Nên thẳng thắn về vấn đề tiền bạc, chi tiêu.

Anh Đức Trung kính mến!

Học xong cao đẳng em về quê xin vào làm ở một công ty cao su. Năm nay em 26 tuổi, có người yêu tên M. cùng quê, cùng công ty.

Nhìn chung cả hai bên gia đình chúng em đều khá giả. Em đã tiếp xúc với người nhà bạn trai mấy lần, khi đến nhà thăm má anh ấy ốm, lúc tới nhà anh chị của anh ấy dự sinh nhật. Lần nào em cũng chủ động quà cáp đàng hoàng, tử tế. Nhưng bạn trai em thì không như thế, anh ấy không quan tâm, chu đáo với gia đình em. Bọn em yêu nhau hơn 1 năm nhưng chưa một lần nào bạn trai đến mua gì cho nhà em cả.

Em không phải thực dụng hay tính toán, tiền lương của em, cộng với tiền ba má em cho mỗi tháng còn nhiều hơn tiền của bạn trai em, nên em rất thoải mái trong chuyện chi tiêu.

Vừa rồi, anh đến nhà chơi. Hôm ấy, ba và anh trai em đi ăn tiệc cưới, nhà chỉ còn lại em và má, anh rủ em đi ăn nhưng lại không nhắc gì đến má em. Em bảo anh: “Em sẽ đưa má cùng đi!” và em nói với má em là: “Má ơi, tối anh M. mời má con mình đi ăn!”. Lúc đó má em bảo với em: “Hai đứa không nói sớm, tối nay má lại hẹn dì Thảo đi ăn đồ nướng”. Em nói: “Thế thì để con gọi dì Thảo rủ dì đi ăn cùng cho vui”.

Bốn người đi ăn thịt nướng, đến khi ăn xong tính tiền, bạn trai em ngồi yên. Em gọi tính tiền một lúc vẫn không thấy anh nhúc nhích nên em chủ động móc ví ra. Lúc đấy anh hơi lúng túng rồi bảo: “Để anh trả cho!”. Nhưng anh nói lí nhí, kiểu gượng gượng nên em cũng hơi chột dạ. Nghĩ anh không đem đủ tiền nên em bảo: “Thôi, để em trả”. Rồi cả 4 người đi ăn kem. Bốn ly kem thì hết bao nhiêu đâu, em định để anh thể hiện với má và dì em nhưng anh im tịt. Cuối cùng em vẫn lại là người tính tiền.

Thật sự em rất xấu hổ trước cách thể hiện của bạn trai. Sau hôm đó về, má em cũng có vẻ thất vọng và bảo em phải nghĩ kỹ nếu muốn đi đến hôn nhân. Em không biết giải thích với má và dì ra sao, bởi vì yêu anh nhưng chính em cũng rất hoang mang. Em phải làm sao đây, thưa anh Đức Trung?Hãy cho em một lời khuyên. Cảm ơn anh.

EM GÁI

vo-chong-va-tienEm gái thân mến!

Phải nói ngay là: Có nhiều người đàn ông họ không hề bủn xỉn, keo kiệt, nhưng họ lại rất vô tâm, thậm chí họ không nhận ra là mình đang hời hợt. Và, vì thế trong nhiều trường hợp họ đã gây cho những người phụ nữ bên họ khó xử, nghi ngờ tình cảm của họ.

Xét cho cùng, việc em chuẩn bị quà cáp cho gia đình bạn trai hoàn toàn là phép lịch sự và dựa trên sự tự nguyện của em, anh bạn ấy không trực tiếp yêu cầu em, cũng như em chưa từng nhắc nhở để anh bạn ấy phải để ý, quan tâm đến những chi tiết đó.

Em nên nói chuyện nghiêm túc và thẳng thắn với người yêu xem quan điểm của anh ấy về vấn đề tiền bạc, chi tiêu như thế nào? Liệu anh ấy có đang gặp khó khăn hay vướng mắc gì trong chuyện tiền nong không? Xa hơn nữa, em có thể đặt ra giả thuyết: “Nếu sau này chúng ta lấy nhau thì anh định sẽ phân chia, đóng góp kinh tế như thế nào? Anh có thể đối xử tử tế, quan tâm đến người thân của em ra sao?”.

Nhìn chung, những khoản chi khi yêu vẫn tương đối nhỏ và mang tính tự phát so với các khoản chi cho gia đình sau này. Vì thế, tốt hơn hết em nên thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình cho cậu ấy thấy ngay từ bây giờ. Từ đó, để cả hai bên cân nhắc xem có thể chấp nhận được quan điểm, cách sống của nhau hay không? Có thể thay đổi để phù hợp với nhau hay không? Tất nhiên, nếu như cả hai bên quá khác biệt và không thể dung hòa được thì lúc đó dừng lại có lẽ chính là một phương án tốt.

Chúc em thành công!

ANH ĐỨC TRUNG

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang