Để sinh viên chi tiêu hợp lý

CSVN – Rơi vào tình trạng “nhẵn túi” khi gần hết tháng là tình trạng phổ biến đối với hầu hết sinh viên (SV). Một trong những nguyên nhân là do các bạn chưa có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Làm thế nào để quản lý tài chính hiệu quả, lên kế hoạch chi tiêu không mất kiểm soát là mối quan tâm của nhiều SV.chi
Chi tiêu cũng cần kỹ năng

Theo khảo sát, hiện nay SV rất thiếu kỹ năng trong việc chi tiêu. Việc tiêu tiền quá nhiều vào những việc không cần thiết cũng như không có kế hoạch tiết kiệm phù hợp dẫn đến mất kiểm soát trong việc chi tiêu nguồn tiền do gia đình cung cấp hoặc tiêu hết dòng tiền do chính các bạn đi làm thêm tích lũy, từ quỹ học bổng… Bạn Thái Hòa, SV Trường Đại học Bách Khoa, TP.HCM cho biết: “Cứ gần hết tháng là y như rằng hỏi ai cũng rơi vào tình trạng “móm nặng”, việc ra quán …ghi sổ luôn là tình trạng chung của SV”.

Trong buổi tọa đàm với chủ đề “Bí quyết quản lý tài chính cá nhân trước tuổi 30” do Home Credit phối hợp cùng Trường Đại học Kinh tế – Luật TP.HCM tổ chức, bà Đoàn Mộng Điệp, Thạc sĩ ngành Tài chính – Ngân hàng tại Đại học Paris – Dauphine (Pháp), Trưởng phòng Nguồn Vốn Home Credit Việt Nam cho biết: “Để các bạn SV có những cách quản lý tài sản phù hợp hơn, việc đầu tiên cần phải làm là lên kế hoạch cụ thể về dòng tiền của mình, bao gồm: số tiền có, số tiền phải chi, số tiền tiết kiệm…

Đặc biệt là sắp xếp sao cho số tiền phải chi luôn ít hơn số tiền các bạn có. Đây là bước rất quan trọng nên cần phải chú trọng lên kế hoạch cụ thể, chi tiết để tránh phát sinh những khoản tiền chưa hợp lý. Ngoài ra, trước khi chi tiêu bất kỳ một khoản tiền nào, cần phải suy nghĩ kỹ tính toán xem nó có thật sự cần thiết hay không”.

Theo bà Điệp thì SV cần tự trang bị kiến thức cho mình qua việc đọc sách, khai thác nguồn tài nguyên tri thức vô giá từ Internet. “Các bạn phải đặt câu hỏi trong đầu mình là mình muốn gì, đặt mục tiêu thời gian bao lâu để đạt được mục tiêu đó. Hãy luôn nghĩ mọi cơ hội đều sẽ đến đối với những người dám nghĩ dám làm và mình có thể làm mọi thứ, chủ động mọi thứ để đạt được điều mình mong muốn. Hãy lập cho mình những kế hoạch cụ thể và thực hiện nó bằng một quyết tâm cao nhất”, bà Điệp chia sẻ.

Để chủ động và thành công trong tương lai

Hiện nay các SV hầu như chưa hề đặt ra các mục tiêu trong tương lai nên nhiều bạn gần ra trường hoặc đã cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay nhưng vẫn rất mập mờ về công việc sắp tới. Nhiều bạn bị động trong việc tìm việc làm, ỷ lại vào mối quan hệ của gia đình và chi tiêu không hiệu quả dẫn tới ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, học tập…

Việc lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, quản lý tài chính làm sao cho hiệu quả là việc rất cần thiết, đây cũng được xem như kỹ năng sống quan trọng để các bạn sống, làm việc chủ động, hướng đến thành công trong tương lai.

Là người trong cuộc, bạn Nguyễn Thúy Hạnh, SV Trường Đại học Kinh tế – Luật cũng cho rằng: “SV cần lên kế hoạch chi tiêu hợp lý để tránh tình trạng “móm”. Quản lý tài chính hiệu quả cũng chính là cách chúng ta tự lên kế hoạch, hoạch định cho mình chủ động hơn. Đây còn là hành trang vững chắc để chúng ta bắt đầu khởi nghiệp, nắm bắt được nhiều kinh nghiệm, sống tốt và thành công hơn”.

Mẹo nhỏ chi tiêu
  • Nếu bạn có nhu cầu muốn tìm một cuốn sách tham khảo hay phục vụ cho quá trình học tập, đừng vội tới hiệu sách mà mua ngay, thay vào đó hãy bớt chút thời gian lên thư viện đọc.
  • Mỗi tháng, sau khi nộp tiền điện thoại xong, nên kiểm tra lại danh sách các cuộc gọi trên hóa đơn để từ đó tìm ra và cắt giảm những cuộc gọi nào là không cần thiết như: tán gẫu, không có nội dung thông báo và tính chất quan trọng.
  • Nên mua hàng với khối lượng lớn nếu bạn có thể, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn, bởi hiểu đơn giản rằng khi mua với số lượng lớn giá thành sẽ rẻ hơn so với mua lẻ, mua ít.
  • Ghi lại tất cả các khoản chi tiêu cho dù là nhỏ nhất. Hãy dùng nhật ký chi tiêu, nên ghi sổ nhật ký chi tiêu hàng ngày để biết xem mỗi ngày bạn đã chi tiêu hết bao nhiêu và tiết kiệm được bao nhiêu. Cân nhắc và loại trừ những món đồ không hợp lý và chính đáng.

Dương Cầm

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang