Muốn ly hôn vì chồng ham nhậu!

Anh Đức Trung kính mến!

Vợ chồng em lấy nhau đã gần 10 năm. Cùng là dân ngoài Bắc, vào đây làm công nhân cao su. Chúng em hầu như phải tự xoay xở mọi việc. Nhờ chắt chiu, dành dụm, vợ chồng em đã có nhà riêng, kinh tế không đến nỗi khó. Chúng em đã có một cháu trai hơn 7 tuổi, hiện em đang mang thai đứa thứ 2 được hơn 6 tháng.

Hiện em thật sự rất mệt mỏi vì chồng mắc tật ham nhậu nhẹt. Gần 3 năm nay, đi làm thì thôi, về là phải có vài người bạn quây vào đánh phỏm. Không chơi thì lại bia bọt. Có hôm còn nổi hứng đi karaoke.

Vợ chồng trăm thứ phải lo thế mà lúc nào em cũng phải điện thoại tìm chồng. Mà cái tính nhậu nhẹt như đã ăn vào máu, hôm trước hứa hẹn với vợ rất hay ho, hôm sau lại đi đến khuya mới về.

Anh ấy nói, anh chỉ chơi với bạn, không mất nhiều tiền, cũng chỉ uống bia, không rượu chè, trai gái gì, về nhà vẫn răm rắp nghe lời vợ còn đòi hỏi gì. Nhưng thật buồn, chồng chẳng có chí tiến thủ, phấn đấu, chỉ nhậu nhẹt, chơi bời, thật lòng em không muốn sống chung nữa.

Em đã viết sẵn đơn ly hôn, trong đó có cả đơn ly hôn đơn phương. Nhưng nghĩ đến con, nhất là cháu trong bụng còn chưa ra đời, em lại phân vân, thương cho 2 đứa con bé bỏng không có cha. Em lại nghĩ, nếu để một người cha như vậy sống trong gia đình thì cũng không thể làm gương cho các con được.

Thực tế, em đã bỏ qua rất nhiều lần và cho anh ấy cơ hội để giữ gia đình, nhưng anh không bỏ được tật nhậu nhẹt, chơi bời đó. Em nghĩ với tình trạng của chồng em như vậy, em không muốn duy trì nữa. Em định sẽ gửi đơn ly hôn đơn phương ra tòa (vì anh không chịu ký vào đơn ly hôn đồng thuận) ngay lúc này để mẹ con được sống mà không bị ức chế, căng thẳng nữa.

Em rất mong nhận được lời khuyên của anh Đức Trung. Xin cảm ơn anh!

EM GÁI

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Em gái thân mến!

Anh Đức Trung đã đọc đi đọc lại bức thư ngắn của em và anh biết rằng em đã đang bị stress rất nặng. Có thể áp lực một mình lo mọi việc, chăm con lớn còn nhỏ, đang mang bầu nặng nề làm giảm khả năng chịu đựng suốt gần 10 năm qua của em.

Anh đồng ý là không thể tiếp tục để tình trạng này kéo dài thêm nữa. Nhưng có lẽ chuyện vợ chồng em thì chưa cần dùng giải pháp cuối cùng là ly hôn em ạ. Bởi vì chồng em còn ý thức về những giới hạn, tật xấu không bị gia tăng theo thời gian, còn có cơ hội thay đổi khi có sự tác động hiệu quả.

Lựa khi vui vẻ và lúc chồng không có bia rượu, em phải nói chuyện nghiêm túc. Thay vì ý nghĩ chồng cần phải bỏ hẳn bia rượu, em và chồng bàn xem nhậu như thế nào, nhậu với ai, nhậu lúc nào, nhậu ở đâu cho phù hợp, vui vẻ. Em cũng cần nói chuyện thật tử tế, thật chân tình với các bạn của chồng, về hoàn cảnh, về mong muốn của em, để nhờ các bạn của chồng khuyên nhủ chồng và giúp đỡ em, trong việc hạn chế chồng nhậu. Em cũng có thể nhờ cơ quan, các tổ chức đoàn thể, tác động khuyên nhủ chồng em. Tất nhiên, những việc này phải thật tế nhị và nên nói cho chồng biết trước, tránh việc gây sốc cho chồng, làm chồng tự ái sẽ hỏng việc.

Về tài chính, giữ tiền lương thế nào để thực hiện chi dùng cho gia đình, cần làm thêm những gì để cải thiện cuộc sống, phải phấn đấu ra sao để có vị trí, công việc tốt hơn. Về chăm sóc gia đình, chồng cần có trách nhiệm như thế nào, hỗ trợ việc nhà ra sao, chăm sóc, dạy con lớn thế nào, chuẩn bị đón con nhỏ ra sao…

Em nên biết, người đàn ông có thể tự giác nếu họ “tự nghĩ ra” hoặc được phân công, được khích lệ, được khen. Em thử xem có cải thiện không nhé. Chúc em  vui, khỏe, chồng dần tiến bộ!

ANH ĐỨC TRUNG

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang