Lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch bệnh

CSVN – Trước những kết quả bước đầu của tinh thần đoàn kết, lan tỏa yêu thương, toàn dân đồng lòng, toàn dân chống dịch, tin rằng nhất định chúng ta sẽ chiến thắng và đẩy lùi dịch bệnh.
Lan tỏa mô hình ATM gạo cho người nghèo.

Lan tỏa mô hình ATM gạo cho người nghèo.

Khi viết những dòng này cũng vào những ngày cuối tháng tư lịch sử, thời điểm cả nước kết thúc thực hiện giãn cách xã hội đạt được kết quả khả quan. Không có những hoạt động rầm rộ chào mừng 30/4 – Ngày thống nhất đất nước, nhưng thay vào đó là những thông tin lạc quan về tình hình phòng chống dịch Covid-19, đã hơn một tuần liên tiếp Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca nhiễm SARS-CoV-2 nào, khiến trong lòng ai cũng hoan hỉ, mừng vui.

Thời gian qua cho thấy, sự cam go, khốc liệt không chỉ ở việc gia tăng nhanh số người nhiễm bệnh, số người tử vong mà còn nằm ở phép thử đối với lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết của một dân tộc. Tính ác liệt không chỉ ở số người chết, nó còn nằm ở những hệ lụy xã hội, nhất là khi kinh tế bị đình trệ, cuộc sống người dân lâm vào khó khăn. Sự tàn phá khủng khiếp của đại dịch Covid-19 đã hiện hiển rõ nhất – đó là nỗi hoang mang về tâm  lý, nhận thức, ở sự bộc lộ nhân cách của mỗi con người.

Tinh thần đoàn kết và chia sẻ “tương thân tương ái” trong cộng đồng lại được lan tỏa và nhân rộng, đó cũng là yếu tố tạo nên sức mạnh, chung tay  đẩy lùi dịch bệnh. Con số đóng góp vào quỹ phòng chống dịch Covid-19 ngày càng nhiều, nhân trên khắp mọi miền Tổ quốc, mỗi cá nhân một nghĩa cử đẹp, hành động đẹp như tiếp thêm sức đề kháng, vững niềm tin để cả dân tộc vượt qua những ngày tháng khó khăn nhất.

Xúc động đến trào nước mắt khi những máy “ATM gạo” ấm áp tình người, cấp phát gạo dành cho những hoàn cảnh khó khăn được nhân rộng cả nước, những hạt gạo nghĩa tình “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Cảm động biết bao những tấm lòng thơm thảo gởi gắm qua tấm băng rôn “Nếu khó khăn cứ đến lấy, hãy lấy một gói mỗi ngày” là thông điệp đến với người nghèo Hà Nội trong dịch Covid-19. Hàng trăm, hàng ngàn các phần quà được trao đến tay những người vô gia cư, bán vé số mất việc làm, lao động thời vụ bị ngưng không có bảo hiểm y tế, mất nguồn thu nhập do ảnh hưởng từ dịch Covid -19… Tình cảm đồng bào lại được nhân rộng và phát huy cao độ trong mỗi con người mà dễ thường tưởng chừng khuất lấp.

Chắc trong mỗi chúng ta sẽ khắc ghi, mang theo ký ức đẹp đẽ của “những ngày không quên” theo suốt cuộc đời mình: Đó là hình ảnh cụ bà 87 tuổi lưng còng ở Hà Tĩnh đi bộ đóng góp 5 cân gạo, mớ rau trồng được trong vườn nhà; hay cụ bà 95 tuổi ở Gò Vấp (TP.HCM) miệt mài may khẩu trang trao tặng người dân chống dịch; là bà cụ 87 tuổi ở Quảng Ngãi hiền lành tâm sự “Tôi chết tiền cũng không mang theo được”, khi nói về việc ủng hộ đôi bông tai và 3 triệu đồng góp sức chống dịch. Rồi cả các em nhỏ “mổ heo” tiết kiệm mua khẩu trang phát miễn phí cho người đi đường; có em những ngày cách ly cùng bạn tự làm 2.000 chiếc bánh su kem, bán lấy tiền mua khẩu trang cho nhân viên y tế…

Làm sao kể hết những việc làm, nghĩa cử đẹp ấm áp tình người được hun đúc từ truyền thống “Thương người như thể thương thân” ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Tinh thần cộng đồng, tương thân tương ái, yêu thương san sẻ, đùm bọc lẫn nhau là những đức tính được hình thành xuyên suốt truyền thống lịch sử nay được tiếp nối, phát huy trong tình hình mới, tiếp thêm sức mạnh vật chất và tinh thần cho cuộc chiến chống dịch đi đến thắng lợi cuối cùng.

Dẫu biết rằng, dịch bệnh trên thế giới và trong nước vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Phía trước vẫn còn rất nhiều gian khó và tiềm ẩn không ít rủi ro. Chúng ta đã có những ngày giãn cách xã hội bằng sự quyết tâm và đồng thuận “trên dưới một lòng”, trước những kết quả bước đầu của tinh thần đoàn kết, lan tỏa yêu thương, toàn dân đồng lòng, toàn dân chống dịch, tin rằng nhất định chúng ta sẽ chiến thắng và đẩy lùi dịch bệnh.

NGUYỄN HỒNG

0
Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang