Làm kinh tế gia đình từ mô hình nhỏ

CSVN – Đây là cách làm của vợ chồng công nhân Bùi Ngọc Cường và Phùng Thị Thủy, NT Nhà Nai, Công ty CPCS Phước Hòa.
Anh Bùi Ngọc Cường đang chăm sóc đàn heo.

Anh Bùi Ngọc Cường đang chăm sóc đàn heo.

Chúng tôi ghé thăm gia đình anh Bùi Ngọc Cường và chị Phùng Thị Thủy lúc anh chị tranh thủ giờ giải lao về cho đàn gia súc gia cầm ăn. Anh vào làm công nhân cao su từ năm 2003, với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, dần dần anh có tay nghề vững chắc, năm nào cũng khai thác vượt kế hoạch sản lượng.

Cả hai vợ chồng anh chị làm cùng một tổ nên cũng hỗ trợ nhau trong công việc. Việc phát triển kinh tế gia đình của anh chị được bắt đầu khi công ty có chương trình hỗ trợ cho công nhân lao động vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình. Cân nhắc mãi anh chị chọn cho mình đi bước nhỏ trước, đó là đầu tư vào chăn nuôi heo, vịt.

Anh chia sẻ: “Nhà có hai vợ chồng đều làm công nhân cao su nên việc chọn lựa mô hình làm kinh tế gia đình cũng phải phù hợp. Vì các mô hình quy mô lớn thì vợ chồng tôi không có nhiều thời gian, vốn để đầu tư, chăm sóc nên chúng tôi chọn chăn nuôi để khởi đầu cho việc kiếm thêm thu nhập. Thực ra thì làm cái gì cũng có cái cực của nó, thời gian đầu vất vả nhất khi con giống còn nhỏ, chăm sóc phải kỹ càng và tiêm phòng dịch bệnh theo quy định. Kinh nghiệm chưa có nhiều, chúng tôi vừa làm vừa học hỏi những người xung quanh, tìm kiến thức trên mạng và đặc biệt là nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật của các công ty cung cấp thức ăn cho vật nuôi”.

Mới đầu anh chỉ nuôi thử nghiệm 1.000 con vịt và đàn heo 40 con. Thời gian nuôi vịt chỉ 45 ngày, khi xuất chuồng có đầu ra ổn định. Sau khi trừ tất cả chi phí, anh chị lời 10 triệu đồng ở lứa vịt đầu tiên này. Đối với đàn heo, anh chị cũng thu được lợi nhuận, chính vì vậy, ở lứa tiếp theo, anh chị đã mạnh dạn nuôi 100 con.

So với các mô hình phát triển kinh tế gia đình khác thì mô hình chăn nuôi của anh chị quy mô nhỏ, tuy nhiên đã đem lại hiệu quả thiết thực, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Anh Cường hào hứng: “Bình quân lương của hai vợ chồng mỗi tháng được 10 triệu đồng, những tháng cuối năm thì cao hơn. Làm kinh tế gia đình là việc làm thêm, tranh thủ thời gian rảnh của cả hai vợ chồng để tăng thêm thu nhập, giúp chúng tôi chủ động hơn trong cuộc sống”.

Xác định tư tưởng gắn bó với cao su nên hai vợ chồng anh chị luôn động viên nhau cùng cố gắng. Ngoài công việc trên lô và ở nhà, cuối tuần anh lại chạy xe máy lên Thành phố Thủ Dầu Một để theo học đại học ngành Khoa học cây trồng của Trường Đại học Tây Nguyên liên kết với Trường Trung cấp nông lâm Bình Dương. Dù giai đoạn này vất vả nhưng được sự tạo điều kiện của đội, nông trường và sự hỗ trợ của vợ nên anh có động lực tiếp tục nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, bởi với anh “học không bao giờ muộn”.

Theo nhận xét của lãnh đạo NT Nhà Nai, anh Cường là tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất và phong trào làm kinh tế gia đình giỏi. Mới đây anh được bổ nhiệm làm Đội phó đội  3, NT Nhà Nai. Nhận nhiệm vụ mới, vừa mừng vừa có chút lo lắng, anh bảo: “Chỉ biết cố gắng để hoàn thành tốt công việc được giao”.

Minh Nhiên

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang