Chợ tết xưa và nay

CSVN Xuân – Tết là một nét  văn  hóa thiêng liêng, độc đáo của người Việt. Trong đó, chợ Tết mang ý nghĩa quan trọng và là một nét đẹp trong tâm thức người Việt.
Dịch vụ nấu mâm cỗ tết online

Dịch vụ nấu mâm cỗ tết online

Chợ truyền thống

Ở những vùng quê nghèo, chợ Tết thường đơn sơ, giản dị, diễn ra từ 23 – chiều 30 tháng chạp. Chợ thường bày bán những mặt hàng nông phẩm, thủ công, có khi chỉ vài xấp lá dong, đôi ba con gà, mớ trầu, buồng cau…

Tuy vậy, phiên chợ Tết nghèo vẫn không kém phần huyên náo, nhộn nhịp. Đối với người Sài Gòn, các sản vật khắp nơi được đưa về các khu chợ để phục vụ người dân mua sắm. Bánh, kẹo, mứt, hoa quả, các loại hạt dưa, hạt điều, hướng dương…đầy ắp. Ai cũng cố gắng tranh thủ dạo chợ trước Tết cả tuần nhằm chọn cho mình những thực phẩm ngon nhất.

Sau chợ thực phẩm, Sài Gòn còn nhiều khu chợ chuyên bán các mặt hàng Tết như: chợ ông Tạ chuyên bán lá dong lá chuối để gói bánh chưng, bánh tét, chợ “tài – lộc” đường Hải Thượng Lãn Ông chuyên bán bao lì xì, các món đồ trang trí, chợ hoa Đầm Sen, Hồ Thị Kỷ…Mỗi khu chợ mang một màu sắc riêng điểm trang cho nét văn hóa Tết đặc sắc.

Chợ thời 4.0

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin và các loại hình dịch vụ, chợ Tết đã có nhiều thay đổi. Người ta không chỉ mua sắm ở chợ, mà còn ở siêu thị, trung tâm thương mại, thậm chí mua online, giao hàng tận nhà. Gần như tất cả nhu yếu phẩm đều được làm sẵn để phục vụ nhu cầu người mua. Cả tháng trước Tết, các chợ, siêu thị đã ngập tràn các loại đặc sản. Đây là thuận lợi cho các gia đình trẻ, không có nhiều thời gian để chuẩn bị trong vòng xoáy của công việc cuối năm. Họ chỉ cần chờ đến 27 – 28 Tết dạo một vòng chợ, siêu thị là đã đủ mâm cao cỗ đầy.

Thậm chí, các bà nội trợ chỉ cần ngồi nhà vẫn có thể mua sắm đầy đủ các loại đặc sản ở các chợ Tết online. Có thể nói chợ bên ngoài có gì thì chợ online có đủ và cũng nhộp nhịp, sôi động với dịch vụ chu đáo, nhiệt tình. Chỉ cần lướt facebook hay tìm kiếm google với từ khóa “chợ Tết online”, tất cả các trang bán hàng online các loại như: hoa, dịch vụ nấu cỗ, đặc sản Tết (bánh chưng, bánh tét, mứt…), quà và thậm chí cả dịch vụ dọn nhà, cho thuê mai, đào…hiện ra trước mắt. Chỉ cần rê chuột, lướt, xem và làm một vài thao tác đăng ký mua hàng, tất cả mọi thứ nườm nượp theo các “shipper” về đến tận nhà dù đó là chiều 30.

Giữa cuộc sống xô bồ thời hiện đại, không phải nấu nướng, chuẩn bị công phu, chỉ cần một lúc vào các trang mua sắm online cũng có cả một cái Tết đủ đầy. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn còn giữ chút gì đó hương vị truyền thống qua việc đi chợ hay tự gói bánh chưng, bánh tét.

Có thể nói, chợ Tết truyền thống hay hiện đại đều có nét độc đáo, mang đến cho người Việt một cái Tết trọn vẻ, đủ đầy.

ĐÀO PHONG

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang