Đừng quá bận lòng với những chàng măng sữa!

Chú Đức Trung kính mến!

Chú Đức Trung ơi, cháu đang rất buồn. Buồn vì kỳ thi THPT quốc gia vừa qua cháu làm bài không tốt. Buồn vì tình yêu của cháu đang có nguy cơ tan vỡ. Vì vậy cháu mong chú giúp cháu một lời khuyên. Cháu và T. năm nay 18 tuổi. Chúng cháu là bạn học, chung trường chung lớp từ hồi học lớp 6 đến lớp 12. Chúng cháu chơi rất thân với nhau. Vừa rồi, cùng dự kỳ thi THPT quốc gia, cả hai đều khuyên nhau cố gắng ôn luyện để đạt kết quả tốt nếu không sang năm sẽ thi đại học tiếp.

Cháu tự biết, cháu không xinh nhưng có duyên, sống hòa đồng với mọi người, cháu được thầy cô và bạn bè yêu mến.

T. không đẹp trai nhưng lịch sự, điềm đạm. Bề ngoài thì chúng cháu như bạn bình thường nhưng khi gặp riêng, lại hay mất tự nhiên. Ngoài ở trường, chúng cháu vẫn thường xuyên gặp riêng với nhau. Vừa rồi, khi bạn bè cùng lớp, có buổi họp liên hoan chia tay, T. có chở một cô bạn đến dự. Bạn ấy tên L., đẹp và hiền, nhưng có vẻ khó hiểu. Hôm ấy bạn ấy uống nhiều, cháu hỏi thẳng T.: L. là người yêu của T.hả

T. không trả lời và cũng không giải thích gì. Cuộc vui vẫn vui, nhưng cháu buồn vô cùng. Tàn tiệc, khi về T. mới gọi cho cháu hỏi sao cháu buồn và khẳng định L. chỉ là bạn.

Cháu thấy T. thay đổi nhiều; những lời nói lấp lửng, vòng vo khiến tình cảm của chúng cháu cứ chập chờn. Nếu không có những kỷ niệm cực kỳ thân thiết thì không là gì cả. Tình yêu học trò của chúng cháu đẹp một cách trong sáng. Nhưng cô bạn thân của cháu lại khẳng định bạn ấy đang bắt cá hai tay. Mỗi khi nghĩ đến là cháu muốn khóc, thi thoảng cháu nhớ T. thắt lòng. Có phải rằng T. vẫn đang còn yêu cháu?Cháu không nghĩ mối tình này sẽ nở hoa. Nhưng bây giờ cháu phải làm sao? Cháu yêu bạn ấy thật lòng mà. Chú Đức Trung giúp cháu với.

Cháu gáityy

Cháu gái thân mến!

Chú Đức Trung đọc đi đọc lại thư cháu viết. Đó là một tâm trạng mong manh, chông chênh của một mối tình học trò trong sáng. Không phải tình yêu đều giống nhau dù nó có chung tên gọi. Tình yêu tuổi học trò trong sáng như bình minh, và nhẹ nhàng tươi tắn.

Tình yêu ấy không mãnh liệt, bốc cháy như nắng trưa, ở đó không có sự bầm dập lỡ làng, trái ngang sâu nặng. Rất khác với tình yêu ở những lứa tuổi khác…Như cháu nói “Tình yêu học trò của chúng cháu đẹp một cách trong sáng”, nhưng không bền, nó mong manh dễ vỡ.

Cháu đừng trách T. bắt cá hai tay. Tuổi vị thành niên đã chín chắn gì đâu mà trách hờn? Bạn này thân, bạn kia hay, bạn kia nữa dễ thương, vậy thôi. Sâu xa, T. đã dành cho cháu một chỗ lớn trong tim, những kỷ niệm đẹp thuở học trò khó phai. Nhưng học hành xê dịch, rồi sẽ còn đi xa, chân bước mắt nhìn, nhiều người để gặp và để thương để yêu. Con gái 17 hay 18 tuổi yêu rồi thì 19 hoặc 20 lấy chồng nhưng con trai yêu là để đó, sự nghiệp công danh sinh kế vẫy gọi, tính sau.

Cháu muốn một tình yêu thì cứ yêu trong lòng đi. Tình bạn hay không, khoan hãy tính. Mới hết lớp 12, công danh sự nghiệp chưa có gì, tính làm sao được. Cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” gì mà cặp đôi sớm như thế trong lúc cơm cha áo mẹ chưa đền?

Cháu sẽ thấy không chỉ là T. mà tất cả lớp của cháu, thay đổi từng ngày, sẽ rớt lại phía sau. Rồi thì T. sẽ không giữ nổi cô bạn L. đẹp, hiền, nhưng “rất khó hiểu” ấy nữa. Trong cuộc đua của các cháu ở thời áo trắng, mọi việc sẽ sớm rõ ra, dễ nhìn hơn khi lên đại học. Rồi sẽ có lúc cháu nhếch mép cười và tự ngẫm: Người mà “Cháu yêu bạn ấy thật lòng”- sao mà lại đáng thương thế? Thương đây là thương hại, như thương một cột cây số bên đường lùi lại, trong lúc cháu lướt băng lên.

Cháu gái ơi! Cháu đừng quá bận lòng với một thứ tình mới chỉ bâng khuâng. Đừng phí thời gian với những cậu chàng cùng tuổi măng sữa toàn diện như vậy.

Chúc cháu vượt qua thời khắc giao mùa này.

Chú Đức Trung

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang