Suýt bỏ nhau vì Facebook

Chú Đức Trung kính mến!

Vợ chồng cháu cùng trong ngành cao su với chú, nên có biết chú qua Tạp chí Cao su Việt Nam. Vì vậy, cháu viết thư nhờ chú tư vấn cho cháu một câu chuyện tế nhị giữa hai vợ chồng cháu. Đầu tiên cháu xin cảm ơn chú Đức Trung nhiều nha! Vợ cháu là người có hình thức xinh xắn dễ thương, thông minh, sắc sảo, năng động và rất tháo vát. Nói chung cháu thấy mình may mắn và cũng có phần ngưỡng mộ cô ấy. Nhưng vợ giỏi thường cũng có ý coi thường chồng.

Để gia đình yên ấm, rất nhiều lần cháu nhường nhịn cái kiểu lên mặt ta đây hiểu biết, dạy đời, chỉ bảo lung tung của cô ấy với cháu. Câu cửa miệng của cô ấy khi nói về cháu là: “Ổng thì biết gì!”. Thôi thì những chuyện đó cháu cho qua, coi như chuyện nhỏ! Nhưng chuyện này mới là vấn đề lớn, làm cho vợ chồng cự cãi suýt bỏ nhau. Cháu làm đội trưởng một đội khai thác, ở dưới nông trường.Vì phải suốt ngày ở vườn cây, nên cháu không quan tâm đến làn sóng lập facebook kết bạn và tán gẫu trên mạng. Ngược lại, vợ cháu làm ở phòng kỹ thuật trên công ty. Cháu biết vợ cháu có “phây” nên cũng không để ý.

Trong một lần, cô bạn cùng phòng với vợ cháu cho cháu thấy facebook của vợ và còn chỉ cho cháu đọc khoản đăng ký cá nhân, mục gia đình, cô ấy ghi là “độc thân”; mục học trường gì thì cô ấy ghi là trường đời; đến từ đâu, thì ghi là đến từ hư vô. Vậy là sao? Đùa phải không, vợ cháu thích đùa à? Cô ấy có thích đùa bao giờ đâu!? Cháu đã lẳng lặng lập facebook, giấu mình kết bạn với cô ấy, rồi thì cháu xem kỹ hết những tháng năm facebook của vợ và đôi lúc nóng mặt.

Cô ấy la cà, lang thang và phải nói là có buông tuồng với bạn trai, bạn gái cũ của mình. Họ vô tư hay là cố tình để cho thiên hạ biết họ tự tin, độc lập và thường xuyên “lãnh đạo” gia đình? Đùa quá trớn những vấn đề nghiêm túc. Cháu cáu tiết, cháu làm ầm lên, vợ chồng cự cãi suýt bỏ nhau. Giờ khi biết cháu có facebook, cô ấy cũng cẩn thận hơn. Cháu có quá đáng không khi trách cô ấy và bắt đăng ký lại đàng hoàng minh bạch các thứ về nhân thân? Sao mọi chuyện lại như mất kiểm soát và tung tóe như vậy? Chú Đức Trung tư vấn cho cháu nha. Cảm ơn chú!

Cháu trai

facebook-1Cháu thân mến!

Hiện nay, ở ta việc sử dụng smartphone và lập facebook đã quá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người thường quên và cho rằng đây là trang cá nhân của mình nên cứ thoải mái đăng tải những thông tin sai lệch, những hình ảnh phản cảm, nhố nhăng…Thậm chí vô tư chửi đổng xã hội, xách mé một tập thể hay cá nhân vì một vài điều nào đó không hài lòng. Chưa kể một số bạn trẻ còn tương tác với nhau mang tính thách đố dẫn đến các mâu thuẫn đáng tiếc.

Có những người như vợ cháu coi facebook như chỗ để vui đùa, tung tăng, bay lượn, phán bừa phán văng mạng cho qua thời giờ, cho giết sự đời buồn chán, thế thôi. Nhưng vợ cháu ở phần đăng ký nhân thân mà như cháu nói là đùa quá trớn. Cháu đã phản ứng đúng và vợ đã điều chỉnh. Không thể đùa trên facebook, đùa dai càng không. Nghĩ thông minh, viết súc tích và trí tuệ người ta thích và phục nhưng coi như chỗ buôn dưa lê, nói về chồng như đang là một nhóm chụm đầu vô nói xấu chồng thì không được.

Facebook là chợ, nhưng là chợ mạng, nó có sức mạnh của lan truyền, quyền lực, vì vậy nó cần tính cộng đồng chứ không hoàn toàn riêng tư. Cháu nên nghiêm nghị và cầm trịch, đừng để vợ được đằng chân lân đằng đầu. Chỉ trừ khi cháu đi dông dài mãi, vợ bị bỏ bê, vợ bị nguội nên tự làm nóng mình bằng cách khiêu khích ngầm chồng trên mạng cho biết mặt. Nhớ, đừng để vợ giải sầu bằng facebook và nghiện, khi đó chồng bị ra rìa luôn đó cháu!

Chú Đức Trung

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang