Phải can đảm và chịu đựng!

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Anh Đức Trung kính mến!

Em và anh ấy cùng quê. Anh học trung học cơ sở, hơn em 5 tuổi, nhưng ngay từ nhỏ em đã mơ người chồng tương lai của mình sẽ là anh. Thời thế đổi thay, ba má em rời quê lên thị xã (nay là thành phố thuộc tỉnh). Anh cũng không còn ở trong nước khi học xong đại học. Rồi thì, em học xong đại học, ra trường về lại quê nhà xưa, làm kỹ thuật cho một công ty cao su. Chia tay chồng, em cũng ở luôn nơi phố huyện quê nhà, chăm chỉ làm ăn, nuôi con.

Hơn ba mươi năm tình cờ gặp lại. Anh ngạc nhiên sao em không bầm dập như cuộc đời mình. Em có nguyên tắc sống là phải khỏe, phải xứng đáng với bản thân mình. Anh thì tàn hơn em hình dung, tóc bạc sớm, buồn thảm, nhìn qua cũng biết chắc gia đình không mãn nguyện.

Quả nhiên, anh tìm đến với em. Ban đầu em nghĩ đơn giản, em không chồng, anh trục trặc, gặp lại nhau chắc là duyên. Rất hợp nhau và thương nhau, tình thương này em không nhận được ở người chồng cũ và ở vài ba người đàn ông mà em gặp như lấp chỗ trống.

Từ lần đó đến nay đã hai năm rồi. Anh vẫn sống ở nước ngoài, thi thoảng về vì nhớ em. Chuyện vợ chồng anh càng ngày càng tồi tệ, anh ấy đã ly thân vợ và khởi động với vợ chuyện sẽ bỏ nhau. Nhưng chị này ghê gớm, tuyên bố không ly dị, không phiên tòa, anh muốn đi đâu thì đi, gia sản nhà cửa chị ta nắm hết.

Lần về mới đây anh chỉ đủ tiền mua vé. Vợ biết trước, vợ không đưa một khoản nào. Trước nay anh làm vợ quản tiền, giờ cũng thế, vợ quản mỗi ngày và không nhả ra. Em chỉ khuyên thôi thì, còn cái thân anh là được, anh về hẳn, chúng ta cùng làm.

Nhưng gia đình bên em bắt đầu lời ra tiếng vào, nói anh ấy khôn, vợ cái con cột, em sẽ phải nuôi trai. Bắt đầu thị phi, tai tiếng và phiền muộn quá rồi. Em không biết phải làm sao nữa. Rất mong được anh Đức Trung tư vấn giúp! Xin biết ơn anh Đức Trung!

EM GÁI

 Em gái thân mến!

Khi người ta trẻ, có khi chỉ là thích nhau, thế     là hăm hở, thôi thúc, lẫn tò mò và thế là lấy nhau. Nhưng rồi đã có những đứa con, vừa buộc ràng, vừa cản trở. Sống với nhau mới biết người trẻ quá đơn giản và ngộ nhận. Và thế là cả hai đều bị sập cái bẫy hôn nhân.

Nhưng rồi, chuyện đôi lứa của những người đã từng hoặc đang có chồng có vợ cũng tiềm ẩn đầy những khó khăn phức tạp. Chuyện của em là một  ví dụ.

Ai cũng biết khi người đàn bà trống trải, thì sẽ có ai đó đến. Đàn ông cũng vậy thôi, trục trặc là họ dáo dác chung quanh ngay. Không chỉ vì nhu cầu của giới tính, mà còn vì nhu cầu nội tâm, nhu cầu tinh thần, nhu cầu muôn thuở của giống người.

Và thế là gặp nhau, nói một cách hoa mỹ là lướt qua nhau và nhìn ra nhau. Bắt đầu một bi kịch mới, không cá biệt, không có gì ghê gớm. Nhưng nói là suôn sẻ, ngọt ngào, thì càng không.

Các em mới có 2 năm, mới bước vào con đường gập ghềnh muôn thuở đàn ông đàn bà chắp nối.  Đã là gì đâu so với thị phi mà thiên hạ sẽ dành cho những cặp đôi kiểu này. Vấn đề là các em đã nghĩ kỹ chưa, chuẩn bị tinh thần đủ chưa, và có yêu nhau thật sự chưa? Thích khác yêu. Và yêu không chưa đủ. Bây giờ mới là lúc căng mình ra hứng đạn búa rìu. Rồi các con của hai bên, chúng nghĩ gì, chúng im lặng hay vùng dậy phản đối, lâu dài chúng sẽ nhìn hai người bằng con mắt gì, thông cảm, căm ghét hay yêu mến?

Chưa chi mà em đã sợ. Gia đình bên em nghĩ vậy thì có lý do không, hay thuần túy đàm tiếu, chuyện tiền bạc? Sẽ có lúc anh ấy ra đi tay trắng, đàn ông phải trượng phu, quân tử. Vả lại họ nghĩ, lọt sàng xuống nia, vợ họ có thì các con của họ có, sao giành giật chi? Một cái giá cho tự do (với vợ cũ) và rồi, không ai tự do hoàn toàn cả. Rồi lại biến người  tình thành vợ và lại những ca thán, những công ăn những việc làm, chuyện tiền nong…

Phải can đảm và chịu đựng. Phải đứng bên nhau cho dù anh ấy đang trắng tay. Rồi dư luận sẽ khoan hòa dần, sẽ làm ngơ. Chỉ còn lại hai người, thấm đẫm đau buồn và có những khoảnh khắc, thấm đẫm thương yêu. Vậy đó em, không như lần đầu, nhưng ấy mới là cuộc đời, là con người, là đôi lứa cho dù đã xế, đã già.

ANH ĐỨC TRUNG

0
Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang