Nên thuận theo kế hoạch của chồng!

20160415175703-chi-tieuAnh Đức Trung kính mến!

Cả hai chúng em là người ngoài Bắc, học xong PTTH thi đại học không đậu, vào Nam làm thuê mướn đủ công việc ở khu vực miền Đông Nam bộ, rồi gặp nhau, cùng cảnh, cùng quê, yêu rồi cưới nhau.

Chúng em từ độc lập mà nên, không nhờ bất cứ hỗ trợ nào của hai gia đình. Vì cả hai gia đình đều ở nông thôn. Cưới cũng tự lo, chúng em về quê làm, đi lại, thủ tục, tốn kém, may mà lấy thu bù chi. Rồi lại vào Nam, thuê nhà, dành dụm, cuối cùng vừa mua được một mảnh đất ở ven thành phố.

Chúng em đã có 2 con, nếp tẻ đủ cả. Đứa con trai đầu năm tới vào lớp một. Đứa gái gần 4 tuổi. Khi mang thai và sinh đứa con đầu cho đến con đầy năm, em phải nghỉ việc. Đi làm trở lại em phải gửi con cho chủ nhà trọ (người ta nhận nuôi trẻ không đăng ký), em gửi mà lo con mình bị đối xử không tốt nhưng không đến nỗi. Sinh con thứ 2 cũng vậy. Mấy năm em không ra quê vì con nhỏ, chỉ để chồng ra, có hai lần chúng em mua vé cho bà nội bà ngoại vào thăm cháu, hai cụ mãn nguyện lắm, nhưng em biết các cụ hay thở dài thương con cháu vì nơi ăn ở chật hẹp, khó khăn.

Nhưng mới đây, sau khi đưa con trai về quê ăn Tết, trở vào, chồng em bảo: “Cả nhà về quê và ở luôn ngoài Bắc. Bán mảnh đất ở trong này, về quê làm nhà trên đất bố mẹ cho, còn dư tiền mua đất ruộng ngoài kia, ở quê giờ người ta nuôi rươi, sống bằng nghề rươi, nhàn mà giàu sụ”.

Em choáng váng thật sự. Công việc không đến nỗi nào, sao phải quay ra, coi như mình bắt đầu muộn hơn bạn bè, từ con số không.

Em bối rối quá. Ngày về đến nơi rồi, giờ em tiếc đủ thứ. Dù sao ở đây cũng không khí công nghiệp, bạn bè đông vui hàng chục năm rồi, khí hậu quá sướng. Về quê heo hút, con cái học hành làm sao… Em mong nhận được lời khuyên từ anh Đức Trung. Cảm ơn anh nhiều.

EM GÁI

Em gái thân mến!

Với chủ trương công nghiệp hóa, hàng mấy thập kỷ nay chúng ta đã kéo nam nữ nông dân trẻ đi làm công nhân, nghĩa là chúng ta bỏ trống khu vực truyền thống, ngàn đời, thế mạnh của quốc gia là nông nghiệp.

Đổ xô đi hết, trống rỗng thôn quê, nhưng công nhân cũng chỉ đủ sống trong tháng đó, tuổi xuân qua mau, thời kỳ thải loại do tuổi tác cũng đến sớm, không đáo quê thì làm gì? Rời quê hương nhưng có bao nhiêu người có nhà, có việc, có thu nhập cao để tích lũy, hay là vẫn cứ người nông thôn nhập cư sống nhếch nhác trong những khu nhà trọ chật hẹp, tù túng, không lối thoát?

Có lẽ chồng em ra quê nhiều lần nên tận mắt thấy nông thôn miền Bắc đã vươn mình giàu lên bằng nông nghiệp sạch. Chừng như miền Bắc đang đi đúng hướng, cân bằng giữa lực lượng công nhân công nghiệp với nông dân bám đất, thay đổi cơ cấu cây trồng và phương thức canh tác, hai chân nhịp nhàng cho một vùng đồng bằng Bắc bộ đông đúc, tháo vát. Anh Đức Trung nhìn nông dân giàu lên qua ti-vi mà mừng. Mừng cho người dân, mừng cho những con người chịu thương chịu khó và mừng cho đất nước.

Con rươi không chỉ nức tiếng ở phía Bắc đâu. Nó đã thành đặc sản cao cấp cung không bao giờ đủ cho cầu. Ở các tỉnh Nam bộ, muốn ăn rươi, phải mua rươi đông đá giá gấp đôi, gấp ba ở miền Bắc… Được biết người dân đã cùng nhau làm ruộng sạch để nuôi môi trường sống cho rươi nhiều năm nay, có những gia đình xây nhà tầng, mở rộng đất từ rươi. Yêu quá con rươi và người dân khôn ngoan đã biết làm thực phẩm cao cấp sạch!

Chồng em thiếu sót ở chỗ không bàn kỹ với em. Nhưng, có lẽ bàn cũng không đi đến đâu. Vì em ngại nhà chồng, ngại nông thôn, ngại kiếp nhà nông và ngại thời tiết. Độc lập tự do và sướng với khí hậu quen rồi, ngại chứ. Nhưng tuổi tác sẽ không chờ, chậm chân là tụt hậu, làm thuê, làm công nhân không bao lâu nữa cũng bị thải, vẫn phải về quê nếu không muốn thành thợ hồ, bốc vác, bảo vệ và đi làm giúp việc. Kế sách hồi quê vì có con rươi không tệ đâu em.

Nên thuận theo kế hoạch của chồng em. Giàu mà có quê vẫn hơn là ly quê mãi trong bứt rứt em ạ!

ANH ĐỨC TRUNG

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang