Có nên theo chồng về Bắc sống?

Chú Đức Trung kính mến!

Cháu hiện nay làm kế toán, chồng cháu ở đội vận tải, cùng công ty. Chúng cháu có hai con, trai đầu gái út. Chúng cháu đã có nhà riêng, kinh tế tạm ổn.

Chồng cháu là người gốc Bắc, rất tháo vát, nhanh nhẹn và cũng phải nói là hấp dẫn. Khi yêu rồi cháu mới biết anh khó tính, gia trưởng. Nhưng do duyên số. Ba má cháu có vẻ không vui. Nhưng ông bà ngoại vẫn thấy chúng cháu hay đưa con về là ông bà cũng được an ủi rồi. Cháu ra Bắc hai lần, chồng cháu thì ra thường xuyên hơn, khi công tác, khi giỗ, Tết.

Một lần ra vào mùa đông cháu chết khiếp, lạnh buốt không sao mở miệng hay nằm thẳng ra được. Bố mẹ chồng cháu sống với vợ chồng em gái. Nhưng mới đây chồng cháu ý định về Bắc. Anh bảo ngoài đó giờ giàu hơn trong Nam, cơ hội nhiều hơn.

Anh còn bảo anh sẽ lo cho cháu có một chỗ làm mà không mất xu nào. Cháu bị sốc, thấy như bị lừa, biết vậy ngày trước cháu đã không lấy anh. Cháu biết anh nặng lòng với bố mẹ, anh là con cả và trai một nhưng làm sao phải đi ra vậy? Cháu sụt mất mấy ký rồi.

 Ba cháu biết, không nói gì nhưng má thì sụt sịt suốt. Cháu còn hai em trai, một đứa đã học xong và đang chờ việc, đứa út thì năm nay sẽ thi tốt nghiệp. Có cháu, dù các em không ở chung nhưng đi lại với chị, cũng là có nhau. Cháu thấy như mình chuẩn bị đi về xứ khác, quá xa, quá xáo trộn. Cháu làm sao bây giờ thưa chú Đức Trung?

Cháu gái  

phu nu buonCháu thân mến!

Ngày trước người ta ùn ùn vào Nam vì kinh tế thị trường trong Nam có trước, cơ hội làm ăn phong phú, con người có truyền thống cấp tiến, tự do thoải mái và khí hậu thì tuyệt vời. Hầu như gia tộc nào cũng có người đi Nam tìm cơ hội làm ăn và lập nghiệp.

Nay, chừng mươi năm trở lại, miền Bắc rất sôi động trong làm ăn kinh tế. Dòng hàng từ Trung Quốc bằng nhiều cách tràn vào chiếm lĩnh thị trường. Rồi dòng tiền đầu tư của Trung Quốc ồ ạt đổ vào, làm gì cũng có qua lại, có công ăn và có việc làm. Hà Nội lên nhanh là nhờ vốn ODA, các địa phương đóng góp ngân sách và cả chuyện mở rộng đường biên kinh tế với thế giới, cũng bắt đầu từ Thủ đô, trái tim của đất nước.

Vì thế các tỉnh vệ tinh cũng hưởng lợi theo. Một người trai Bắc thì trong máu họ là cội nguồn, gia tộc, bố mẹ. Lý ra cháu phải hiểu dần dần khi làm vợ và làm con dâu người ta. Tuy nhiên theo chú Đức Trung nghĩ, đi ngược hay đi xuôi gì, miễn mình hạnh phúc. “Thuyền theo lái gái theo chồng”, lẽ thường là vậy. Bố mẹ người ta sẽ già, trai một không lo không gần thì ai lo, ai gần?

Rể là khách, họ luôn nghĩ vậy dù người con rể có tử tế cỡ nào. Ai ở được thì mình cũng ở được. Phía Bắc có bốn mùa, nhịp sống theo mùa, cũng thú vị chứ. Có tiền thì sẽ nhà ấm, quần áo đẹp, ô tô, nhà lầu. Đã rét như châu Âu chưa, đã xa và khổ bằng lấy chồng Đài Loan hay Hàn Quốc chưa?

Cháu phải bình tâm, suy nghĩ chín chắn rồi điều đình, đối thoại với chồng thẳng thắn, kỹ càng. Hại ra sao, lợi thế nào, sao không đưa bố mẹ vào để hưởng thời tiết thanh bình trong này như bao người đã vào? Cứ nói hết và biết đâu, đến lúc nào đó chồng cháu hứa sẽ quay vào. Không có cái nhà cuối cùng khi mình còn trẻ. Cũng như không có chỗ trói chân khi mình không muốn chết dí một chỗ. Đi đâu mà có anh có em có con cái nữa thì chân trời cũng gần và góc biển cũng không xa. Chúc cháu thành công!

Chú Đức Trung

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang