Cụ ông mê làm đồ chơi cho thiếu nhi

CSVN – Với nụ cười hiền hòa, mái tóc bạc phơ, cầm trên tay những món đồ chơi ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc, ông lão 82 tuổi làm đồ chơi ở Nhà thờ Đức Bà (TP.HCM) khiến nhiều người liên tưởng đến hình ảnh ông tiên bước ra từ câu chuyện cổ tích.
Ông Sáu Hạnh với những món đồ chơi do mình làm ra.

Ông Sáu Hạnh với những món đồ chơi do mình làm ra.

“Ông tiên” mà các em nhỏ hay gọi tên thật là Nguyễn Kim Hạnh, hay gọi là Sáu Hạnh, sinh năm 1935, ngụ tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Mặc dù ngày nay không thiếu những món đồ chơi hiện đại, song, ông Sáu Hạnh vẫn miệt mài tạo ra những món đồ chơi dân gian giản dị, mang lại niềm vui cho các em nhỏ.

Cứ mỗi chiều, tầm 16h30, ông lọc cọc đạp xe từ nhà đến khuôn viên nhỏ trước cổng Nhà thờ Đức Bà để bày biện những món đồ chơi nhỏ xinh làm bằng thủ công cho trẻ nhỏ. Đôi khi, thấy đứa nhỏ nào “kháu khỉnh, đáng yêu” là ông tặng cho món đồ chơi đủ loại, do chính bàn tay khéo léo của ông làm ra.

Những con vật nhỏ xinh đầy màu sắc đuợc làm từ giấy màu, sợi dây kéo và trục quay rất thu hút trẻ nhỏ. Nhìn lũ trẻ vui cười, rạng rỡ với những món đồ chơi dân gian ấy, ông Hạnh chia sẻ: “Tôi lớn tuổi, con cháu ở riêng hết, suốt ngày quanh quẩn ở nhà cũng buồn, nên mày mò làm đủ thứ trò chơi cho trẻ con. Nhìn bọn trẻ cười tôi thấy rất hạnh phúc! Tôi muốn giữ lại nét truyền thống cho mấy đứa nhỏ, với những món đồ chơi dân gian này”.

Không chỉ là những con vật ngộ nghĩnh, ông còn làm tò he, đồ chơi bằng lá dừa, diều giấy… Ông sáng tạo những đồ chơi vừa rẻ tiền, vừa tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Đôi khi ông sẵn sàng tặng không cho các bé.

Nhiều người khi gặp ông Hạnh đều không khỏi ngạc nhiên, thán phục với kiến thức và vốn ngoại ngữ của ông. Ông kể: “Ngày trước mới giải phóng, tôi làm thông dịch viên ở trước cửa Bưu điện Thành phố, tôi rành tiếng Anh, Pháp, Hoa. Tôi dịch và viết thư thuê cho người ta. Sau này lớn tuổi, mắt mũi lèm nhèm nên nghỉ”.

Ông Hạnh mê đọc sách từ nhỏ, chính vì vậy, ông có kiến thức rộng ở mọi lĩnh vực. Cứ mỗi chiều, bày hàng đồ chơi xong, ông lại trò chuyện rôm rả với du khách nước ngoài. Ông giới thiệu với khách du lịch về những câu chuyện Sài Gòn xưa và nay, gợi ý họ nên thăm thú nơi đâu. Bằng vốn hiểu biết, sự khiêm nhường và nhiệt tình của mình, ông đã mang lại cho khách du lịch một hình ảnh đẹp về con người Việt Nam.

Ông Sáu Hạnh đã gắn bó với công việc làm đồ chơi cho trẻ con gần 20 năm, khi được hỏi khi nào ông mới thôi việc để nghỉ ngơi, ông chỉ cười: “Còn sống, còn khỏe là vẫn muốn nhìn thấy nụ cười của những đứa trẻ khi cầm trên tay món đồ chơi do chính mình làm ra”.

Tuệ Linh

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang