Hãy thay đổi cách suy nghĩ của vợ!

Anh Đức Trung kính mến!

Vợ tôi mất đến nay đã 15 năm, tôi “gà trống nuôi con” từ lúc con mới ba tuổi. Tôi cũng có người thương, nhưng quyết định lập gia đình thì cứ đắn đo mãi vì sợ con khổ cảnh mẹ kế con chồng. Khi con gái tôi bắt đầu tuổi dậy thì, tôi nhận ra con cần một người mẹ để chia sẻ, gần gũi.

Cách đây 4 năm, tôi lập gia đình mới. Người vợ hiện nay của tôi cũng biết tôi thương con gái rất nhiều, cô ấy chấp nhận cuộc sống chung với vai trò mẹ kế, đồng thời là chị, là người giúp đỡ con bé vượt qua những khó khăn của tuổi dậy thì. Chúng tôi cưới nhau được gần một năm. Vợ tôi vốn là công nhân viên hành chính sự nghiệp nên thu nhập không cao, tôi có doanh nghiệp tư nhân, nên có tích lũy. Vì thế, cưới xong tôi bàn với cô ấy và quyết định để cô ấy ở nhà nội trợ và bầu bạn với con gái. Cả gia đình đã có một khởi đầu thật vui vẻ.

Nhưng càng ngày, tôi càng thấy vợ tôi có những ảnh hưởng tiêu cực đến con gái. Tôi năm nay 46 tuổi, vợ 26 tuổi. Vợ trẻ hơn tôi nhiều tuổi, chuyện mua sắm, làm đẹp… tôi không có thời gian đưa vợ đi, nên cô ấy rủ con gái đi cùng. Con gái tôi đặc biệt ham thích điều này. Tiền bạc tốn kém là một chuyện, tôi còn lo con đua đòi ăn diện, sửa sang, khoe da thịt, hư hỏng.

Tôi biết vợ tôi cũng có tính ích kỷ. Tôi luôn cố gắng dạy con đồng cảm, chia sẻ với người khác ngay từ khi con còn bé, nhưng nay thì tật xấu của vợ ngay trước mắt, con gái bắt đầu học theo. Thật lòng, vợ mới và con riêng không hòa hợp là một cái khổ, nhưng vợ và con quá gắn bó theo hướng không mấy tốt đẹp như vậy, tôi còn thấy đau đầu hơn. Tôi không biết phải giải quyết làm sao…Tôi mong nhận được những lời tư vấn, tâm sự từ anh Đức Trung. Cảm ơn anh nhiều!

EM TRAI.

 ap-luc-crop-1534148123820266128057

Anh bạn thân mến!

Bạn đã rất cân nhắc chuyện lập gia đình mới và nuôi dạy con gái. Tuy nhiên, mình khó tính được cách nào vẹn toàn, thường được cái này thì mất cái kia. Trong hoàn cảnh của bạn, bạn cũng không thể ngăn cản, chia cắt mối quan hệ giữa vợ và con gái riêng. Có lẽ, mình phải nghĩ đến cách “nuôi dạy” cả hai: vợ và con gái (!?)

Người ta vẫn bảo đàn ông phải “dạy vợ” đấy thôi, xưa nay bạn đã dạy con, nay thêm trách nhiệm “dạy vợ” nữa, có mệt mỏi thật nhưng rõ ràng là cần thiết, phải không bạn?

Bạn là người nắm giữ kinh tế gia đình, chu toàn đời sống cho vợ con. Nay thì mình phải tập cho vợ cách quản lý chi tiêu, không thể chiều theo tất cả những khoản mua sắm, tiêu xài hoang phí của cô ấy được. Một mặt, bạn hãy nói chuyện với vợ, thay đổi suy nghĩ của cô ấy, để cô ấy biết phải cư xử, phải dạy con thế nào cho đúng. Mặt khác, bạn cũng cần kiểm soát các khoản chi tiêu trong nhà, kể cả tiền cho con gái, tiền đưa cho vợ cũng nên chừng mực vừa phải, sử dụng đúng mục đích, quản lý ghi chép rõ ràng.

Có thể, cô ấy sẽ thấy khó chịu vì sự chặt chẽ đó, nhưng là bạn chặt chẽ với cả hai người phụ nữ, chứ không riêng gì ai. Việc thả lỏng tiền bạc đôi khi còn gây hậu quả nặng nề: tình cảm gắn bó mà bạn thấy cũng có thể do tiền “mua” được, chứ chưa hẳn đã gắn bó yêu thương thật lòng.

Việc để vợ ở nhà nội trợ bầu bạn với con gái chưa chắc đã là việc hay. Khi vợ bạn thực sự làm việc, cô ấy sẽ biết quý đồng tiền mình kiếm được. Bạn cũng muốn con gái mình sau này trở thành một người biết lao động, có ích cho gia đình và xã hội, chứ không phải chỉ là một người sống bám trên lưng chồng. Khi người phụ nữ thể hiện được mình trong công việc, cô ấy sẽ nhận ra giá trị thực của mình, sẽ bớt mua sắm đua đòi tô vẽ bề ngoài.

Đừng quá lo lắng về việc kiếm ai đó bầu bạn với con gái trong tuổi dậy thì, con gái bạn sẽ vượt qua giai đoạn này bằng đôi chân của chính nó, với tình yêu thương và sự chăm lo của gia đình. Chúc bạn kiên quyết “tề gia”, và đạt được kết quả tốt.

ANH ĐỨC TRUNG

0
Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang