Kinh tế gia đình chăn nuôi kết hợp trồng trọt

CSVN – Mô hình khép kín kết hợp chăn nuôi bò, nuôi cá với trồng cà phê, hồ tiêu, bơ, mít đã giúp gia đình anh Kiên từng bước vươn lên làm giàu. Một mô hình với nhiều điểm ưu việt có thể nhân rộng nhiều người cùng làm.
Anh Nguyễn Trung Kiên bên đàn bò tại trang trại của gia đình.

Anh Nguyễn Trung Kiên bên đàn bò tại trang trại của gia đình.

Vay ngân hàng phát triển trang trại

Với mong muốn cải thiện đời sống, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, anh Nguyễn Trung Kiên – Giám đốc NTCS Thống Nhất (Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông) mạnh dạn vay ngân hàng và bạn bè, người thân gần 2 tỷ đồng để đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng trọt, trên diện tích 4,5 ha.

Anh Kiên cho biết: “Khi tiến hành trồng cà phê và hồ tiêu, nhu cầu sử dụng phân bón lót rất cao, nhưng điều kiện tài chính lúc ấy đang khó khăn, nên tôi nảy ra ý tưởng nuôi bò để lấy phân bón lót cho cây trồng trong vườn. Ban đầu chỉ nuôi 10 con, nhưng sau 2 năm thì tổng đàn bò trong chuồng có lúc trên 40 con và lượng phân bò thải ra sử dụng không hết, nên tìm thương lái bán bớt bò. Vậy là chỉ sau 2 năm đàn bò của tôi cung cấp đủ lượng phân theo yêu cầu nhưng vẫn cho sinh lời tốt”.

Hiện nay, vườn của gia đình anh đang có 3.200 trụ tiêu, 1.500 cây cà phê và 5 sào mặt nước dùng để trữ nước tưới tiêu quanh năm. “Lúc đầu tôi nghĩ, cần cái ao để trữ đủ nước tưới cà phê và hồ tiêu, nhưng sau khi được anh em góp ý, tôi thả trên một tạ cá giống các loại. Dự kiến đến tháng 12 này, tôi sẽ thu chừng 2 tấn cá, bán được khoảng 40 triệu đồng. Số tiền này đủ để trang trải tiền công thuê người làm và trông coi rẫy vườn”, anh Kiên cho biết.

Theo chia sẻ của anh Kiên, để phát triển mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt, gia đình anh đã đầu tư khoảng 4 tỷ đồng, trong đó nợ ngân hàng trên 1 tỷ, nhưng anh tin trong 2 năm tới khi vườn hồ tiêu cho thu hoạch thì khả năng trả hết nợ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Anh Kiên tính toán, với vườn tiêu tốt và chất lượng như hiện nay khi vào năm thu hoạch thứ 3, mỗi trụ tiêu sẽ cho năng suất từ 4 – 5 kg/cây, mỗi ha từ 7 – 8 tấn và giá từ 100 ngàn đồng/kg thì việc trả nợ và thu hồi vốn chỉ tốn 2 năm. “Hiện nay người dân trồng cà phê, tiêu cần rất nhiều phân các loại để bón cho cây trồng, tuy nhiên đi mua bên ngoài thì phân đạt chất lượng hay không rất khó biết. Trong khi đó, vườn tiêu và cà phê của gia đình tôi được bón bằng phân hữu cơ 100%, rất chất lượng nên cây trồng rất tốt. Tôi tin tưởng, đây là mô hình rất phù hợp với bà con nông dân”, anh Kiên nói.

Kéo điện giúp dân

Không chỉ tập trung chăm lo cho mô hình trang trại của mình, anh Kiên còn đi vay 400 triệu đồng để kéo điện lưới quốc gia từ trung tâm xã Ia O vào trang trại, nhờ đó, bà con xung quanh được hưởng lợi rất nhiều.

Anh cho biết: “Hiện có khoảng 5 hộ xin cho kéo điện từ đường dây của tôi, hầu hết là bà con người đồng bào ở xã Ia O đến làm nương rẫy, điều kiện còn nhiều khó khăn. Bà con ở đây rất hiền lành và thật thà, giúp được ai tôi đều cảm thấy hạnh phúc, việc làm này cũng góp phần tạo sự ổn định về an ninh trật tự tại khu vực này”.

Bên cạnh chăn nuôi bò, trồng cà phê, hồ tiêu, anh Kiên còn trồng thêm bơ  và mít xung quanh vườn, vừa có chức năng chắn gió, làm hàng rào cho cà phê, hồ tiêu mà còn tạo nguồn thức ăn cho cá. Có thể nói, mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt của gia đình anh Nguyễn Trung Kiên khá hiệu quả và có thể nhân rộng để nhiều người thực hiện.

Văn Vĩnh

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang