Nếu là duyên nợ thì việc gì phải đắn đo

Chú Đức Trung kính mến!

Cháu và L. đều có ba má cùng làm trong một công ty cao su, nên chúng cháu đã quen biết nhau từ lâu. Phải nói L. xinh như búp bê. Cháu nam tính nên cháu vốn thích những cô gái mong manh sương khói.

Ba chị em gái nhà L. đều nhẹ nhàng thục nữ như vậy. Nhà của L. vườn tược hoa kiểng, nhà cổ, cây cổ, rất trau chuốt và nền nếp. Ba của cô ấy nho nhã, điềm đạm, kỹ càng. Má thì nết na, thu vén khéo. Cháu thấy nếp sống của gia đình L. mà chạnh lòng cho nhà mình. Chặt to kho mặn, nhà cửa bời bời, bếp núc trống trải, cháu rất mất tự tin.

Cháu đã đi làm, L. còn học một năm nữa. Thấy cảnh nhà cháu, cô ấy không than thở gì, chỉ khóc. Cháu bắt đầu thấy cái ẻo lả của L. nhiều lúc cũng khó chịu thật. Nhạy cảm, tủi thân, lo sợ… kiểu cắt thì không dám mà lao theo cuộc tình này thì cũng không đủ can đảm.

L. nói má của cô ấy. với má của cháu như người của hai thế giới, sao ngồi lại với nhau được? Ba của cháu thì dân lao động cơ bắp, cũng đâu có chi li khéo léo tăm tỉa như ba của L. Sao bây giờ mà chuyện môn đăng hộ đối lại sống dậy trong chính thế hệ của chúng cháu rõ rệt hơn hồi ba má cháu vậy?

Cháu có băn khoăn, liệu rồi sẽ đi tới đâu. Nhà mình vẫn là chính, rể vẫn là khách nhà người ta, cháu tiến thoái lưỡng nan lắm thưa chú Đức Trung.5-1463717818935

Cháu trai

Cháu thân mến!

Qua thư của cháu, chú Đức Trung có thể thấy hoàn cảnh và nếp nhà của hai cháu rất khác nhau. Nhà L. sống cầu kỳ, trau chuốt, riêng nếp sống thôi cũng đáng ngưỡng mộ. Kinh tế hai nhà cũng khác, bên khó khăn trầy trật và bên kia, có thể vững như bàn thạch từ tổ tiên ông bà để lại kinh nghiệm và cả vốn liếng.

Môn đăng hộ đối không sống lại, cũng không phải xấu. Nhưng thực ra hậu chiến đã cào bằng, ai cũng xấc bấc xang bang như nhau… ai cũng kiếm sống lần hồi cho đến khi đất nước thôi bị cấm vận, mở cửa. Kinh tế phát triển, đời sống người dân được cải thiện, nhưng khoảng cách giàu nghèo thì cũng ngày một rõ nét. Và cũng vì vậy mà người ta cũng hay so sánh giàu nghèo.

Tự cháu thấy bất an khi bạn gái tiểu thư và hay khóc lúc đặt L. vào trong gia cảnh của cháu. Nếu tình yêu lớn, cô ấy sẽ là ánh sáng trong gia đình cháu: biết tổ chức cái bếp văn minh, biết nấu ăn ngon, biết trồng cây cảnh, cây vườn thổ cư… Cháu sẽ là tay làm lụng của nhà L. mỗi khi có việc, sửa cái máy, rào lại hàng rào, xén cành, thay cây… Không có gì quá khác biệt ở đây ngoài cái tính mít ướt đáng lo của L. Ghét nhất cái tính bi lụy phụ nữ, đụng chuyện là oai oái và khóc, làm gánh nặng cho người khác chứ chẳng được tích sự gì.

Nếu chưa sâu thì dừng lại làm bạn của nhau. Nếu cháu thấy nợ cô ấy như duyên nợ thì không việc gì phải đắn đo quá. Khi người ta lấy chồng, mang thai và làm mẹ, người ta sẽ thay đổi. Trong mọi mặt đời sống hai chữ được và mất luôn song hành, cháu hãy tin như vậy và thong thả đi, yêu đời đi, rồi đâu sẽ vào đấy.

Chú Đức Trung

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang