ngày 29/10.
Ngoài giờ đi học, Ngân ra lô phụ mẹ trút mủ. Trong ảnh: Phút nghỉ ngơi của hai mẹ con trong lúc chờ trút mủ.

Ngoài giờ đi học, Ngân ra lô phụ mẹ trút mủ. Trong ảnh: Phút nghỉ ngơi của hai mẹ con trong lúc chờ trút mủ.

Vươn lên trong gian khó

Tấm gương vượt khó, học giỏi, hiếu thảo của Kim Ngân được nêu gương tại buổi lễ trong phóng sự do ban tổ chức thực hiện và nhận được nhiều sự đồng cảm từ các bạn học sinh, sinh viên.

Con đường đất dẫn vào ngôi nhà nhỏ, chật chội là điểm dễ nhận diện về nơi ở của em Nguyễn Thị Kim Ngân, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Điểu Cải, huyện Định Quán, Đồng Nai.

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, chị Nguyễn Thị Liên, công nhân (CN) Tổ 2, Đội 2, Nông trường Túc Trưng (TCT Cao su Đồng Nai) – mẹ em Kim Ngân cho biết, cha của em bị mất trong một vụ tai nạn giao thông trên đường đi làm về. Khi đó chị em Ngân còn nhỏ, nên một mình chị vất vả nuôi con.

Lúc đó, hoàn cảnh gia đình bên chồng chị Liên lại neo đơn, ông bà nội và bác mất sớm, nay chồng cũng mất, ba mẹ con không biết bấu víu vào đâu. Thấy con thiếu thốn, vất vả nên ông bà ngoại kêu ba mẹ con về ở cùng cho đỡ đồng ra đồng vào.

Chị Liên vào làm CN được gần 12 năm. Năm nào chị cũng hoàn thành và vượt kế hoạch sản lượng được giao, được nhiều bằng khen giấy khen của nông trường, công ty. Đặc biệt chị được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển ngành cao su năm 2016.

Có những năm, mức thu nhập còn thấp, tiền lương làm CN không đủ để trang trải chi phí nuôi các con ăn học, vào mùa cây nghỉ cạo, chị phải đi làm thêm như hái điều, tiêu và các công việc khác.

Từ ngày chồng mất, chị vất vả hơn, mọi gánh nặng dồn lên vai gầy. Thế nhưng, số phận trớ trêu, trong một lần đưa con đi khám sức khỏe, chị bị lên cơn đau nặng, vào khám bác sĩ thông báo chị bị u xơ tử cung phải mổ sớm, nếu để lâu nguy hiểm đến sức khỏe. Cộng với căn bệnh đau lưng do thoái hóa cột sống lưng hành hạ mỗi ngày, gia đình chị khó khăn chồng chất khó khăn. Chị Liên tự nhủ lòng: “Phải ráng làm! Để dành tiền nuôi các con ăn học nên người”.

Học giỏi để mẹ yên lòng

Thương mẹ, thương ông bà dù phải sống trong cảnh thiếu thốn nhưng chị em Ngân luôn chăm ngoan, cố gắng học giỏi để ông bà ngoại và mẹ yên lòng. Nhiều năm liền em luôn đạt thành tích cao trong học tập, đạt học sinh giỏi toàn diện. Có năm học, em được thi vượt cấp môn tin học và dành thứ hạng cao.

Là một học sinh ngoan hiền không ngừng vươn lên, ở lớp Ngân luôn giúp đỡ bạn bè trong học tập. Ngoài việc chăm chỉ chuyên cần học giỏi, vượt lên hoàn cảnh, em còn là “chuyên gia” gỡ rối và là người giúp các bạn giãi bày tâm sự mọi chuyện ở trường nên được bạn bè quý mến, thầy cô yêu thương.

Sau giờ học, em phụ giúp mẹ và đỡ đần ông bà quán xuyến công việc gia đình. Ngày nghỉ hoặc các kỳ nghỉ hè, em đều ra lô phụ mẹ trút mủ, bóc mủ dây và các công việc khác. “Hiện nay, em thấy nhiều người bị những áp lực của cuộc sống như mẹ em, bạn bè và nhiều trường hợp khác trong xã hội, gặp nhiều stress do gánh nặng của cuộc sống mang lại, dẫn đến bi quan chán nản. Em lắng nghe tâm sự từ bạn bè, đọc tìm hiểu và đúc rút qua nhiều câu chuyện của cuộc sống. Nên sau này em muốn trở thành một bác sĩ tâm lý giỏi để chữa bệnh cho mọi người”, Nguyễn Thị Kim Ngân, bày tỏ ước mơ.

Ngân cho biết, để thực hiện ước mơ, em đang cố gắng học tập thật giỏi, phấn đấu đạt thành tích cao hơn để nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sĩ tâm lý chữa tâm bệnh cho nhiều người.

Minh Tâm

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang