Cũng là một cách cho con từng trải

Anh Đức Trung kính mến!

Vợ chồng em đang rất băn khoăn và vô cùng khó nghĩ rằng có nên đưa con trai mình về thành phố Hồ Chí Minh học trường nội trú hay không?

Con trai em năm nay thi vô lớp 10. Nhà chúng em ở tỉnh, (nhưng không quá xa thành phố Hồ Chí Minh), có nguyện vọng đưa con vô trường nội trú – ngôi trường mà có thời gian thông tin trên mạng xã hội và trên báo chí về trường hợp một em nam sinh đã tự vẫn vì áp lực học hành – để con được quản lý, kèm cặp.

Con của ông anh ruột của em đã từng học Trung học phổ thông ở đó (nay đã vô Đại học Y

- Dược TP.HCM), cháu mô tả cách sống và cách dạy, cách học cho chúng em biết, thấy cũng an tâm.

Nhưng cứ nghĩ tới trường hợp một em nam sinh đã tự vẫn vì áp lực học hành ở ngôi trường đó khiến vợ chồng em hoang mang quá.

Con trai em học không giỏi lắm, gọi là khá thôi. Vợ chồng em là công nhân, chúng em phải đi làm, không có ai ở nhà với con ngoài giờ học nên cháu có mê điện tử. Nếu học ở thị xã, lên Trung học phổ thông cháu vẫn cứ mê điện tử vậy mà nói không được thì coi như ba mẹ tuột tay con trước mắt mình.

Vợ chồng chúng em đã suy tính nát nước, quyết định hè này cho con lên học thử và vẫn thi ở thị xã đây, được sao hay vậy.

Quyết nhưng vẫn bất an. Như là mắc kẹt với đứa con lớp 10 này. Đi cũng dở mà ở cũng không xong. Lên nội trú thì như đưa con đi đày, ở nhà với ba mẹ mình cũng đâu kiểm soát được. Anh Đức Trung cho vợ chồng chúng em một lời khuyên. Xin cảm ơn anh!

EM GÁIcon cai

Bạn thân mến!

Quả thực chuyện một nam sinh ở một trường danh tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh tự vẫn có thư tuyệt mệnh gây choáng váng cho tất cả chúng ta trong thời gian qua. Vì là em này điểm trung bình cao ngất, 8,9 rất giỏi. Em ấy có anh trai đang học Y – Dược, ba  mẹ em ấy muốn em cũng xuất sắc như anh để vô    Y – Dược. Có lẽ vì bác sĩ và dược sĩ dễ kiếm tiền mà lại sang nên gia đình ấy mọi giá muốn con mình hơn thiên hạ (!?)

Phải nói rằng ngành Giáo dục và Đào tạo của chúng ta hiện nay đang có rất nhiều vấn đề cần được cải tổ toàn diện. Tuy nhiên, có sửa chữa được cũng phải bằng quyết tâm thực sự và quyết liệt. Nhà trường đã vậy, ngoài xã hội còn nhiều điều đáng lo ngại hơn. Vì thế, gia đình có con, kể cả trai lẫn gái ở tuổi vị thành niên trong nhà là phải lo sốt vó.

Cửa ải lớp 10 quan trọng còn hơn cửa tốt nghiệp 12, vì tuổi này các cháu dở dở ương ương. Vợ chồng em phải cân nhắc đi. Học là chính hay sống bình lặng, tà tà, gần cha gần mẹ là chính.

Có gia đình không đặt tham vọng cho con, đều đều, nước lên bèo lên, nữa sẽ học nghề, thậm chí làm nông, làm vườn, trồng cây cảnh, chăn nuôi… Cũng có những nhà quyết cho con làm ông nọ bà kia, nên phải vật lộn để ngoi lên.

Khi con đã nghiện game thì không chắc nó học giỏi được. Vợ chồng em nên đặt mục tiêu cho con ngay ngắn đã. Có thể nên học hè, xem thử cháu có chịu nổi kiểu sống và kiểu học của trường ấy không. Rồi cùng lắm, sau lớp 10, cháu trưởng thành lên chút nữa, sẽ chuyển về lại tỉnh nhà.

Cũng là một cách cho con từng trải, vật lộn với môi trường chỉ có học và học, như quân đội để cải tạo. Người ta rắp tâm mô hình gọt một đứa lười, vô định, chểnh mảng thành người có kỷ luật, có phấn đấu, cũng nên chứ.

Có điều, đừng áp lực điểm số và trường này trường nọ ở đại học. Giúp cháu tác phong tự lập, biết tự học… là mục tiêu ngắn của riêng lớp 10 này thôi, là được. Sau đó tính sau. Chúc các bạn thành công!

ANH ĐỨC TRUNG

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang