Dự án sân bay quốc tế Long Thành: Nan giải bài toán bồi thường và tái định cư

CSVN – Tiến độ triển khai xây dựng dự án sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức do những vướng mắc liên quan đến phương án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…
Sẽ có 1.800 ha đất cao su bị thu hồi nhường chỗ cho việc xây dựng sân bay Long Thành.

Sẽ có 1.800 ha đất cao su bị thu hồi nhường chỗ cho việc xây dựng sân bay Long Thành.

Có 1.800 ha/5.000 ha dự án là đất trồng cao su

Chủ trương xây dựng sân bay Long Thành đã được Quốc hội thông qua tháng 6/2015. Dự án có công suất dự kiến đạt 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm, chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn một, chậm nhất năm 2025 phải hoàn thành và đưa vào khai thác với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư cho dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD).

Tổng mức đầu tư dự án là hơn 22,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó có 17,9 nghìn tỷ là dành cho công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Còn lại là chi phí xây dựng hạ tầng khu tái định cư, tái lập hạ tầng xã hội (hơn 4.000 tỷ đồng); chi phí đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định đời sống người dân (hơn 388 tỷ).

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, sân bay Long Thành là dự án lớn nhất về diện tích và quy mô dân số di dời của tỉnh Đồng Nai từ trước đến nay. Muốn giải phóng cần phải thực thi tái định cư 4.815 hộ với trên 15.000 nhân khẩu.

Được biết, trong diện  tích 5.000 ha đất thu hồi  để thực hiện dự án thì có tới 85% diện tích đất nông nghiệp, trong đó có 1.800 ha đất cao su của TCT Cao su Đồng Nai. Ông Nguyễn Ngọc Hưng – Phó GĐ Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai, cho biết: “1.800ha đất trồng cao su là đất nhà nước cho công ty cao su thuê đất trả tiền hàng năm. Khi giải tỏa chỉ đền bù tài sản trên đất. Diện tích đất tái định cư và xây nghĩa trang cũng có một phần đất cao su. Đó cũng là thuận lợi trong quá trình thu hồi đất cho dự án”.

Nan giải bài toán giải phóng mặt bằng và di dân

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Trung ương đã khảo sát thực tế khu vực dự án sân bay quốc tế Long Thành, ngày 12/4/2018, ông Trần Văn Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho rằng nếu Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án trong tháng 5 tới, tỉnh Đồng Nai chỉ còn 30 tháng để hoàn thành công tác thu hồi đất, tái định cư, giải quyết việc làm cho người dân. Với kế hoạch giải phóng mặt bằng trước năm 2021, tỉnh này phải giải quyết một khối lượng công việc rất lớn trong khi thời gian không còn nhiều.

Đến nay, Đồng Nai đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành. Tuy nhiên, báo cáo này chưa được phê duyệt nên địa phương chưa thể triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Rất nhiều bảng rao bán đất xung quanh dự án sân bay Long Thành

Rất nhiều bảng rao bán đất xung quanh dự án sân bay Long Thành

Tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác di dời vấp phải nhiều khó khăn, bởi số lượng nhân khẩu quá lớn, trên 15.000 người. Một số chuyên gia cho rằng, nếu muốn làm nhanh phải thay đổi phương thức đền bù giải tỏa. Thông thường, nhà nước thu hồi đất thì sẽ bồi thường cho người dân bằng tiền. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhiều người dân muốn được bồi thường diện tích đất thu hồi bằng một diện tích đất tương ứng. Cụ thể, bồi thường diện tích đất thu hồi bằng một diện tích đất khác (có thể không cùng loại đất) giá trị tương xứng. Việc thay đổi phương án bồi thường giải phóng mặt bằng này có nhiều khả năng sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Ngoài bồi thường cho người dân thì công tác đào tạo ổn định nghề nghiệp cho những người đang trong độ tuổi lao động sau di dời cũng cần được chú trọng. Theo ông Ngô Thế Ân – Chủ tịch UBND huyện Long Thành (Đồng Nai), dự án sân bay được quy hoạch trên diện tích thuộc địa bàn 6 xã của huyện với tổng diện tích trên 5.600 ha. Việc di dời người dân đến nơi ở mới phải đáp ứng nhiều điều kiện. Trong đó, cấp thiết nhất là vấn đề việc làm cho người dân. Ông Ân cho biết, hiện có khoảng 70% dân số trong nhóm giải tỏa nằm trong tuổi lao động và chủ yếu thuộc lớp lao động nông thôn. Trong số này, có cả công nhân cao su thuộc TCT Cao su Đồng Nai.

Khi di dời, những người trẻ có thể vào các công ty ở những khu công nghiệp lân cận để làm việc. Tuy nhiên, đối với nhóm người từ 40 – 45 tuổi thì việc làm công nhân là không thể do họ ngoài độ tuổi tuyển dụng. Những người có tuổi từ 60 – 65 ở địa phương có thể bám ruộng vườn để sống nhưng chuyển ra vùng tái định cư thì khó có việc làm. Đây là vấn đề mà các cơ quan chức năng phải hết sức chú ý khi giải quyết bài toán di dân để xây dựng sân bay Long Thành.

Bất động sản “ăn theo” sân bay Long Thành

Cuối năm ngoái, huyện Long Thành đứng trước cơn sốt đất, giá bị đẩy lên gấp 3 – 4 lần, khiến tỉnh Đồng Nai phải can thiệp bằng quyết định tạm ngưng tách thửa. Sau  quyết định này một thời gian, không còn cảnh đầu nậu cò đất tung hoành như trước đây, những sàn giao dịch địa ốc “dã chiến” kiêm quán cà phê đã dẹp bỏ, không còn cảnh mua bán đất tấp nập, huyên náo.

Nhưng mới đây, thông tin Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết dành 23.000 tỷ đồng chi bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để triển khai Cảng hàng không quốc tế Long Thành lại khiến việc đầu tư, mua bán đất ở khu vực này sôi động trở lại.

Hàng loạt dự án khu dân cư có diện tích hàng chục ha được chào bán và tiếp tục triển khai. Dọc các tuyến đường đổ về khu vực Long Thành như quốc lộ 51, tỉnh lộ 25, ĐT 769… các công ty địa ốc, cá nhân treo bảng quảng cáo bán đất Long Thành với giá 2 – 4 triệu đồng/m2 nhiều nhan nhãn. Điểm chung của các dự án lớn nhỏ xung quanh khu vực này là đều “mượn” sân bay Long Thành để thu hút giao dịch.

Lượng người từ các khu vực khác, nhất là từ TP.HCM đổ xô về Long Thành xem đất, mua đất rất đông. Nhân viên các công ty bất động sản và “cò” nhà đất tấp nập hoạt động. Đã có những cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” bất động sản xung quanh dự án sân bay Long Thành sẽ bị “vỡ”.

THÀNH LONG

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang