Làm giàu từ vườn cây ăn quả

CSVN – Trong một chuyến công tác tại Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum, chúng tôi được giới thiệu về một nhân tố tiêu biểu làm kinh tế tại Nông trường Tân Hưng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết anh là Bùi Trung Sơn hiện là Phó Giám đốc Nông trường Tân Hưng, người gắn bó với cây cao su gần được  20 năm.
Anh Bùi Trung Sơn (ngồi giữa) tại vườn cây sầu riêng trăm triệu của gia đình

Anh Bùi Trung Sơn (ngồi giữa) tại vườn cây sầu riêng trăm triệu của gia đình

Chắt chiu từng đồng mua đất, lập vườn

Trước kia, gia đình anh Sơn không thuộc hàng khá giả. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây anh được nhiều người biết đến với mô hình trồng sầu riêng xen lẫn cà phê và nhiều loại cây ăn trái khác cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Sau nhiều năm tích cóp và với cách thức mua đất theo phương thức “tích tiểu thành đại”, đến nay tổng diện tích đất của gia đình anh đang sở hữu trên 4 ha, trong đó anh trồng khá nhiều loại cây như sầu riêng, cà phê, cao su, cam, quýt, dừa và 5 sào diện tích mặt nước nuôi cá. Không chỉ vậy, dưới những tán lá cà phê, sầu riêng là hàng trăm con gà thả vườn, vừa lấy trứng vừa bán thịt.

Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi khi đến thăm vườn cây ăn trái của gia đình anh chính là những cây cà phê chín trĩu nặng quả, những cây sầu riêng chi chít trái. Anh chia sẻ về mô hình của mình với chúng tôi: “Từ một ý tưởng cách đây khoảng 10 năm, lúc ấy mỗi ký sầu riêng bán với giá 20 ngàn đồng, tôi nghĩ cuộc sống của người dân ngày càng tốt hơn, sung túc  hơn  nên nhu cầu về trái cây, hoa quả sẽ rất cao. Tôi thích có một vườn cây sầu riêng, nhưng điều kiện kinh tế chưa cho phép sở hữu vài ha đất để thực hiện mong muốn ấy. Tuy nhiên, mong muốn được cải thiện cuộc sống gia đình mỗi lúc một thôi thúc tôi. Vì thế, vợ chồng tôi đã chắt chiu từng đồng để có tiền thực hiện mong muốn ấy”.

 Thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Với 2,3 ha cà phê, sầu riêng, cam, quýt và dừa, trong đó sầu riêng và cà phê chiếm chủ yếu, vườn cây của gia đình anh Sơn đã bắt đầu cho thu hoạch. Anh cho hay: “Trong điều kiện bình thường, nếu mỗi cây cho năng suất 70 kg và với giá thấp khoảng 15 ngàn đồng/kg thì mỗi cây cũng được trên một triệu đồng. Hiện nay, tôi trồng 277 cây/ha, đây là tỷ lệ khá dày nhưng vẫn đảm bảo khoảng không để cây phát triển và sinh trưởng. Hiện giờ, vườn sầu riêng của chúng tôi đang thu năm thứ 2 với 95 cây thu chính và một số cây cho thu bói. Tính bình quân, mỗi cây cho thu hoạch khoảng 2,8 – 3 triệu đồng, tổng thu nhập từ sầu riêng của gia đình tôi trong năm vừa rồi được khoảng 350 triệu đồng”.

Theo anh Sơn, mặc dù gần đây, nhiều thông tin không tốt về những người  buôn bán sầu riêng, làm người tiêu dùng thận trọng khi chọn mua loại trái cây này. Tuy nhiên, nhu cầu về sầu riêng vẫn rất cao. Không chỉ người tiêu dùng tìm mua những nơi cung cấp sầu riêng sạch mà tiểu thương cũng   đi khắp nơi, đến từng hộ gia đình thu mua sầu riêng trong vườn.

Bên cạnh đó, xu hướng của những người làm cà phê, tiêu đang chuyển dịch dần sang trồng sầu riêng, nhất là sầu riêng lai hạt lép, sầu riêng nhập khẩu từ Thái Lan… Theo tính toán của anh Sơn, đầu tư ban đầu cho sầu riêng cũng khá lớn, nhưng sau đó giảm dần nên cũng không ngại lắm.

Mỗi ha sầu riêng bình thường thì trồng khoảng trên 120 cây, đầu tư mỗi năm 5 lần phân vô cơ, một lần phân hữu cơ. Mỗi cây sầu riêng ghép lúc cao điểm có giá 150.000 đồng/cây, cùng với nhân công và những công việc liên quan, thì mỗi ha đầu tư ban đầu khoảng 100 triệu đồng. Với giá bán như hiện nay từ 40.000 – 50.000 đồng/kg tại vườn thì việc thu hồi vốn chỉ sau khi thu hoạch khoảng 2 năm, còn những năm tiếp theo là lợi nhuận ròng. Đây quả là một mô hình kinh tế hết sức hấp dẫn, cho thu lợi nhanh chóng đang được nhiều người chọn lựa để đầu tư.

Minh Phúc

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang