Công nhân cao su cần cảnh giác “cò” giám định y khoa

CSVN – Lợi dụng lòng tin của một số công nhân (CN) cao su mà những kẻ giả danh “cò” giám định y khoa hốt trăm triệu đồng mỗi tháng. Thực tế cho thấy đây chỉ là trò lừa bịp để móc túi tiền mà CN cần đề phòng cảnh giác.
CN cao su đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu cần cẩn trọng với các loại “cò”. Ảnh có tính minh họa. Ảnh: Tùng Châu

CN cao su đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu cần cẩn trọng với các loại “cò”. Ảnh có tính minh họa. Ảnh: Tùng Châu

Do chưa đủ điều kiện về tuổi tác để hưởng lương hưu, một số CN cao su sau khi nghỉ việc phải đi giám định y khoa về bệnh tật, nếu đủ 61% thì sẽ được hưởng lương hưu theo diện mất sức lao động. Bởi vậy, nắm được yếu tố này, nhiều kẻ xấu thường xuyên lôi kéo CN có tư tưởng nghỉ việc vào đường dây “cò” để chạy chọt “bôi trơn” thầy thuốc giám định y khoa nhưng thực tế chỉ là trò lừa đảo.

Loại “cò”… xe ôm đưa rước

Anh N.H.T – CN ở NT C. (Công ty B) bị lôi kéo vào đường dây “cò” xe ôm này. Anh T kể: “Mỗi cuốc xe ôm đi giám định bệnh tật phải trả 300.000đ, vô phòng bác sĩ khám thì phải chung cho “cò” xe ôm từ 500.000 – 1 triệu đồng/lần nói là tiền “bôi trơn”. Sau khi giám định bệnh tật xong tôi chỉ đạt 58% chưa ra hưu được (vì thiếu 3% nữa). Tay “cò” xe ôm cũng ngoảnh mặt làm ngơ chẳng thèm nói năng, gọi điện cũng không bắt máy, vậy là tiền mất tật mang”.

Chị H.T.H.V – CN ở NT B (Công ty B) được “cò” ra giá 20 triệu đồng đảm bảo giám định đủ 61% ra lãnh sổ hưu. Chị bức xúc: “Mặc dù được chồng tôi chở đi giám định, nhưng “cò” vẫn tính tiền xe ôm 200.000đ/ngày nói là tiền dẫn đường (trong khi “cò” xe ôm đã chở một người khác cùng đi giám định). Đồng thời, bắt tôi phải ứng cho “cò” 10 triệu đồng trước, xong nếu có kết quả giám định đủ 61% thì tôi đưa nốt 10 triệu đồng còn lại. Thế nhưng, tôi đi giám định xong kết quả bệnh tật chưa được 30%, bác sĩ khuyên tôi đừng đi giám định nữa, vì tôi còn khỏe tiền sử bệnh lại không có, đi giám định chỉ tốn kém tiền bạc thêm khổ. Vậy là, tôi tìm gặp tay “cò” xe ôm đòi lại số tiền tôi ứng trước vì kết quả không đủ 61% như giao kết ban đầu, nhưng hắn ta cứ hẹn lần hẹn lựa mãi, đến nay đã hơn một năm rồi chẳng thấy tăm hơi đâu cả”.

Loại “cò” ngồi chơi xơi… bạc trăm triệu

Anh T.H.Đ – CN thuộc Công ty H, chạy “cò” giám định y khoa 25 triệu đồng và sẽ giao tiền cho “cò” sau khi có kết quả ra hưu. Được biết, đường dây “cò” này nhận rất nhiều CN đi giám định y khoa mỗi đợt từ 5 – 10 CN. Anh Đ cho biết: “Mỗi lần đi khám giám định thì “cò” luôn gọi điện thoại và hướng dẫn tôi chiêu thức tạo bệnh huyết áp cao, dạ dày viêm loét hang vị, viêm họng, trĩ… “bệnh gì thì chiêu đó” mới dễ có điểm – “cò” bảo vậy. Vậy là bắt buộc tôi phải làm theo hướng dẫn tạo bệnh như họ. Lần đó, đi giám định cùng đợt với tôi tổng cộng có 7 CN, thì đã có 5 CN được ra hưu vì có tiền sử bệnh thật sự nhưng phải chung chi cho “cò” 125 triệu đồng Tôi và một chị khác không đủ điểm nên “cò” không lấy tiền”.

Với loại “cò” này nếu như CN giám định y khoa mất sức khỏe thật sự được hưu thì họ “ẵm” trọn tiền, còn không được hưu thì “nhân đạo” không lấy. Được biết cò giám định y khoa luôn “nổ” là có quen biết với bác sĩ khám giám định. Đó là cách để dụ dỗ lôi kéo CN vào tròng. Tuy nhiên lại… hướng dẫn CN tạo bệnh để qua mặt bác sĩ.

Thiết nghĩ, các “cò” chỉ là những kẻ giả danh nhằm trục lợi bất chính từ những CN nhẹ dạ cả tin. Đã có bài học đắt giá từ nhiều CN không ra hưu được mà vẫn bị tiền mất tật mang. Xót hơn cả là có những CN mất sức khỏe thật sự, nhưng lại bị lôi kéo và đem tiền trao cho “cò”. Khi ấy “cò” đút túi có khi lên đến trăm triệu đồng cho mỗi đợt giám định.

Ba Bình

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang