Hãy để mỗi ngày đều là ngày gia đình

CSVN – “Thấm” những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, ắt hẳn ai cũng hiểu được gia đình là nơi ấm áp nhất.1_98733

Giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam được gìn giữ và phát huy qua ngàn đời, minh chứng cho sức sống mãnh liệt, trường tồn của văn hóa gia đình Việt Nam. Đó là những câu hát mẹ ru từ thuở nhỏ, đó là những ngày hội họp đình làng, là những hôm quây quần bên mâm cơm gia đình, là nơi dang rộng vòng tay chào đón mỗi người trở về dù bạn có là ai, làm gì… Tất cả những nét đẹp ấy được hun đúc, nuôi dưỡng trong mỗi người Việt Nam.

Gia đình là môi trường đầu tiên ảnh hưởng quan trọng đến việc hình thành nhân cách của mỗi con người. khi còn nhỏ chắc hẳn ai cũng được nghe ông bà, cha mẹ chỉ dạy những phép tắc ứng xử, biết kính trên nhường dưới, biết đứng dậy sau những vấp ngã…

Xã hội hiện đại luôn chuyển mình, ai cũng bị cuốn theo tất bật, gánh nặng cơm áo gạo tiền, có đôi khi khiến chúng ta quên mất những người thân trong gia đình. Có khi không nhớ nổi ngày sinh nhật của mẹ, không nhớ được ba thích món gì, rồi có những lúc không thể sắp xếp được thời gian để đến họp phụ huynh cho con, đôi khi còn không có thời gian dành cho con vào ngày cuối tuần… Rồi nghĩ lại, hạnh phúc là gì?

Bữa cơm gia đình, nét đẹp của nếp nhà Việt cũng được nhiều người nhắc đến khi nói về gia đình. Sau một ngày mệt nhoài với công việc, ai cũng muốn được trở về nhà bên mâm cơm nóng hổi với người thân. Còn khoảnh khắc nào giá trị hơn khi được nghe tất cả thành viên trong gia đình cùng sẻ chia chuyện vui buồn trong một ngày. Ở đó có tiếng cười, có sự cảm thông, có cả những động viên, những giá trị tinh thần ấy không đong đếm được nhưng mang một nguồn năng lượng vô tận để chúng ta tiếp tục chinh chiến với đời.

Điều giản đơn ấy, tưởng dễ nhưng giờ có khi là niềm mong ước của nhiều người. Có người xa gia đình chỉ thèm được những phút giây như thế. Nhưng rồi cứ cuốn đi theo guồng quay cuộc sống, bữa cơm gia đình có khi được thay thế bằng vài phút vội vàng với cơm hộp, được thay bằng những buổi liên hoan, gặp mặt triền miên với bạn bè bằng những món nghe rất Tây…

Trải qua những khó khăn, những vấp ngã, cám dỗ của cuộc đời, ai cũng nhận ra điều bình yên, hạnh phúc nhất vẫn là khi có gia đình bên cạnh, nhìn người thân mình khỏe mạnh mỗi ngày. Nhiều người tự vấn bản thân, vất vả để làm gì, có thật nhiều tiền làm gì để đổi lại không có những giây phút vui vẻ bên gia đình. Vậy mới biết rằng gia đình đáng quý đến nhường nào.

Nhiều người chỉ thèm khát những khoảng thời gian được nghỉ để dành trọn cho gia đình, cho vợ, cho con. Trong ngày hội văn hóa gia đình của một đơn vị được tổ chức vào ngày 28/6 có một anh đã bày tỏ: “Tôi công tác xa nhà cũng được mấy năm rồi, vì hoàn cảnh thôi chứ ai cũng muốn được gần gia đình, hơn nữa con tôi cũng đang trong giai đoạn ẩm ương, cần sự sẻ chia. Vì vậy, thời gian được nghỉ phép tôi chỉ muốn dành để bù đắp cho vợ con”.

Hàng năm cứ đến ngày Gia đình Việt Nam 28/6, những bài hát như Về ăn cơm, Đừng để con một mình… khiến một số người giật mình thảng thốt rằng: đã bao lâu rồi mình chưa dành thời gian cho gia đình?!.

Gia đình là sợi dây kết nối giữa các thành viên, nơi đó có những giá trị riêng cần lưu giữ, chính vì vậy, mọi người đều có trách nhiệm vun đắp và dựng xây. Hãy dành thời gian về ăn cơm với gia đình, hãy gọi điện thăm hỏi ba mẹ khi ở xa, hãy dành thời gian làm bạn cùng con… hãy để tất cả các ngày trong năm đều là ngày của gia đình.

HÀ KHUÊ

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang