Giãn cách xã hội, vun đắp tình cảm gia đình

CSVN – Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng kinh tế xã hội, đời sống người dân toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Sản xuất kinh doanh, công việc bị ảnh hưởng, các hoạt động giao tiếp xã hội bị hạn chế, duy chỉ có một thứ ngày càng được vun đắp, phát triển hơn trong kỳ nghỉ kéo dài đó là tình cảm gia đình, trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái.
Kỳ nghỉ kéo dài giúp các bậc phụ huynh gần gũi và giúp con học tập

Kỳ nghỉ kéo dài giúp các bậc phụ huynh gần gũi và giúp con học tập

Cha mẹ làm bạn cùng con

Học sinh cả nước đang trải qua kỳ nghỉ dài nhất lịch sử, từ Tết Nguyên đán đến nay. Đất nước chống dịch, nhà nhà chống dịch, học sinh nghỉ học chống dịch. Không còn thấy cảnh học sinh đến trường và tan trường vào giờ cao điểm, hay cảnh “chạy sô” đến các điểm học thêm. Các hoạt động vui chơi, văn hóa, thể thao cũng tạm dừng. Tất cả mọi hoạt động đều gói gọn trong không gian ở nhà.

Trẻ nghỉ học dài ngày gây nhiều xáo trộn cho những gia đình trẻ. Cha mẹ phải đảm bảo công việc, đồng thời phải dành thời gian chăm sóc con. Nhiều gia đình nhờ ông bà nội ngoại ở quê vào chăm cháu, thậm chí phải thuê người giúp việc trông nom. Chị Nguyễn Bích Châu, trưởng phòng kinh doanh của một công ty truyền thông ở quận Tân Bình cho biết: “Con trai lớn của tôi học lớp 6, nhà trường cho học trực tuyến, làm bài và nộp ngay sau buổi học. Tuy nhiên, không có người quản lý, đôn đốc nên cô giáo thường xuyên nhắn tin báo là cháu không làm bài nộp. Khi hỏi ra thì phần lớn là “con quên làm”. Còn con trai nhỏ học lớp lá thì sau một thời gian nghỉ học quên gần hết mặt chữ, ban ngày ở nhà với người giúp việc chủ yếu ngồi xem tivi, Ipad. Vậy nên hiện tại hai vợ chồng phải thay nhau luân phiên xin nghỉ để ở nhà chăm sóc con, đảm bảo con học, chơi đúng lúc, không lệ thuộc vào thiết bị công nghệ”.

Với trẻ lớn, ngoài việc nhắc nhở con học trực tuyến, làm và nộp bài, bên cạnh đó cần dạy con làm một số công việc lặt vặt như quét nhà, lau bàn ghế, nhặt rau… thời gian còn lại có thể đọc sách, truyện, hoạt động thể thao để nâng cao sức khỏe. Với các bé tuổi mẫu giáo, cha mẹ có thể cùng con quan sát môi trường xung quanh, dạy con tô màu, học bảng chữ cái, học đếm số, phân biệt các con vật, đồ dùng gia đình, chơi cùng con, kể chuyện cho con…giúp con duy trì khả năng nhận thức để khi đi học trở lại con có thể tiếp thu, hòa nhập tốt.

Vun đắp tình cảm gia đình

Từ khi giãn cách xã hội, hàng quán đóng cửa, chị Trần Thùy Linh – làm việc tại công ty quảng cáo ở Phú Nhuận, chủ động nấu ăn ngày ba bữa cho cả nhà. Dành nhiều thời gian để nấu nướng, chăm lo cho gia đình đồng nghĩa với thời gian dành cho công việc ít lại, chị phải thu xếp làm việc ban đêm. Tuy vất vả nhưng chị Linh cho biết mình rất vui vì làm được nhiều việc cho gia đình.

Từ khi có dịch, tình cảm gia đình thêm khắng khít, mọi người quan tâm đến nhau nhiều hơn, cùng lo lắng, nhắc nhở nhau nào là đeo khẩu trang mỗi khi ra đường, rửa tay khi về nhà và chú ý chăm sóc sức khỏe nhiều hơn.

Với ông Lê Văn Trọng – Giám đốc doanh nghiệp chuyên về điện năng lượng mặt trời ở Tân Bình thì “dịch coi vậy mà hay”, đứa con gái đi du học ở Úc nhờ nghỉ dịch mà có thời gian gọi về trò chuyện, hỏi thăm cha mẹ mỗi ngày. Nhờ vậy, mình cũng có dịp để chia sẻ, tâm sự với con nhiều hơn, hiểu và yên tâm hơn về cuộc sống, học tập của con nơi xứ người.

Trong cuộc sống hằng ngày, sự eo hẹp về thời gian, khoảng cách giữa thế hệ, những áp lực cuộc sống… khiến cha mẹ và con cái đôi lúc có khoảng cách. Kỳ nghỉ kéo dài này là cơ hội để một số bậc cha mẹ gần gũi con hơn và học thêm các kỹ năng mà thời gian dài dường như giao hết cho thầy cô. Nếu nhìn vấn đề theo hướng tích cực thì đây chính là thời gian bù đắp lại cho con và gia đình.

KHẢ HÂN

0
Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang