Nghị lực vươn lên của cô học trò mồ côi cha mẹ

CSVN – Mẹ của Trâm qua đời vì đột tử, 6 tháng sau đó bố em cũng mất vì bệnh nặng. Hoàn cảnh gia đình cực kỳ khó khăn đã tạo động lực cho Trâm cố gắng nỗ lực vượt khó, học giỏi.
Ngoài giờ học em Lê Thị Kiều Trâm còn ra quán phụ bà nội bán rau

Ngoài giờ học em Lê Thị Kiều Trâm còn ra quán phụ bà nội bán rau

Vượt qua những mất mát to lớn

Em là Lê Thị Kiều Trâm, sinh năm 2003, hiện là học sinh lớp 9, Trường THCS Xuân Thiện, ấp Xuân Thiện, xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Bố em bị bệnh suy thận nặng đã từ lâu. Năm 2012, mẹ của em đang chuẩn bị đi cạo mướn thì kêu đau, được gia đình đưa vào cấp cứu nhưng không kịp, căn bệnh đột tử đã bất ngờ cướp đi người mẹ thân yêu của em. Sau này khi chuẩn đoán nguyên nhân đột tử bác sĩ thông báo mẹ em bị nhũn não. 6 tháng sau đó, bố em cũng qua đời vì bệnh nặng.

Những mất mát to lớn đã tạo thành cú sốc nặng nề đối với cô học trò nhỏ. Năm đó, Trâm đang học lớp 5, còn em gái mới 3 tuổi nên cứ “ngơ ngác chẳng biết gì”, và cũng chẳng hiểu vì sao hai chị cứ khóc òa.

Sớm thiếu đi bàn tay chăm sóc, chở che của người mẹ, cũng như mất đi sự khuyên răn, dạy bảo của người cha, nhưng Trâm đã nỗ lực vượt khó, đạt kết quả cao trong học tập. Học tới lớp 9 nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cộng với sức khỏe yếu nên Trâm còi cọc hơn so với bạn bè cùng lứa. Bà nội em kể, em bị nhau quấn cổ, chân lúc còn trong bụng mẹ, tưởng chết rồi may bác sĩ mổ kịp thời. Nhưng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của Trâm, chân em bị tật, yếu đi lại khó khăn.

Chúng tôi tìm đến căn nhà tình thương của 3 chị em đang ở cùng với bà nội Nguyễn Thị Mùi, nguyên là công nhân cạo mủ Tổ 4, đội AB, Nông trường Bình Lộc, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai tại địa chỉ 22/4 xã Xuân Thiện, ấp Xuân Thiện, Đồng Nai. Căn nhà tình thương được xây dựng nhưng ba mẹ em đã chẳng ở được bao lâu. “Ba mẹ mất chẳng kịp nói lời trăng trối với ba chị em em. Lúc mẹ còn sống, mẹ chỉ kịp dặn các chị em nhớ thương yêu bảo bọc nhau”, Kiều Trâm rưng rưng, nghẹn ngào, mắt đỏ hoe cố kìm dòng nước mắt chực tuôn trào.

Khó khăn là động lực học tập

Hiện gia đình Trâm chỉ còn lại ba chị em. Chị của Trâm tên là Trinh, cũng là một tấm gương học giỏi. Năm học lớp 10, thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Trinh đã nghỉ học, xin  đi làm công nhân ở Khu công nghiệp cho công ty giày da dành dụm để góp tiền phụ bà nuôi các em ăn học, còn em út đang học lớp 1 Trường tiểu học Lê Văn Tám.

Thương chị, Trâm tự dặn lòng mình rằng, phải cố gắng học thật giỏi để hoàn thành ước mơ dang dở của chị. Hàng ngày, ngoài giờ lên lớp, Trâm đều tranh thủ quán xuyến việc nhà. Hết giờ học, em còn ra phụ giúp bà nội bán rau ngoài chợ kiếm đồng ra đồng vô nuôi ba chị em ăn học. Bà Nguyễn Thị Mùi, bà nội của Trâm hiện đã gần 64 tuổi, tuổi già sức yếu đang phải nuôi thêm 5 đứa cháu, bùi ngùi chia sẻ: “Thấy cháu chăm ngoan, học giỏi cũng mừng. Tôi chỉ mong có thật nhiều sức khỏe để nuôi các cháu nên người. Giờ mà ngã bệnh ra đó thì tội cho chúng nó lắm”.

Nỗ lực vượt khó, lấy những khó khăn tạo động lực học tập, bảng thành tích của em ngày một dày thêm. Bằng chứng là những tấm giấy khen đạt học sinh giỏi, xuất sắc nhiều năm liền từ năm học cấp I, cấp II. Ngoài ra, em còn đạt giải nhất toàn trường bài văn thi nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Bài văn đó khi đọc trước cả lớp ai cũng đều rưng rưng xúc động. Trong đó có đoạn: “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”…Mỗi khi nghe câu nói đó làm tôi chợt nhớ đến ba mẹ, họ đã không còn sống với 3 chị em tôi nữa, họ đã bước qua thế giới khác…Mất mát quá lớn khiến tôi suy sụp. Tôi lại càng thương bà, yêu bà, bà đã vất vả vì chúng tôi… Tôi cũng không quên công ơn của thầy cô, giúp tôi vượt lên trong hoàn cảnh khó khăn. Tôi hứa sẽ cố gắng học và đem về thật nhiều bông hoa điểm 10 cho bà và cho thầy cô…”. Trâm chính là tấm gương về nghị lực vượt khó vươn lên đối với các bạn trong lớp, trong trường.

Minh Tâm

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang