Lấy lại phong độ làm việc sau Tết

CSVN – Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã kết thúc, giới công sở lại bắt đầu chu kỳ đi làm trở lại. Ngán ngẩm, uể oải là cảm giác chung của nhiều người khi đi làm sau Tết. Làm thế nào để lấy lại tinh thần làm việc sau một kỳ nghỉ Tết dài ngày để trở lại với công việc thường nhật?08.09-goi-cam-noi-cong-so-11
Người lớn và trẻ nhỏ đều “oải”

Mấy ngày Tết, chúng ta thường hay dậy muộn  do đi chơi khuya, ngủ trễ…Nhất là các bé nhỏ ham chơi, ham vui, được bố mẹ cho ăn chơi thoải mái, ngủ trễ hơn những ngày thường do không phải đi học. Thế nên, với các bé để quay trở lại với lịch sinh hoạt thường ngày là điều không hề dễ dàng.

Chị Ngọc Anh, nhân viên văn phòng Quận 3, TP.HCM than thở: “Sáng ngày đi làm đầu năm, vì không muốn đi muộn nên phải đánh thức con dậy từ lúc 6h sáng. Nhà xa, đến chỗ làm mất gần 1 tiếng đồng hồ, ngày đầu năm có mặt trước 8h nên phải dậy sớm. Thế mà thằng cu con hết lăn qua bên này lại lăn qua bên kia, mắt díp vào ngủ gọi mãi, lay mãi không chịu dậy. Lúc thức dậy thì mất hơn 30 phút mới tỉnh ngủ, khóc inh ỏi vì phải dậy sớm. Vừa thay quần áo cho con nhìn nó ngáp ngái ngủ trông mà thương, nhưng biết làm sao”.

Đây tình trạng chung của nhiều gia đình có con nhỏ đi làm trở lại sau dịp Tết. Thậm chí có nhiều gia đình nhà ở xa hơn còn phải thức dậy sớm hơn để chuẩn bị. Nhiều nhà phải “lùa” cả 2 đứa con dậy và ra khỏi nhà trước 6h sáng, cảnh nhiều bé khóc òa, ngủ vùi trên xe của ba mẹ, hoặc gặm miếng bánh mì dở dang trên xe ba mẹ chở đến trường là hình ảnh thường xuyên trên đường.

Còn với người lớn, nhiều người uể oải, thậm chí không muốn bắt tay vào công việc, có khi xuống tinh thần, cáu gắt, nóng tính vô cớ. Trải qua kỳ nghỉ Tết dài, có người còn thấy “ngán” khi phải quay lại với công việc, những kế hoạch còn dang dở trước Tết. Anh Nguyễn Cường, ngụ ở Quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: “Lịch ăn chơi, nghỉ ngơi mấy ngày Tết quá thoải mái, đến khi đi làm trở lại không riêng gì tụi nhỏ, mà các bậc phụ huynh cũng cảm thấy uể oải tinh thần, chưa muốn bắt tay vào việc ngay”.

Tâm lý chung của nhiều người là muốn được nghỉ ngơi thêm, thậm chí nhiều bạn sinh viên về quê ăn Tết không muốn chia tay gia đình sớm để quay lại thành phố, xin nghỉ thêm mấy ngày cuối tuần. Thế nên khi đi làm, đi học trở lại chưa sẵn sàng cho “guồng quay” cũ.

Lên kế hoạch ngay từ đầu năm

Để không bị mất phong độ trong những ngày đầu năm mới, nên tập cho mình thói quen ngủ nghỉ, ăn uống đúng giờ để sẵn sàng cho việc trở lại cơ quan. Trong kỳ nghỉ, nên tranh thủ khai bút đầu Xuân, lên kế hoạch cho công việc năm mới. Hãy kiểm tra lại mọi dự định và lên một kế hoạch cụ thể. Đây là việc cần thiết để tiếp tục công việc một cách bài bản và giữ vững phong độ nhất.

Khi viết những dự định trong năm mới, bạn sẽ cảm thấy hứng thú và tạo động lực cho chính mình, đặc biệt khi bạn nghĩ đến lúc đạt được thành quả, hoàn thành mục tiêu… Việc làm này sẽ giúp bản cảm thấy tràn đầy năng lượng cho một năm mới. Ví dụ như lên kế hoạch mua nhà, xây nhà, trả nợ, mua xe, thăng chức… sẽ giúp bạn có động lực hơn.

Nên trang trí, dọn dẹp bàn làm việc, thêm những chậu cây cảnh nhỏ xinh, những giấy note sắc màu ghi những lời động viên tinh thần trước khi bắt tay vào công việc. Hãy nhớ luôn luôn mỉm cười, chúc các đồng nghiệp một năm đoàn kết, thắng lợi và đạt nhiều kết quả cao hơn nữa trong năm mới.

MINH TÂM

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang