Hãy bình tĩnh không việc gì phải vội vàng!

Chú Đức Trung kính mến!

Ba má cháu làm ở một công ty cao su, kinh tế gia đình được xếp vào loại khá. Ba má cháu sinh được 3 người con gái. Cháu là lớn nhất. Hai em gái cũng đã đi làm. Cả 3 chị em vẫn chưa ai lấy chồng. Và, điều này là nỗi lo lắng nhất của ba má cháu. Đó cũng là áp lực thường trực của chúng cháu.

Cháu năm nay đã 27 tuổi, tốt nghiệp đại học ra trường cháu về lại quê nhà xin vào làm kỹ thuật ở công ty cao su, nơi ba má làm việc.

Vừa qua, trong một đám cưới cháu có gặp lại một người bạn học hồi phổ thông, cùng quê, làm cho cháu phải suy nghĩ nhiều.

Anh hơn cháu 2 tuổi. Khi tốt nghiệp THPT mỗi người chọn cho mình một ngành học khác nhau nên cũng không mấy khi gặp lại nhau, chỉ về hè thỉnh thoảng mới giáp mặt nhau, rồi cũng chỉ hỏi thăm nhau qua facebook…Đôi khi anh cũng có đôi lời tán tỉnh nhưng cháu không nghĩ gì tới, với lại anh là dân xây dựng đang làm xa quê, nên cháu cũng chưa biết thế nào về anh.

Anh bảo muốn về quê lập nghiệp. Cả tháng nay, anh ở quê và thường xuyên gặp cháu. Và rồi chúng cháu cảm mến nhau. Tình cảm thật vô lý? Bao nhiêu người quan tâm, để ý từ lâu cháu không bận tâm mà giờ cháu lại yêu người cùng lớp sau một thời gian dài không liên lạc, giờ mới gặp lại nhau có thể nói cháu đã yêu anh. Cháu không hiểu mình ra sao nữa?

Cũng vì quá nhanh nên không ai biết, nhất là ba má cháu. Còn anh, gần như ngày nào cũng gặp cháu, chính vì thế mà giữa chúng cháu càng nảy sinh tình cảm.

Ba má đã chính thức hỏi cháu về tình cảm của cháu với anh như thế nào. Cháu đã nói cho anh biết, vậy là anh đã lên thưa chuyện với ba má cháu.

Anh có nói với cháu là nói vậy cho ba má đỡ lo đã, quan trọng là tình cảm của hai đứa. Cháu tin anh và cháu nghĩ anh cũng vậy. Cháu đã yêu và nhớ anh rất nhiều! Như vậy có phải là quá vội vàng không?

Cháu đang hoang mang và lo sợ, tuổi thì không còn ít nữa. Chỉ có niềm tin thì có xây dựng được hạnh phúc cả đời không? Cháu rất mong nhận được lời khuyên từ chú Đức Trung. Cảm ơn chú nhiều.

Cháu gáity

Cháu gái thân mến!

Ở nông thôn, tuổi con gái như cháu được cho là đã lớn, có nguy cơ “chống ề” cao. Vì vậy, tâm trạng “sợ ế” của chính mình nặng nề, ấy là chưa nói đến áp lực của bố mẹ, gia tộc, chòm xóm…càng làm cho các cô nàng lo lắng, vội vàng trong việc yêu đương, hôn nhân gia đình. Thường thì, phụ nữ nên sinh con tốt nhất ở thời điểm dưới 30 tuổi. Nhà cháu có 3 chị em gái chưa ai lấy chồng, làm sao ba má cháu không lo lắng cho được!

Nhưng quả thật, bạn học từ hồi phổ thông đến giờ, cả gần chục năm, có tán tỉnh qua loa, có gặp nhau đi cưới bạn bè, có hỏi han trên mạng…, mà bây giờ mới chợt nhận ra tình cảm của nhau, kể cũng lạ! Chỉ một thời gian ngắn, ở các cháu bỗng có thứ tình cảm đường đột và có ngay quấn quýt, “cháu đã yêu và nhớ anh rất nhiều!”, thì phải giải thích sao đây?

Có thể, sâu xa trong các cháu có tiềm ẩn thứ tình bạn trên mức bạn. Khi cháu đã 27, cháu thấy anh ta là một cơ hội tốt (không hàm ý thực dụng). Tuổi tác là chất gây chủ động ở cháu. Anh ta cũng thấy “đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt”, người mình tìm là đây, sao không tạt vào và dừng chân cho tiện và sau khi tiện thì thấy hình như là chính xác. Vậy là tần sóng gặp nhau. Một tiếng yêu đã vang lên, cùng lúc ở cả hai người.

Ba má cháu cũng bộc lộ sự kỳ vọng vào tình cảm của hai cháu. Anh ấy nói đúng, cứ trấn an các cụ đã, quan trọng là tình cảm của các cháu.

Hãy tận hưởng tình cảm tinh khôi này. Khoan hứa hẹn mà nên tìm hiểu, gần gũi để xem có gắn bó được không đã. Tìm hiểu xem nhiều năm qua anh ấy yêu ra sao, công việc và tâm tính thế nào. Dù vậy, cũng không nên quá  lo chưa hợp hoặc không hợp rồi làm khó nhau. Cháu 27 đang tới hạn nhưng cậu ấy 29 đã vội gì. Khi thấy được thì nên cho hai bên đi lại và giao ước. Dám xác định thì dám lấy và gây dựng, như muôn người, không có gì phải vội vàng cháu ạ!

Chú Đức Trung

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang