Phải tổ chức lại cuộc sống vợ chồng!

Ảnh minh họa. Nguồn sưu tầm

Ảnh minh họa. Nguồn sưu tầm

Anh Đức Trung thân mến!

Năm nay tôi 50 tuổi. Do đặc thù ngành nghề, nên tôi đã nghỉ hưu được 2 năm nay. Hồi còn đi làm, chỉ nghĩ về hưu sướng lắm, không phải dậy sớm, mưa ngập hay nắng rát. Thong dong cafe, trà, thuốc, cờ tướng với nhóm bạn, ăn không cần nhiều, ngủ lúc nào cũng được.

Nhưng làm thằng đàn ông mà chỉ có bao nhiêu việc mỗi ngày, tưởng sướng, hóa ra không phải. Rắc rối phát sinh. Vợ cứ muốn nằm riêng, ừ thì nằm riêng. Rồi quen.

Nhưng rồi thì vợ khó chịu cực kỳ, bỗng dưng tôi bị quản lý chặt chẽ. Đi đâu, làm gì, nhậu với ai, ăn gì uống gì, chạy xe kiểu gì? Phát chán phát ớn. Nhưng chạy trời không khỏi nắng, đám bạn phổ thông đồng loạt về hưu bày ra đủ trò để đi, để gặp. Mà lương hưu, chủ yếu vợ quản lý, có mà đi đâu được?

Đâm hèn, nói dối. Có đứa bắt nọn, ai biểu hồi còn làm việc không có sổ tiết kiệm riêng, không biết dành tiền ở tài khoản riêng. Làm sao riêng được. Biết bao nhiêu chuyện xài tiền, bên vợ bên chồng, con với cháu, hai quê, bạn bè già đau ốm, tứ thân phụ mẫu chúng nó, chỉ thấy vợ kêu hụt hụt hụt. Mà không còn thu nhập lắt léo như khi đi làm, lương sao đủ gói?

Tôi luôn luôn trong tình trạng chán nản. Gã đàn ông hưu trí viết thư than chán với nhà tư vấn, không hèn thì là gì? Nhưng phải có cách cải thiện cho cả vợ lẫn chồng chứ anh Đức Trung? Cứ kéo dài kiểu này chắc tôi chết sớm anh Đức Trung ơi! Rất mong anh chỉ giáo. Cảm ơn anh!

MỘT NGƯỜI BẠN

Bạn thân mến!

Phải nói ngay là: Rất nhiều người giống như bạn. Tưởng thong dong thời gian là sướng. Không chuẩn bị tinh thần kỹ cho việc hưu trí. Bạn thử tưởng tượng, phải sống như vậy, ba chục năm nữa, coi như tàn đời vào năm tám mươi tuổi thì các ông hoặc các bà sẽ thích nghi ra sao, sẽ làm gì trong cái quãng thời gian ấy?

Chính vì khi nghỉ hưu, đi trên đất bằng, biết bao người bỗng nhận ra bi kịch. Đồng lương vợ quản, hết cọ quậy. Ăn không cần nhiều, ngủ cũng không nhiều, làm gì cho hết ngày hết đêm đây? Ở tuổi ấy làm gì cũng mau chán, không có nhu cầu làm giàu nữa, sức đã hao, chỉ ngày và đêm vẫn vậy, hết ngày dài lại đêm thâu. Vợ chỉ cần nhìn thấy chồng còn đó, chứ các bà đã bận rộn những việc của các bà: con cháu, thông gia, bạn hữu, chợ búa cơm nước, hết cả ngày. Đêm xuống, nằm sải tay, chồng nằm riêng, vẫn đó, đời các bà lại thực sự hả hê chứ không ấm ức như các ông.

Có thấy sự khác nhau đó mà tính toán lại, tổ chức lại cuộc sống vợ chồng bạn ạ. Trước mắt, vợ chồng nằm riêng mãi như hai người bạn, là không ổn. Vợ cứ đẩy chồng ra phòng ngoài là không được. Cứ nguyên tắc có đôi, từ chiếc giường sẽ ra không khí, toàn nhà, lan tỏa cho con cháu, cho khí sắc, cho sức khỏe, cho tuổi thọ. Bạn đã già đâu, chỉ cần khởi động lại “thời trai trẻ” thì bà ấy cũng sẽ lại vui. Chấn chỉnh đời sống tinh thần ngay chỗ này, nhất định, chồng đâu vợ đó ngày cũng như đêm. Rồi bạn sẽ thấy đời có màu khác. Hãy cứ tự tin vào khả năng của mình. Rồi thì vợ sẽ vui, tiền sẽ từ túi vợ sẽ nhảy qua túi bạn, khi ăn sáng, khi đổ xăng, khi chồng chở vợ phía sau đây đó. Kệ các bà được không? Không thể! Vì các bà như “cai ngục”, đố thoát. Phải vợ chồng cùng thoát ra khỏi cảnh ấy. Rất nên làm gì đó, chồng bày ra, vợ hưởng ứng. Làm gì cũng được, làm ra tiền càng hay. Hoặc đi từ thiện, đi về quê, đi chơi, đi thể dục cũng nên có nhau. Phải có nhau, bởi vì khi đi làm, ông bà hai mối bận tâm khác nhau. Nay về hưu, một mối lo chung, nên ngày phải của nhau và đêm cũng phải của nhau.

Bạn phải chấn chỉnh. Đàn ông chơi cờ cũng phải có giờ giấc, chồng trồng hoa trồng cây, sửa chữa  đồ đạc, vợ cơm nước… Đến bữa, ăn chậm, nói với nhau cho nhiều lên, giấc trưa giấc tối, tin tôi đi, bạn sẽ thấy vợ chồng hồi sinh, hồi xuân, hết chán. Chúc bạn thành công!

ANH ĐỨC TRUNG

0
Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang