Khám sức khỏe định kỳ: Để người lao động an tâm làm việc

CSVN – Việc khám sức khỏe định kỳ góp phần giúp phòng ngừa và phát hiện sớm nhiều căn bệnh của mỗi người. Hiện nay, khám sức khỏe định kỳ ở các doanh nghiệp, công ty đã được quan tâm đúng mức, giúp NLĐ có sức khỏe, tầm soát được nhiều bệnh ban đầu để an tâm làm việc.
Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Cao su Phú Riềng khám bệnh cho NLĐ.

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Cao su Phú Riềng khám bệnh cho NLĐ.

Có sức khỏe, đơn vị mới phát triển

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp mọi người có góc nhìn tổng quan về sức khỏe của chính mình cũng như có sự điều chỉnh phù hợp, tốt hơn về chế độ ăn uống, dinh dưỡng, phương thức sống, phương pháp làm việc… nâng cao năng suất lao động đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Theo bác sĩ Lê Quốc Chính, GĐ TTYT ngành, thì ngày nay nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã đặt việc khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển của đơn vị. Bởi vì có sức khỏe mới làm được nhiều việc, cống hiến cho đơn vị ngày càng phát triển hơn. Trong nhiều năm qua, TTYT đã phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều đợt thăm, khám sức khỏe định kỳ, cấp thuốc và điều trị cho CB CNVC LĐ của nhiều đơn vị trong và ngoài ngành.

Nhìn chung, chất lượng khám được đảm bảo, tầm soát được nhiều bệnh cho NLĐ được CB, CNVC LĐ, công nhân và gia thuộc đánh giá cao. Quá trình khám tổng quát bao gồm lấy máu, thử nước tiểu làm xét nghiệm, chụp X-Quang, Siêu âm, đo điện tâm đồ, khám tai mũi họng… khám sức khỏe định kỳ còn có thể giúp tầm soát, phát hiện sớm các tác nhân, mầm mống gây ảnh hưởng đến sức khỏe trước khi có biểu hiện phát triển thành bệnh.

Các công tác khám sức khỏe định kỳ bao gồm: Khám tổng quát, Siêu âm, Điện tim, chụp X – Quang, khám mắt, khám răng, khám tai mũi họng, khám phụ khoa, Xét nghiệm, phân tích 18 thông số….phát hiện các bệnh lý về máu và cơ quan tạo máu, thiếu máu, suy tủy, ung thư máu…sốt do nhiễm trùng, do virut…; Tổng phân tích nước tiểu 10 thông số, đo đường máu (Xác định mức độ đường trong máu)…

Khi nghi ngờ nên làm xét nghiệm chuyên sâu

Theo bác sĩ Chính thì những căn bệnh như: ung thư, tiểu đường, gout và tất cả các bệnh lý khác khi được phát hiện sớm thì việc kiểm soát, điều trị bệnh đạt được kết quả cao hơn, tiết kiệm được chi phí, thời gian, ngoài ra còn tránh được các biến chứng do bệnh gây ra.

Tuy nhiên, khám sức khỏe định kỳ cũng có nhiều gói, dịch vụ, nếu có điều kiện, nên làm các xét nghiệm chuyên sâu, khi nghi ngờ về các triệu chứng sức khỏe của chính mình. Nên xét nghiệm những vấn đề trọng tâm, tránh tình trạng những xét nghiệm bệnh chưa cần thiết lại tốn một khoản tiền để đi làm, trong khi bệnh chính thì lại bỏ qua. Nên đi khám ở các bệnh viện uy tín, các bác sĩ có tay nghề cao, đảm bảo.

6 tháng một lần nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát để đảm bảo sức khỏe vẫn bình thường; đồng thời theo dõi các chỉ số quan trọng như: Huyết áp, mỡ máu, đường máu… có trong giới hạn an toàn không? Nên đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ vitamin và sinh hoạt điều độ hợp lý, tập thể dục đều đặn, nói không với bia rượu, các chất kích thích để đảm bảo sức khỏe.

Bác sĩ Chính cũng thông tin, trong đợt thăm khám vừa qua ở các công ty, có nhiều bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời như đau cột sống, viêm gan, các bệnh lý về viêm họng, sốt xuất huyết, sốt siêu vi, huyết áp, mỡ trong máu…đặc biệt, có trường hợp phát hiện chẩn đoán bệnh ung thư.

MINH TÂM

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang