Chủ động cải thiện cuộc sống gia đình!

gdChú Đức Trung kính mến!

 Hai vợ chồng cháu là nhân viên văn phòng thuộc một công ty cao su, khu vực miền Đông. Đang có một việc khó nói, nên viết thư nhờ chú Đức Trung tư vấn.

Vợ chồng cháu cưới nhau đã được 6 năm, con trai giờ đã 5 tuổi. Chúng cháu độc lập, hai người hai xe máy, tự đến cơ quan, hai công việc khá nhàn, con có người giúp việc trông nom. Hai bên ba má còn khỏe, không ở chung, tuần nào gia đình cháu cũng về thăm một bên vào cuối tuần nếu không có kế hoạch đi chơi đâu.

Khoảng 3 năm nay từ khi chồng cháu có iPhone rồi iPad và lập facebook. Gia đình bắt đầu có nhiều xáo trộn. Ăn cũng không cùng nhau như xưa, ngủ thì anh toàn ngủ sau, nhiều khi đang đêm mà messenger nhá đèn như có người đột nhập trong phòng. Anh không chịu cất điện thoại ở ngoài, có sạc cũng mang vào đầu giường cắm điện. Mạng xã hội đã “cướp” chồng mà mình không hay, nó “cướp” thật tinh vi nhẹ nhàng mà ghen với nó thì quá dở.

Bực mình cháu cũng mua một iPhone, cũng lập facebook và lả lướt. Bạn bè của anh cháu kéo về với cháu, rồi bạn và đồng nghiệp của cháu. Rất vui. Không ngờ cái thứ lúc trước cháu càu nhàu nay thì cháu cũng y hệt anh, cũng thức khuya, cũng like, cũng comment tá lả. Giờ hai vợ chồng quay lưng lại chơi cái trò của mình với chao đèn ở hai bên giường. Con trai cháu tập cho ngủ riêng từ nhỏ nên nó không làm vướng gì cả. Mệt, vợ chồng mạnh ai nấy tắt đèn, ngủ.

Cháu phát hiện sự nguội lạnh của chính mình. Khi ngồi cận kề nhau và đùa với con trai là sẽ cho nó một em gái. Nhưng khi vào phòng thì thói quen nó dẫn dắt, nhất là khi thấy chồng cầm smartphone là cháu cũng chẳng tha thiết chạm vào anh nữa, cháu phản ứng bằng cách cháu cũng đâu kém cạnh gì, cháu cũng lên facebook hươu vượn ào ào. Một hồi thì mệt, mệt óc, chán, ngáp dài, đã vậy thì ngủ chứ còn râm ran ríu rít gì nữa.

Biết đó là bệnh của thời hiện đại nhưng biết mà không tránh là dại, là kém, là dở? Rồi sẽ ra sao đời sống vợ chồng của chúng cháu? Rồi đứa con trai một này sẽ lớn lên, nó cũng sẽ cúi mặt vào máy và bập vào game, hết cứu. Ba má thế con tránh sao được “nghiện” phải không chú? Chúng cháu phải làm sao đây, chú Đức Trung cho cháu lời tư vấn, cám ơn chú!

Cháu gái

Cháu gái thân mến!

Phải nói rằng các cháu là một trong những “con bệnh” của thời điện tử. “Bệnh” đó đã rất phổ biến, đang gặm nhấm đời sống từng gia đình, từng thành viên và nó “tỉa” từng người, tạo nên những hệ lụy như: Chồng vợ bỏ nhau, bị gạ gẫm và mất tiền; con cái mê game; trộm, cướp, tù tội…

Chưa có một thống kê chính thức, nhưng nhiều ý kiến cho rằng người Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về tỷ lệ người có facebook trên tổng số dân. Mạng xã hội không chỉ là để thư giãn mà còn để hòa nhập, làm nên một sức mạnh cộng đồng đối với những vấn đề mà nhiều người bức xúc. Song đó cũng là môi trường làm cho con người dễ bị sa ngã bởi những trang mạng đen… Phải rất có bản lĩnh mới chế ngự được sự ham thích mê muội đó!

Một gia đình có một người “nghiện” mạng đã đủ bực, ở đây vợ “trả thù” chồng bằng “nghiện” luôn nữa thì trời cứu! Chú Đức Trung nói thẳng, cháu chủ động “nghiện” và lạnh tanh như vậy thì trời cứu đó nha. Nó làm cho đời sống giường chiếu không còn ham muốn. Nó làm cho chất lượng sống xuống thấp. Và rồi, làm cho chồng cháu và rồi là đến cháu tìm đến người ở bên ngoài. Đã có người vợ dám tuyên bố chọn facebook chứ không chọn chồng, họ chán ngấy vì suốt ngày chỉ thấy chồng thẳng đơ trên giường với một bàn tay cầm smartphone, lạnh lùng, bất động.

Cháu đã viết thư cho chú, nghĩa là cháu đã trăn trở   rất nhiều và đã có ý muốn sống cuộc sống gia đình như xưa! Vì vậy, cháu phải chủ động cải thiện cuộc sống   của gia đình cháu. Cháu “cai” trước. Cháu kéo chồng lại (nếu không muốn tan vỡ). Bằng mọi giá, mọi cách, nhu – cương, làm sống lại cảm giác ân ái trước đây, nay bị lu mờ. Sao không mạnh dạn như cháu dám mạnh dạn mua iPhone và lập facebook? Mọi thứ đều do con người, mê được thì bỏ được. Hãy là tấm gương cho con, tạo không khí gia đình lành mạnh, và sinh thêm con như đã muốn, kẻo muộn.

Đàn bà như nhạc trưởng, chồng con là nhạc cụ, mình điều khiển chứ không phải chồng đâu. Mình kiến tạo bữa cơm, món ăn, không khí và tất cả! Chúc cháu thành công!

 Chú Đức Trung

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang