Không thể sống cảnh một ông hai bà

Anh Đức Trung kính mến!

Tôi vừa nghỉ hưu vào tháng 5 năm nay. Chuyện chồng con, nhà cửa, đi, ở, tôi đang rất khó nghĩ, nên tôi tìm tới anh Đức Trung, nhờ anh tư vấn.

Tôi mất chồng từ năm 33 tuổi, ở vậy nuôi con. Năm bốn mươi tuổi, tôi gặp anh ấy và hiện nay  vẫn gắn bó với nhau, mặc dù chúng tôi không làm giấy đăng ký kết hôn. Anh ấy lớn hơn tôi 10 tuổi, có hai con một trai một gái. Anh ấy và vợ không ở với nhau, nhưng chưa làm thủ tục ly dị, chẳng qua bà ấy mang tội lừa đảo tiền bạc, bạn bè thưa kiện, đi tù, nhà cửa của hai vợ chồng bị cưỡng chế hết, anh ấy không nhà không tiền nên đã vấp vào tôi. Thôi thì hơn chục năm rồi, hôn nhân chính thức hay hôn nhân thực tế thì chúng tôi cũng là vợ chồng trong mắt bà con, bạn bè, lối phố.

Con trai tôi cùng với vợ và hai đứa con vẫn ở chung đây với chúng tôi. Đứa con trai riêng của anh ấy đã theo bên vợ định cư ở nước ngoài. Con gái riêng của anh ấy làm ăn giỏi, phải nói cháu có máu làm ăn phiêu lưu của mẹ nên phất nhanh, công ty ngày càng phát triển.

Vừa qua, con gái anh ấy xây cho bố cháu một ngôi nhà gỗ, trên đất mua mới hoàn toàn. Mẹ nó sau mấy lần sang nước ngoài chơi với con trai, không ở hẳn bên ấy được, đã về và ở trong ngôi nhà mới ấy. Bà ấy và con gái lập bàn thờ nhà nội nó, tôi có lập bàn thờ, nhưng họ bảo ở nhà của tôi, không thờ cúng nhà nội được.

Nhà rộng, đẹp, chồng tôi thấy có bàn thờ cứ đau đáu muồn về chỗ ấy. Mà về với tôi nữa cơ. Nghịch cảnh cho tôi quá? Chúng tôi đã về, ở thử xem sao. Bà ấy giờ đọc kinh, đi chùa, ăn chay. Bếp chung nhưng bữa ai người ấy nấu, nhà ba người hai góc ăn, chả ra làm sao. Chồng tôi sau nhiều tháng phân vân, giờ làm giỗ trong ngôi nhà ấy được rồi, trước nay anh phải về quê giỗ nhà bác trưởng, anh vui lắm, ngày đêm năn nỉ tôi về đằng ấy.

Chúng tôi cùng ở một thị xã nhỏ, nhà tôi và nhà mới của bố nó cũng chỉ vài con phố thôi. Lối phố chỗ mới xì xào, bà con bên tôi vùng vằng, con trai và con dâu tôi im lặng tủi hờn. Tôi là cán bộ hưu trí, tôi phải chịu cảnh một ông hai bà chung một mái nhà sao? Nhưng bỏ anh ấy, tôi lại thấy khó sống, quen rồi, già cả càng nên phải có nhau. Tôi phải làm sao đây anh Đức Trung?chongcovobe

Bạn thân mến!

Vấn đề đầu tiên là bạn, bạn đã không đấu tranh ngay từ đầu để người đàn ông ấy ly hôn chính danh với vợ và sau đó chính danh với bạn. Danh không chính thì hành xử khó thuận! Nếu anh ta có giấy  tờ kết hôn với bạn, và nếu có điều kiện thì con trai của bạn phải ra riêng, bàn thờ bố nó ở nhà nó; rồi bạn tái hôn, 2 người gây dựng cơ ngơi mới, người ta phải được sở hữu nhà đang sống với bạn. Đằng này, hiện 2 người không có gì hết, giấy tờ, sở hữu và cả thờ cúng!? Nếu là người miền ngoài, họ xem bàn thờ và giỗ chạp quan trọng lắm.

Vấn đề nữa là, vì sao con gái anh ta lại không làm cho mẹ nó một chỗ ở cạnh, cùng lắm là ở cạnh nhà của bố nó, mà lại làm nhà cho bố rồi để đến nỗi lùa cả ba người vào chung một chỗ như thế? Có phải bà ấy không thể sống với con gái và con rể giàu có kia? Tính khí, tư cách, quá khứ tù tội… chắc gì con rể nó yêu thương bà ấy? Thế nên, chúng âm thầm xây nhà gỗ đẹp để đẩy mẹ về đó, khi có bàn thờ nội nó nữa thì bố phải về theo, bố đang cần  cái bàn thờ kia mà, bố với mẹ chưa ly hôn mà, mẹ chúng vẫn có người ở bên cạnh, mà không cần có chúng?!

Nếu được, tôi khuyên bạn, ai về chỗ ấy với con của mình. Con gái của chồng ỷ tiền, thu xếp vậy là ngang ngược, ít nhất cũng ngang ngược với bạn. Không thể sống cảnh một ông hai bà. Không việc gì phải vậy. Có khi nó thấy bạn yêu người đàn ông này quá nên thu xếp mà không cần quan tâm phản ứng, tâm tư của bạn.

Căn nhà ấy khó có ấm êm. Tuổi già đã đến, nên yên và vui. Không được vậy thì nên yên phận của mình. Hãy coi như duyên đã hết, nợ đã xong, kệ họ, họ sum họp cũng được chứ sao, bạn đã có con cháu của mình, đừng làm chúng tủi hờn, tội nghiệp.

ANH ĐỨC TRUNG

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang