Giữ sức khỏe để thi đua nước rút

CSVN – Những tháng cuối năm, khi thời tiết chuyển mùa se lạnh cũng là lúc công nhân (CN) cao su bước vào mùa cao điểm thi đua nước rút hoàn thành kế hoạch được giao. Thời tiết thay đổi, áp lực sản lượng cuối năm, CN cần chú ý giữ gìn sức khỏe, để thực hiện tốt công việc.
Các tổ chức đoàn thể thường kết hợp khám chữa bệnh để đảm bảo sức khỏe cho CNLĐ mùa cao điểm cuối năm. Trong ảnh: Khám bệnh cho CNLĐ người Campuchia

Các tổ chức đoàn thể thường kết hợp khám chữa bệnh để đảm bảo sức khỏe cho CNLĐ mùa cao điểm cuối năm. Trong ảnh: Khám bệnh cho CNLĐ người Campuchia

Chủ động phòng ngừa bệnh

Thời tiết cuối năm chuyển mùa, vào sáng sớm, ngoài trời lạnh hơn bình thường, còn có nhiều sương mù, CN cao su phải thức dậy sớm ra lô cạo mủ dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng đến năng suất lao động. Anh Lê Văn Trọng – CN khai thác Đội 2, NT Gia Huynh, Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận, chia sẻ: “Những tháng cuối năm Bình Thuận vẫn mưa nhiều, vườn cây hầu hết đều ẩm thấp, nhiều vũng nước đọng. Đây là nơi trú ẩn, sinh sôi của muỗi, rắn, rết và là nguồn gây ra các bệnh sốt xuất huyết, sốt rét…”

“Chính vì vậy, khi tuyên truyền vận động CNLĐ thi đua nước rút cuối năm, Công đoàn thường kêu gọi giữ gìn sức khỏe. Người CN cần chủ động phòng ngừa, bảo vệ cho chính mình, đồng thời tuyên truyền cho anh chị, em đồng nghiệp cùng giữ gìn sức khỏe, như: mặc đồ bảo hộ lao động đầy đủ, thắp nhang muỗi, bôi thuốc chống muỗi đốt, học các kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết khi bị rắn rết cắn…” – Ông Nguyễn Ngọc Mùi – Chủ tịch Công đoàn Cao su Bình Thuận, cho biết.

Khi bị rắn độc cắn, sơ cứu vết thương vô cùng quan trọng, nếu không được xử lý tốt sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy mỗi người hãy tự trang bị cho mình những kỹ năng sơ cứu, phòng khi cần thiết. Trước hết xem xét triệu chứng tại chỗ như: dấu răng, phù nề, màu sắc vùng da bị cắn…Trường hợp bị rắn độc cắn thường có hai dấu răng nhưng đôi khi cũng chỉ có một dấu răng hoặc ba, bốn dấu răng. Cần băng ép, cố định và chuyển nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp

Bước vào mùa thi đua nước rút, nhiều CNLĐ bị áp lực chỉ tiêu hoàn thành kế hoạch sản lượng. Chị Đào Thị Thủy – Tổ 4, NT Nghĩa Trung, Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng, tâm sự: “3 tháng thi đua nước rút cũng là áp lực đối với CN khai thác để hoàn thành vượt mức sản lượng được giao. Hầu hết đều tập trung tối đa cho công việc trên lô cao su, khai thác, tận thu mủ. Mùa cao điểm này CN chúng tôi lơ là chăm sóc bản thân, nhiều lúc bỏ bê ăn sáng, dễ bị bệnh, đôi lúc ảnh hưởng đến công việc”.

Chính vì vậy, chế độ nghỉ ngơi, ăn uống phù hợp sẽ giúp CNLĐ có cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, đầu óc cũng sẽ minh mẫn hơn, dẫn đến tâm trạng cũng thoải mái, dễ chịu. “Những người luôn dành thời gian để ăn sáng sẽ ít có nguy cơ bị bệnh, sức khỏe cũng ổn định hơn. Đặc biệt, những tháng cao điểm thi đua nước rút, nếu không ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả công việc. Phải có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp để đem lại hiệu quả làm việc tốt nhất vào những tháng cuối năm” – Bác sĩ Nguyễn Thanh Huế – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Cao su Phú Riềng, chia sẻ.

TUỆ LINH

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang