Mô hình chăn nuôi ổn định nhờ lập quỹ dự phòng rủi ro

CSVN – Trong lúc giá heo hơi rớt thê thảm nhưng nhiều hộ nông dân kinh tế vẫn ổn định nhờ khi chăn nuôi đã tích cóp, dành dụm tiền bỏ vào quỹ dự phòng rủi ro trong nhiều năm.
Chị Đoàn Thị Kim Liên bên trại vịt gần tới lứa xuất trại

Chị Đoàn Thị Kim Liên bên trại vịt gần tới lứa xuất trại

Trong số đó là trường hợp của chị Đoàn Thị Kim Liên, ngụ ở Tổ 68, ấp Liên Hiệp 2, xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện tại chuồng trại của chị được xây dựng gần 1000m2 với đàn heo giống và heo thịt hơn 100 con, đàn vịt 4.000 con. Những năm trước đây gia đình chị chăn nuôi mỗi năm xuất bán heo, vịt sau khi trừ chi phí thức ăn, thuốc men cũng còn lãi 500 – 700 triệu đồng.

Từ nửa năm 2016 trở lại đây giá heo lao dốc có lúc ở mức giá 20.000đ/kg khi xuất heo bán lỗ từ 1 triệu đồng/con trở lên, giá vịt thịt có lúc cũng giảm mạnh làm gia đình cũng chới với vì thua lỗ. Nhưng cũng nhờ chị tích cóp dành dụm tiền bỏ vào quỹ dự phòng rủi ro trong chăn nuôi nhiều năm mà lấy đó bù vào. Hiện tại giá vịt cũng tạm ổn định và có lãi thì lấy đó bù chi sang heo.

Nhờ chăn nuôi lâu năm nên chị Liên có rất nhiều kinh nghiệm từ chọn giống, đỡ đẻ heo và ngay cả tiêm vắc xin phòng, trị bệnh cho đàn heo, vịt. Ngay cả công việc thú y chị cũng học và được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp để tự làm lấy, thay vì thuê mướn. Còn các công việc khác như tắm rửa chuồng trại thì có chồng và con trai phụ giúp.

Trước khó khăn chung do nguồn cung vượt cầu kéo theo giá heo tuột dốc dẫn đến tình trạng chăn nuôi và đời sống của hàng vạn bà con nông dân khắp mọi miền đất nước như chị lâm vào cảnh khó khăn, chị mong muốn nhà nước cần có những giải pháp căn cơ kích cầu thị trường, giá… Đặc biệt là việc trợ giá cho bà con chăn nuôi khi cần thiết để họ theo đuổi công việc và coi đây như một nghề thực thụ để phát triển kinh tế – đời sống gia đình.

Được biết, ngoài chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình chị còn tham gia tốt các hoạt động xã hội ở địa phương. Chị luôn quan tâm giúp đỡ về kinh nghiệm chăn nuôi, hỗ trợ vốn, con giống cho bà con trong ấp làm ăn khi nào có lãi mới trả vốn. Đặc biệt hàng năm chị còn dành nhiều phần quà như gạo, mì gói, tiền… để giúp đỡ bà con nghèo, khó khăn trong cuộc sống.

Nguyễn Củ Cải

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang