Khi niềm tin là văcxin chống dịch

CSVN – Trước diễn biến ngày càng phức tạp và ở cấp độ nguy hiểm của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới, Việt Nam bước vào giai đoạn mới – “chống dịch như chống giặc”. Đòi hỏi mỗi cá nhân nâng cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng, đoàn kết chung sức một lòng, mỗi gia đình là “thành trì” phòng chống dịch.
Bộ ảnh Tuổi trẻ Cao su Phú Riềng chung tay phòng chống dịch Covid - 19 thu hút nhiều lượt like, share.

Bộ ảnh Tuổi trẻ Cao su Phú Riềng chung tay phòng chống dịch Covid – 19 thu hút nhiều lượt like, share.

Vững tin chống dịch Covid- 19

Cả thế giới đang gồng mình chống đại dịch, hàng trăm ngàn người nhiễm bệnh, hơn chục ngàn người đã chết vì Covid – 19. Loại virut “không biên giới” đang hiện hữu trong tâm lý hoang mang lo sợ của mỗi người dân là có thật và bản thân tôi cũng không nằm ngoài tâm trạng đó.

Những kênh liên lạc, mật độ dày đặc những thông tin hỏi thăm sức khỏe, diễn biến dịch bệnh của từng vùng, từng địa phương, từng quốc gia, lãnh thổ nơi người thân, anh em, bạn bè của mình đang sống… “Dân bên này rất chủ quan. Việt Nam mình phòng chống dịch tốt quá! Em đang lo, không biết sắp tới sẽ ra sao…” (tin nhắn từ Pari); “Cô ơi, bên này họ không sợ dịch, họ nói cứ cầu nguyện thì dịch bệnh sẽ qua. Cháu phải tự bảo vệ bản thân thôi!” (tin nhắn từ Dubai); “Con không về, con quyết định ở lại, vì nếu về nước lúc này, nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao” (tin nhắn từ Australia)…

Trong vùng bị phong tỏa, cháu gái nhắn tin: “Mọi thứ điều rất tốt, tụi cháu đã chuẩn bị tinh thần, bình tĩnh đối diện với điều này, cháu hiện làm việc online,…”; từ tuyến đầu chống dịch, một cháu động viên: “Không được hoang mang lo sợ, hoảng loạn lại càng không. Lúc này niềm tin là thứ văcxin chống dịch hiệu quả nhất”; còn từ rừng cao su: “Tất cả đều ổn em ạ, hai mẹ con giữ gìn sức khỏe, ngủ sớm, bớt đi ra ngoài ”… Thế đấy, trong thời điểm khó khăn nhất lại là lúc chúng ta nghĩ về nhau nhiều hơn, quan tâm và động viên cùng vượt qua dịch bệnh. Tôi bớt lên facebook – bởi nhiều nguồn tin giả – thật lẫn lộn, dễ gây cho mình cảm giác bất an. Tôi dõi theo những tin tốt lành, thêm những ca khỏi bệnh, những ca âm tính,… lập những group chung gia đình, bạn bè để gởi cho nhau cách phòng chống dịch bệnh, động viên giữ gìn sức khỏe – vì đó là “tài sản” quý giá để “sống chung” với dịch.

Nhân rộng yêu thương, chia sẻ

Tôi từng dạy con không sống ích kỷ, cá nhân. Nhưng vào thời điểm này, tôi không cho con đi đá banh, không đánh cầu nơi đông người và từ chối giao tiếp gần với những người xung quanh trong khu vực mình ở… Liệu có ích kỷ không? Không, vì tôi tin rằng, bất cứ người mẹ nào trong thời điểm này đều dạy con cách phòng chống dịch như thế. Đi đâu, làm gì cũng phải nhớ “nằm lòng” những vật “bất ly thân” đó là khẩu trang và nước diệt khuẩn để tự bảo vệ mình và cho mọi người.

Một kỳ nghỉ Tết quá dài, “con không muốn ở nhà, con muốn đến trường, con muốn đá banh…”, tôi lại phải phân tích, thuyết phục và dạy con biết “sống chậm”, quan tâm đến người thân, đọc sách, đánh đàn và tập thói quen học online để chủ động vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Bởi ngoài kia,“những  lá chắn thép”, “những siêu nhân xanh”, “những thiên thần áo trắng”…và cả cộng đồng xã hội đang gồng mình chống dịch.

Điều dễ nhận thấy nhất trên các phương tiện truyền thông biết bao hình ảnh đẹp lan tỏa của nhiều học sinh, sinh viên, những chiến sĩ công an, quân đội, doanh nhân, nghệ sĩ, cán bộ, nhân viên các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thuộc nhiều thành phần kinh tế,… kêu gọi quyên góp tiền hay tự may khẩu trang, mua khẩu trang, nước sát khuẩn phát cho những người dân trong cộng đồng…

Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân cũng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi tiềm lực để tiếp nhận kiều bào ta ở nước ngoài trở về từ vùng dịch, chủ động cách ly, bảo vệ đồng bào mình và phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng…

Hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta cần vững niềm tin vào những điều tốt đẹp, nhân rộng sự yêu thương, chia sẻ trong cộng đồng. Bởi tin rằng khó khăn rồi sẽ qua, dịch bệnh chắc chắn bị đẩy lùi và Việt Nam nhất định chiến thắng đại dịch Covid-19.

NGUYỄN LÝ

0
Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang