Tự tin vào phẩm giá của mình

Chú Đức Trung kính mến!

Cháu sinh ra và lớn lên ở vùng cao su, tuy nhà cháu không có ai làm cao su, nhưng bạn cháu ba má chúng làm công nhân cao su, từ nhỏ chúng cháu thường đọc báo Cao su, nên cháu biết chú Đức Trung ở mục Chia sẻ. Cháu có việc nhờ chú giúp một chuyện nha chú! Má con cháu từ Bình Phước lên thành phố tìm kế sinh nhai. Một mẹ một con. Ba má cháu bỏ nhau vì ba nhậu quá. Má bị sẩy thai mấy lần nên chỉ có mình cháu là con thôi. Khi đi má để cháu lại với ba ở trong ngôi nhà gần sát bên nhà nội, để tiếp tục đi học.

Sau đó, ba bị ung thư gan mất. Cháu ở lại ngôi nhà đó đi học cho hết trung học, cơm nước thì có nội lo. Má cháu phải tự lập, làm công trên thành phố kiếm tiền. Ai cũng nói má hiền nên gặp may là cháu không hư, học hành đỗ đạt làm má cũng thấy an ủi phần nào. Chú có biết má cháu để cháu lại cho ba rồi đi làm gì không? Má đi làm người giúp việc trên thành phố. Ai cũng biết má cần cù mà biết ky cóp nhưng không hạnh phúc tại vì ba bê tha, ba ỷ gần với nhà nội nên ba hay ăn hiếp má. Má ăn ở được người ta thương nên má không thay đổi chỗ làm lần nào. Người ta coi má như người thân. Má cháu giữ ý lắm, không khi nào cho cháu ngủ lại nhà chủ khi cháu lên thăm má.

Má nói, lỡ người ta quên hay lạc mất đồ người ta cũng nghĩ mình lấy. Má thì họ biết ý, con của má người ta đâu biết thế nào, con của hai người ly dị, con mồ côi cha, đủ thứ hoàn cảnh để bị thương hại với để ý. Cháu vô đại học má mừng lắm nhưng tiền lương không đủ cháu đóng tiền học với ăn ở hàng tháng. Má về quê cầm cố đất, có tiền cho cháu đóng học phí, nhưng mỗi tháng cháu cũng ăn hết tiền lương của má. May là nhà chủ đó, thỉnh thoảng cho quà, cho tiền lễ Tết, tiền đó quà đó má đi về quê thăm nội ngoại của cháu, với lo mồ mả cúng bái cho ba, ly dị mà chết một thân một mình, coi như má vẫn là vợ của ba. Ba năm học cháu không dám yêu ai.

 Hiện cháu bị một người tên K., người thành phố, yêu đơn phương với cháu lâu rồi, năm cuối nầy của cháu cô ấy dí dữ lắm. K. học sau cháu 1 năm, dễ thương, hiền thục, con nhà gia giáo. Chính vì K. là con nhà nên cháu và má không mạnh dạn được. Ba mẹ K. là công chức, nhà K. chỉ có hai chị em gái, sắp tới cô em sẽ du học, nếu cháu và K. cưới nhau thì cháu ở rể. Má cháu cứ thở dài, má bế tắc, má không gây dựng được kinh tế nhà cửa cho con trai. Cháu thấy mình ngao ngán chớ không hào hứng. Có lẽ do tuổi thơ cháu bị ám ảnh bởi cuộc sống cay đắng của má nên cháu tê liệt khát vọng hay sao. Cháu phải làm sao đây?

 Cháu traiFlower Girl Kissing Bride's Cheek  

Cháu thân mến!

Phải nói rằng má cháu là người rất tốt tính và trọng danh dự! Là người trọng danh dự nên má không để cháu ngủ lại ở nhà chủ của má lần nào, với những lời giải thích thật cảm động! Má cháu chọn việc phải ly dị ba để mình không bị chết chìm với ba. Có ly dị thì ba mới không bám víu và má mới đi làm trên TP được và lo cho tương lai của cháu. Cháu thừa hưởng được đức tính và văn hóa sống của má nên chăm ba khi ông lâm bệnh, còn tự lập học hành, coi như đã đến nơi đến chốn rồi.

Hai má con cháu là tấm gương sáng cho những người lao động, nhập cư và nuôi mộng làm việc ở TP lớn. Với má cháu, được nhà chủ quý mến, coi như má đã có mái ấm của gia đình như là kết nghĩa đó, cùng lắm già nữa hết sức về quê chuộc lại đất ruộng, về lại với ngôi nhà cạnh nhà nội của cháu, sống điền viên như bao người sâu sắc với thôn quê. Về K., chắc chắn cô ấy bị cháu đánh gục vì phẩm chất. Nếu K. thấy và ba mẹ K. cũng thấy ở cháu một người chồng tốt và một người rể hiền thì cũng đâu phải là một bài toán đáng chê trách.

Lấy chồng xem giống, chọn rể xem đức, họ đã biết rõ về cháu chứ đâu chỉ nghe nói rằng má cháu là ô-sin. Người giúp việc hay công chức, cũng có nhiều loại, có loại ăn bẩn, ăn cắp, có loại chân chỉ, cũng có loại hiếm quý, đáng tin và đáng trọng chứ. Hãy học cho xong, cháu nói với K. vậy, cũng còn mấy tháng nữa thôi. Rồi còn xin việc. Nên đi làm thêm, lúc chờ việc, thuê chỗ ở như bao chàng trai đang bám vào TP để mưu cầu tương lai. Cháu càng bình tĩnh, cháu càng có giá. Và khuyên má đừng mặc cảm, mất hay, mất cái sang của cốt cách đi. Tự tin vào lương thiện, mình có giá trị dù nghèo, không lo gì cả.

Chú Đức Trung

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang