“Vợ khôn chồng đặng có ngày làm quan”

Chú Đức Trung kính mến!

Cháu đang rất băn khoăn về chuyện tình cảm, cháu chẳng biết tâm sự cùng ai, cháu nhớ tới chú, chú giúp cháu nhé. Cảm ơn chú Đức Trung.

Cháu là dân tỉnh lẻ lên thành phố học đại học. Học xong cháu xin ba má lưu lại thành phố một thời gian để tham gia vài lớp kiến thức khởi nghiệp, với suy nghĩ nếu được cháu sẽ trụ lại ở thành phố lập nghiệp. Anh ấy cũng là dân tỉnh lẻ, học trường đại học khác cháu, chúng cháu bắt đầu để ý nhau từ những lớp ngắn hạn khởi nghiệp của một ngôi trường nhỏ nhưng uy tín. Tâm sự với nhau, chúng cháu nhận thấy cả hai gặp nhau ở ý chí, quyết đi con đường chưa ai từng đi và rồi sẽ thành lối, ít nhất cũng là ngã rẽ của chính mình.

Anh ấy hơn cháu 2 tuổi, gia đình anh cũng làm nông dân nhưng làm ăn lớn, có nông trại. Nhà cháu, ngoài giờ làm công nhân, ba má cũng có có rẫy trồng cây công nghiệp, thu nhập khá. Nhìn chung cả hai đều có hậu phương vững mạnh. Chúng cháu phục nhau vì ý chí tự lập, biết vươn lên.

Chúng cháu không sống thử như cánh trẻ sinh viên. Cháu đủ trưởng thành để biết bước vào sống thử thì dễ nhưng ít ai đi đến cuối con đường, cháu thấy họ chán nhau sớm. Cháu độc lập, rất độc lập, anh ấy nể cháu ở điểm đó. Vả lại cháu là chị cả, dưới còn em trai và em gái, đều đang đi học ở cùng cháu, chỗ nhà ba mẹ thuê cho các con ăn học.

Nhưng thật tình cháu vẫn chưa hài lòng về anh lắm. Đúng hơn cháu thấy băn khoăn. Cháu chỉ giới thiệu đưa anh ấy về ra mắt với ba má khi cháu thấy an lòng về anh. Cũng như cháu sẽ về ra mắt nhà anh ấy khi cháu đã quyết định đi tới. Có những thứ thuộc về tiểu tiết nhưng nó rất quan trọng đúng không chú? Ví như ăn, uống nhồm nhoàm, nhai thành tiếng, không giữ ý; rồi cách ngồi, cách đi cách đứng khệnh khạng; lại còn nói to, nói át người khác…

Cháu đang trong thời kỳ chấm điểm anh ấy. Anh ấy rất chân thành, thậm chí thật thà, tháo vát, siêng năng. Các em cháu không chê anh ấy như cháu chê, có lẽ anh sẽ là anh rể chứ đâu có sống cùng mà chúng nó tỉ mỉ? Cháu thấy rất băn khoăn, chú Đức Trung ạ!

Cháu gáivo-chong

Cháu thân mến!

Chú Đức Trung đánh giá cháu là người con gái cứng cỏi, luôn ý thức rõ việc làm và trách nhiệm của mình với bản thân, gia đình, và với việc làm gương cho các em. Cũng đúng thôi. Vì cháu được sinh ra trong gia đình có nề nếp, làm nên kinh tế công – nông trại: cần cù, tao nhã, sinh hoạt trau chuốt, căn cơ.

Cháu thừa hưởng nếp nhà, nên đã hun đúc tính tự chủ, tự lập của cháu, và cũng là động lực thúc đẩy cháu quyết tâm lập nghiệp ở nơi thành phố, để quyết đi con đường mình chọn! Chú Đức Trung chúc cháu thành công!

Trong khi đó, có lẽ, anh bạn của cháu thuộc một vùng khác, đậm chất Nam bộ: chân thành, thật thà, tháo vát, siêng năng, nhưng ăn sóng nói gió, sống phóng khoáng ít giữ ý tứ trong việc ăn, nói…

Tiểu tiết của người sẽ chung sống với mình sẽ thành trọng đại nếu người đó biết có nhược điểm mà không điều chỉnh. Ngoài những điều mà cháu đã kể trên, khi về sống với nhau, anh ấy còn có thể vào toa-lét không đóng cửa, tối lười đánh răng, ăn thì bỏ xương bừa trên bàn, súc miệng lại khạc khụa om sòm… Những điều đó, sẽ làm cho người khác sự hoài nghi về văn hóa, trình độ một con người, đó là gì nếu không nói là đại khái, cẩu thả.

Nhưng cháu ơi, đàn ông có những phẩm chất chính thì người vợ sẽ điều chỉnh được chồng, bằng tình yêu và sự nhẫn nại của mình. Biết bao người vì vợ giỏi vợ hay mà chồng thành người khác hẳn. Ví như bừa bãi sẽ thành ngăn nắp, thô vụng sẽ thành ý tứ, bộp chộp sẽ thành chín chắn. Không ai hoàn hảo cả, chúng ta chọn và tin vào khả năng của chính mình, cũng như tinh thần phục thiện của “đối tác”. Người xưa có dạy: “Vợ khôn chồng đặng có ngày làm quan”.

Dù vậy vẫn nhắc cháu nên tìm hiểu thêm gia đình người ta. Cứ về chơi rồi cháu sẽ biết cháu có là con dâu của họ được không? Nếp nhà, cách sống, cách những người họ đối với nhau. Nói chung, phải chịu khó “ra mắt”, rồi sẽ có tình cảm hay là ác cảm, phải tự mình dấn thân và khám phá. Còn đưa anh bạn ấy về bên mình hay không tính sau, khi đưa về là cháu đã OK hết rồi. Chúc cháu thành công!

Chú Đức Trung

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang