“Loạn” thẻ học thông minh cho trẻ

CSVN – Cho trẻ sử dụng công nghệ chơi và học từ sớm khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng cho sức khỏe của trẻ. Thẻ flash card – Thẻ học thông minh cho trẻ đang được nhiều phụ huynh lựa chọn vì giúp trẻ tránh xa thiết bị điện tử có sóng không tốt cho trí não. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nơi bán không rõ nguồn gốc, chưa kiểm soát triệt để về loại hình này.the
“Ma trận” flash card

Trên google và các trang mạng xã hội, dễ dàng tìm được hàng loạt địa điểm bán bộ thẻ giáo dục thông minh cho bé. Thẻ flash card là loại thẻ bằng giấy bìa cứng, in một hoặc 2 mặt có hình ảnh minh họa, màu sắc, chủ đề, chú thích bằng song ngữ Anh-Việt. Phụ huynh dạy trẻ bằng phương pháp này giúp bé phát triển trí não, phát triển ngôn ngữ nói, bổ sung vốn từ phong phú cho bé. Ngoài ra còn giúp bé rèn luyện trí nhớ, biết đọc sớm nhằm tạo niềm đam mê đọc sách ngay từ bé.

Bộ thẻ giáo dục sớm cho bé giai đoạn từ 0-6 tuổi. Thời điểm từ 0-6 tuổi được xem là giai đoạn vàng phát triển của trẻ. Khi đó, trí nhớ của trẻ được phát huy tối đa. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều nơi bán thẻ học thông minh cho bé.

Chị Quỳnh Trang, nhân viên văn phòng tại quận Thủ Đức, TPHCM cho biết: “Mình cho con dùng Ipad từ sớm nên khó kiểm soát, con dễ bị nghiện không dứt ra được, hơn nữa sóng của thiết bị này có hại cho mắt, não của bé, trẻ dễ bị cận thị…Thế nên tôi chọn mua thẻ học thông minh bằng chất liệu giấy, in một mặt, có chủ đề, hình ảnh minh họa rõ ràng, con dễ học, ghi nhớ và tiếp thu tốt. Mặt khác, tăng tình cảm kết nối mẹ và con khi cùng chơi với con”.

Hiện nay, bé nhà chị Trang 22 tháng tuổi, có thể đọc vanh vách các số đếm từ 1 đến 10 bằng tiếng Việt, tiếng Anh, biết các loài vật, hoa, các loại cờ của từng nước…

Ngoài các nhà xuất bản, những công ty uy tín sản xuất loại hình này thì trên thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều nơi không rõ nguồn gốc sản xuất. Giá cả cũng dao động từ 110.000 -330.000 đồng, loại rẻ từ 70 nghìn đến 100.000 đồng. Chị Biên Thùy, một nhà nội trợ cho biết: “Lên mạng, tìm mua thẻ học cho con mà “hoa cả mắt, chóng cả mặt”. Một loại thẻ, mà có nơi bán đến tận 190.000 đồng, nơi bán 119.000 đồng. Nhiều người ham rẻ, mua phải hàng chất lượng kém, ghi sai chính tả như: “Con trăn” thì ghi “Con chăn”; “Mũ lưỡi trai” thì ghi “Mũ lưỡi chai”…Tốt nhất cứ nơi uy tín thì mua cho con học”.

Đừng dễ dãi với những nút “Like”

Dạo quanh thị trường, có những điểm bán hàng thẻ thông minh cho trẻ rất uy tín. Các trang mạng xã hội cũng có bán loại hình này, nhưng một số nơi bán hàng kém chất lượng, tiếng Việt còn ghi sai chính tả, chưa kể đến tiếng Anh cũng ghi sai phát âm, sai từ. Mặt khác giá cả thường bị đẩy lên cao, sau người bán hạ xuống nhưng không đáng kể, giá vẫn cao so với giá thực.

Trên thực tế, nhiều người cùng mua, cùng bấm “like” trên trang facebook nên dễ bị cùng mua nhầm hàng kém chất lượng. Chị Phan Vân chia sẻ: “Tôi thấy mấy người bạn đều like, comment để mua hàng trên trang bán online nên tin tưởng mua theo, nào ngờ mua hàng kém chất lượng, sai chính tả, giá thì lại mắc hơn nhiều chỗ bán uy tín. Khi nhận hàng thì nghẹn ngào “ôm cục tức” vào người”.

Để không mua hàng kém chất lượng, các bậc phụ huynh lưu ý nên mua đúng chỗ uy tín. Tốt nhất nên đến tận nơi mua hàng, xem hàng trực tiếp. Có thể điểm một số nhà xuất bản làm thẻ học thông minh cho trẻ uy tín như Nhà xuất bản Mỹ Thuật, Công ty sách Alpha, Nhà xuất bản Phụ Nữ…Thẻ được làm trên chất liệu giấy bìa cứng, độ giày vừa phải, có hội đồng biên tập, ghi rõ xuất xứ, giá cả phù hợp với người tiêu dùng, mặt khác có nhiều chủ đề đa dạng cho phụ huynh lựa chọn.

Hải Đường

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang