Máy cạo mủ có hiệu quả?

CSVN – Gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại máy cạo mủ cao su nhập từ nước ngoài được giới thiệu có nhiều tính năng ưu việt hơn dao cạo mủ truyền thống. Liệu loại dao – máy cạo mủ có hiệu quả  và có giảm bớt sức lao động của con người hay không là vấn đề còn nhiều tranh cãi. Để có được cái nhìn đa chiều, Tạp chí CSVN mở Diễn đàn “Máy cạo mủ có hiệu quả?”, thu thập ý kiến của bạn đọc xung quanh vấn đề này. Bạn đọc có thể tham khảo video clip về loại máy này trên trang tin tapchicaosu.vn, chuyên mục “Tin video”.

>> Video Máy cạo mủ cao su

Máy cạo mủ.

Máy cạo mủ.

Máy được giới thiệu nhiều ưu điểm

Tại hội nghị của một đơn vị trong ngành vừa qua, đại diện doanh nghiệp đến từ Trung Quốc đã giới thiệu máy cạo mủ này. Theo đó máy có ưu điểm đa năng, gọn nhẹ, cơ động, dễ sử dụng, hiệu suất lao động cao, góp phần cơ giới hóa quy trình khai thác. Máy có tính năng tự động và có thể điều chỉnh độ hao dăm, độ dày mỏng của lưỡi dao, độ sâu, khoảng cách để tránh bị cạo phạm…

Máy cạo mủ cao su được cấu tạo đơn giản và gọn nhẹ (khoảng 350gram), vận hành bằng pin, một lần sạc đầy pin có thể dùng liên tục cho 4 tiếng đồng hồ, nếu đang cạo máy hết pin cũng có thể cạo như dao cạo mủ truyền thống.

Theo lời giới thiệu, sử dụng máy cạo mủ cao su cho năng suất tăng lên với các ưu điểm: Không đau nhức cơ thể, không gây căng cơ, mỏi mắt, không cần thuê công nhân cạo mủ lành nghề.

Máy có cấu tạo bao gồm: 1 thân máy cạo mủ; 2 lưỡi dao cạo; Pin lithium 2000mAh; 1 củ sạc; bộ điều chỉnh độ dày; Khóa lục giác. Các bộ phận chính cấu tạo của máy có thể sử dụng được từ 3 đến 5 năm. Chi phí bảo trì máy cạo mủ rẻ hơn nhiều so với dao cạo mủ truyền thống.

Chuyên gia Trung Quốc thực nghiệm thao tác cạo mủ bằng máy.

Chuyên gia Trung Quốc thực nghiệm thao tác cạo mủ bằng máy.

Máy được rao bán với giá từ 2,5 triệu – 4,5 triệu/máy. Trao đổi sơ bộ với PV Tạp chí Cao su VN tại buổi giới thiệu, một số chuyên gia cho rằng, tính về bài toán khấu hao sau khi sử dụng của máy thì giá này ở mức chấp nhận được, tuy nhiên, để tính đến hiệu quả năng suất là bài toán lâu dài. “Cần từ 2.000 – 5.000 máy trang bị cho các công nhân trên diện rộng, sử dụng trong vòng từ 3 – 6 tháng trở lên, để các chuyên gia kỹ thuật tính toán năng suất thì mới đánh giá được hiệu quả của máy”, một chuyên gia nhận xét.

MINH TÂM

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang