Đừng hốt hoảng, buông xuôi

Anh Đức Trung kính mến!

Vợ chồng em có hai con gái. Cháu đầu khi học Trung học cơ sở học (THCS) rất khá, giỏi văn, đi thi học sinh giỏi cấp thị xã. Nhưng đến năm học Trung học phổ thông (THPT) thì càng bộc lộ giới tính không bình thường. Lúc đầu em tưởng cháu học đòi cắt tóc ngắn, mặc quần jean, thích áo sơ mi, đến khi mua đầm cho thì cháu giãy nẩy như đỉa phải vôi, em mới hốt hoảng. Để ý thấy cháu mua băng vệ sinh không đều, khi có khi không. Hỏi dồn mới biết cơ thể cháu trục trặc. Vợ chồng em mất ăn mất ngủ đòi đưa con đi khám, cần thì điều trị nhưng cháu tránh hết. May mà cháu tốt nghiệp, đi thi trung cấp kế toán. Giờ làm ở một công ty bạn của chúng em, cũng coi như phải chấp nhận con mình giới tính thứ ba.

Con gái út cũng giỏi văn và ngoại ngữ. Vợ chồng em lo lo, hồi hộp. Nhà dù chật, vẫn thu xếp cho hai chị em hai phòng riêng. Mà chị thì chẳng thích em gái ở chung. Giờ con út của em sắp hết lớp 9. Lớp 10 là cửa ải, tâm tính sẽ khác, em luôn lo và chẳng vui chút nào! Trường công ở đây phức tạp lắm. Ngoài chuyện cô thầy dạy dỗ cầm chừng, tìm mọi cách dạy thêm và bắt phụ huynh đóng hết cái này đến cái kia; chuyện tình cảm của học trò mới đáng lo ngại. Con gái của em kể, có mấy đôi lén hôn nhau ở trong góc… Em nghe con kể mà rùng mình, không biết mình rào con mình được

không, nó có nhiễm bạn không?

Mấy bà bạn có con học THPT nói còn sợ hơn, nhiều đứa quan hệ hẳn hoi. Sợ quá. Con gái em thuộc loại có tâm hồn, văn hay chữ tốt, ướt át, dễ được các anh theo đuổi mà đứa nào giỏi xã hội cũng yếu đuối, đa tình hết. Làm sao giữ con mình để cháu đừng tò mò tình dục trước khi trưởng thành đây anh Đức Trung?

EM GÁI

co gaiEm thân mến!

Anh Đức Trung thông tin thêm cho em một số liệu, như sau: “Có 10% học sinh lớp 9 được hỏi cho biết đã có quan hệ tình dục, đến hết lớp 12 con số này lên đến 39%…

Đây là những con số lấy từ cuộc khảo sát của nhóm nghiên cứu TS. Trần Thành Nam (ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Giáo dục), thực hiện tại 6 trường THPT và THCS ở nội và ngoại thành Hà Nội”.

Đó là một thực tế về tình dục ở học sinh hiện nay, ngoài những chuyện bức xúc khác của ngành giáo dục trong thời gian qua.

Việc nam nữ sinh có quan hệ bên ngoài chúng   ta không nên né tránh và hốt hoảng. Anh Đức Trung nghĩ hôn lén, hôn trộm, hôn dấm dúi ở THCS là có tuy không phổ biến. Lên cấp THPT, chúng đã dậy thì suốt thời kỳ THCS rồi nên càng tò mò khám phá.

Trên ti vi phát sóng các phim ở các nước văn minh, con gái con trai tuổi này lén lút nhiều. Có đứa mở cửa sổ cho bạn trai trèo vô phòng riêng. Ở nước mình đi học thêm, xe đạp, xe đạp điện, làm sao kiểm soát được? Không thể, vì vậy mà tỷ lệ có quan hệ thân xác từ cấp THPT năm nào cũng tăng lên.

Đừng thấy thế mà hốt hoảng, buông xuôi. Con em đã kể chuyện ở trường, lớp như vậy, em hãy lắng nghe. Vậy là cháu đã phần nào tin tưởng em. Vẫn theo cách cổ điển, cả bố mẹ (nhất là em) phải gần gũi với con gái. Nói chuyện trách nhiệm, cung cấp kiến thức cho con, chia sẻ với con những gì cần tránh… Đó không phải là “vẽ đường cho hươu chạy”, mà vấn đề là phải “phòng”.

Không nên kiểm soát cứng nhắc mà phải mềm, uyển chuyển, có tình bạn với con và khi nó lỡ, phải đứng bên cạnh tháo gỡ, dìu dắt, động viên, lạc quan, bước tiếp. Nhắc lại, vào lớp 10 được đã khó, dìu con lên được lớp 12, phải gian nan, công phu, sâu sát vô cùng. Chúc em thành công!

ANH ĐỨC TRUNG

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang