Lấn cấn tình cũ duyên mới

Chú Đức Trung kính mến!

Bố mẹ cháu làm ở ngành cao su, nên cháu biết chú Đức Trung khi đọc Tạp chí Cao su Việt Nam! Đọc để biết tình hình đơn vị của bố mẹ, nhưng không ngờ hôm nay cháu phải viết thư nhờ chú tư vấn. Chú giúp cháu nhé!

Cháu cảm ơn chú Đức Trung! Cháu năm nay đã 28, đến tuổi phải lựa chọn rồi phải không ạ? Cháu là con trai một, dưới cháu là em gái cũng đã 26 tuổi, nên mẹ thúc giục cháu cũng đâu có quá đáng! Sau khi tốt nghiệp đại học, cháu mất 1 năm tìm việc, tìm được việc cháu chỉ làm 1 năm rồi nhảy việc, giờ thì ổn định và gắn bó lâu dài ở một công ty của tỉnh nhà.

Thời sinh viên, cháu đi lại với T., như một đôi thực thụ, và nhiều người biết. Nhưng chưa lần nào cháu đưa T. về ra mắt bố mẹ cháu, là vì cháu thấy chưa chắc chắn với quan hệ của mình. Rồi cả hai ra trường, T. tìm việc ở thành phố, chúng cháu xa nhau đến mấy trăm cây số. Gặp nhau thi thoảng, T. ít hơn cháu chỉ có 1 tuổi, đến giờ con gái ở tuổi nầy là đứng tuổi rồi. Nhưng hiện nay cháu đang quen P.. P. là đồng nghiệp của cháu, đang làm cùng công ty. Cháu cũng mới để ý tới P. chừng năm nay thôi.

Về ngoại hình P. không so được với T., nhưng tính nết thì khác hẳn. P. là chị cả, dưới P. còn hai em trai, gia đình cũng loại trung trung như gia đình cháu. Còn T. là gái ở tỉnh, lên thành phố học, tự lập từ sớm, rồi xin việc, ở lại thành phố. Nói không so sánh không đúng, nhưng cháu thường xuyên so sánh ngầm giữa hai người. T. sáng láng, dẻo dai đa tình. P. thì cháu chỉ mới cầm tay và hôn nhưng trái tim cháu lại hướng về phẩm chất mà P. có: chỉn chu, vị tha, siêng năng, kỹ càng…

Cháu tâm sự với em gái và nó nói toáng ra hết với mẹ cháu. Mẹ bảo: T. là quá khứ của cháu, P. là người để làm vợ. Mẹ không can thiệp nhưng bảo cháu cứ đưa P. về cho mẹ xem xét. Nhưng P. cũng biết cháu từng đi lại với T., P. giữ ý, P. hoài nghi và hiện tại, P. chưa tỏ thái độ dứt khoát gì. Cháu có vô tình với T. không chú Đức Trung? Nếu cháu cắt thì T. sẽ phản ứng sao? Và cháu có thể hạnh phúc với P. không? Cháu không bắt cá hai tay nhưng nhìn bên ngoài thì giống là như vậy, có đúng không thưa chú?

Cháu trai.

tinh yeuCháu trai thân mến!

Theo chú Đức Trung nghĩ, cháu và T. yêu nhau chưa đủ lớn, nên khi học xong đại học, cháu phăng phăng về quê tìm việc cả năm, rồi thì làm việc và lại nhảy việc nhưng cháu vẫn không có ý định về thành phố lập nghiệp và sống bên T.. Còn T. thì quyết không về quê, theo người yêu, mà chọn thành phố làm nơi sinh sống và lập thân! Tuổi mới trưởng thành, môi trường đại học sôi động, T. lại xinh và hay nữa, thì cháu bị hấp dẫn cũng đâu có sai.

Quan niệm của người Việt rất lạ là trong quan hệ trai gái, sống trước với nhau thì dư luận, hay chính hai người, đều nghĩ như là bị đàn ông chèn ép, bóc lột hoặc cưỡng bức người đàn bà vậy. Sao không nghĩ là hai bên đều thích, nếu chỉ là chuyện xác thịt thì cũng là thích chứ đâu chỉ có một bên được còn bên kia mất. Thời hiện đại phải thay đổi.

Chú Đức Trung cũng băn khoăn sao không thấy nói T. gần đây có tự xa cháu ra không, xa về mặt tâm tình chứ không phải chỉ vì khoảng cách. Nếu T. thấy không thể gắn bó lâu dài, có thể T. đã có ai khác ở gần và rất tiện!? Cháu nên tìm hiểu kỹ. Chú Đức Trung cũng lấy làm lạ sao cháu chỉ muốn rời T., hay là cháu chán ngấy mà không tiện nói, hoặc là T. đã rời cháu trước rồi? Người con trai chín chắn thường cưới người mà mình thấy sẽ là vợ tốt, dâu thảo và làm mẹ hay. Bằng trực cảm, cả linh cảm và rất may rủi nữa. Cháu đã thấy những tính hay của P., chú tin cháu khôn ngoan và có hiếu.

Vấn đề là phải xử lý mối quan hệ cũ với T. đã. Nói thẳng, nói khéo hay tự xa dần và T. tự hiểu, phải dứt khoát để chính cháu không lấn cấn. P. vẫn làm việc ở đó thì sẽ là bên cạnh cháu, lo chi. Nhưng hạnh phúc hay không hai người phải cùng xây dựng! Nhưng chuyện giữa cháu và T. và cả P. phải rõ ràng, rành mạch. Khi đó P. mới có câu trả lời với cháu và sau đó nữa, chính thức là người yêu của cháu rồi mới đưa P. về ra mắt bố mẹ mình. Dù có chờ đến ba mươi tuổi hai việc ấy mới thu xếp xong, cháu cũng phải làm. Không vội, lắng nghe mình cho kỹ và trân trọng cả tình cũ lẫn người mình muốn chọn, như nhau, không bên trọng không bên khinh, để còn lại tình bạn, tình người và tình nghĩa. Chúc cháu thành công!

Chú Đức Trung   

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang