“Gươm lạc giữa rừng hoa”

CSVN – Năm đó, tôi bốc thăm rơi vào vườn cây có 7 phần mà nữ chiếm hết 6, chỉ có tôi là nam bị lạc lõng. Tôi cứ tự trách, số mình con rệp cho nên mới vào chỗ toàn là phụ nữ.
Phút giải lao. Ảnh: Phạm Thuận.

Phút giải lao. Ảnh: Phạm Thuận.

Nhưng rồi, nỗi buồn cũng tan biến, khi các chị luôn xem tôi như đứa em của mình. Các chị thường hay giúp đỡ, chỉ bảo cho tôi rèn luyện tay nghề – kỹ thuật cạo mủ, những kỹ năng kinh nghiệm được đúc kết trong nghề nghiệp để tôi cùng học hỏi thực hiện.

Ở nhà có thức ăn gì ngon các chị cũng đem ra lô gọi tôi lại ăn. Gặp lúc nhà các chị có đám giỗ thì mang ra cả mâm đầy đủ các món, chị em quây quần lại vừa ăn vừa chuyện trò tíu ta tíu tít thật vui và ấm áp đong đầy.

Trong nhóm có chị Hằng là mẹ góa nuôi 2 con – chồng chị làm nghề thợ xây đã mất trước đó 3 năm, do bị tai nạn khi đang làm công trình bị sập giàn giáo. Mặc dù tuổi chị đã ngoài 30 nhưng nhan sắc còn mặn mà, duyên dáng nên cũng không ít người để ý và theo đuổi. Có người còn ra lô phụ việc trút mủ, bóc mủ chén… nhưng chị khéo léo từ chối tình cảm của họ.

Bữa đó, cuối năm mùa cạo gia tăng công nhân tranh thủ ra lô cạo từ 1 – 2h sáng để thu hoạch được sản lượng mủ nhiều hơn. Cạo xong phần cây trời vẫn chưa sáng, để bảo vệ sản phẩm mủ không bị kẻ xấu lấy trộm cho nên mọi người mắc võng nằm tại phần cây canh giữ. Tôi đang thiu thiu ngủ thì ở góc cuối lô nơi phần cây chị Hằng thì nghe có tiếng la: “Cứu tôi, cứu tôi…”. Tôi bật dậy chỉ kịp vớ lấy cành cao su khô dưới chân rồi chạy nhanh về hướng có người kêu cứu. Dưới ánh trăng mập mờ tôi kịp nhận ra một gã đàn ông thân hình to béo phốp pháp đang cố giữ chặt người phụ nữ tay chân run rẩy là chị Hằng – hắn định giở trò. Hai tay tôi nắm lấy gậy lao vô rồi bổ thẳng vào người hắn, nhưng hắn đã kịp né đòn bỏ chạy mất hút.

Sau sự việc đó, các chị luôn miệng tấm tắc khen tôi và đãi cả bữa tiệc nho nhỏ nữa. Còn lãnh đạo đơn vị thì lo lắng cho sự an nguy của công nhân mình trước kẻ xấu vào buổi đêm. Đặc biệt vườn cây mà đa phần là chị em nữ, lại giáp ranh với khu nghĩa địa nơi ẩn náu của nhiều loại tội phạm và tệ nạn. Bởi vậy, việc hoán đổi phần cây cho nữ ở những chỗ phức tạp cũng được xem xét.

Tuy nhiên, các chị có ý kiến vẫn muốn ở lại phần cây và ổn định để có trách nhiệm giữ quy trình kỹ thuật cạo mủ, chăm sóc, bón phân… nhằm đảm bảo tuổi thọ và thời gian khai thác mủ được lâu dài. Chính từ suy nghĩ xác đáng và hợp lý của các chị, mà lãnh đạo đơn vị cho giữ nguyên phần cây, nhưng tăng cường bảo vệ canh gác đồng hành về đêm. Từ đó, mà mọi người gắn bó công việc xuyên suốt với nhau cho đến khi vườn cây thanh lý rồi mới chuyển đi những tổ, đội… khác.

Cho đến giờ, đã trải qua nhiều năm, nhưng mỗi khi gặp lại các chị cũng thường hay nhắc về kỷ niệm “giải cứu người” của tôi.

Vân Nguyên

(bài dự thi “Chuyện nghề”)

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang