Cho con ra riêng để nên cửa nên nhà!

Anh Đức Trung kính mến!

Tôi đang rất băn khoăn về chuyện cho vợ chồng con trai tôi ra ở riêng. Vì vậy tôi mạnh dạn viết thư nhờ anh tư vấn. Xin cảm ơn anh Đức Trung rất nhiều.

Chuyện là vầy: Tôi về hưu đã 5 năm nay. Chồng tôi vẫn đi làm. Nhà cửa rộng rãi, kinh tế khá. Chúng tôi có hai con, một trai một gái. Con gái lập gia đình trước, còn con trai mới cưới vợ được hai năm nay, hiện đang ở chung với vợ chồng tôi.

Đây là mô hình mà vợ chồng tôi và các con đã thống nhất từ trước. Con gái út rất yên tâm khi có anh hai ở nhà với ba má, chăm sóc ba má tuổi già. Gần đây, con rể tôi có cơ hội làm việc ở nước ngoài nên đã đưa cả gia đình vợ con đi.

Đôi khi tôi nghĩ, con gái mình coi vậy mà cực, một thân một mình nơi đất lạ quê người, phải lo toàn bộ từ nhà cửa đến con cái. So với con gái, con dâu tôi quá nhàn. Con dâu sinh con, nghỉ thai sản mấy tháng xong là gởi con cho vợ chồng tôi chăm rồi đi làm. Mọi việc ở nhà đã có người giúp, nó không phải động tay động chân. Tôi cưng cháu nội đầu lòng, nên chăm sóc lo lắng không thiếu thứ gì. Nay con dâu và con gái tôi đều chuẩn bị có đứa thứ hai. Tôi thấy mình sắp sửa có thêm cháu, cũng là có thêm công việc lu bu chưa biết khi nào nghỉ ngơi được.

Thật lòng tôi cũng muốn tự do đi đây đi đó thăm bạn bè, du lịch, hoặc qua thăm con gái, nuôi con sinh nở và chăm cháu ngoại một thời gian. Nếu bây giờ để vợ chồng con trai ra ở riêng, cũng hơi vất vả thời gian đầu nhưng sau đó sẽ ổn.

Tôi nói chuyện với con dâu về việc cho vợ chồng chúng ra ở riêng, nó đồng ý ngay. Tôi nghĩ vợ chồng nó ở chung với mình là quá sướng, nhưng chưa chắc chúng nó đã nghĩ vậy. Thế là tôi dứt khoát.

Chồng tôi cứ hỏi tới hỏi lui, nhà cửa rộng sao không để con ở chung nhà, sao phải ra riêng làm gì? Tôi nói, ra riêng là để cho các con biết tự lập, chứ nào phải mâu thuẫn mới ra riêng đâu. Nhưng thật lòng tôi cũng có lo lắng, hay là mình quyết định sai lầm? Anh Đức Trung nghĩ sao thưa anh?

EM GÁI

 

Bạn thân mến!

Bạn đã nghĩ rất đúng. Xuất phát từ góc độ nàng dâu, chẳng có nàng nào thực sự yêu thích cuộc sống làm dâu trong gia đình chồng. Đôi khi chẳng phải chuyện gì, hay mâu thuẫn nào to tát, chỉ là cảm xúc thôi. Nhưng với con người, cảm xúc quan trọng như thế nào bạn biết rồi đó.

Xuất phát từ góc độ mẹ chồng, bạn cũng thấy mình dựng vợ gả chồng cho con xong, nay lại phải ôm thêm việc chăm cháu toàn phần. Hết cháu lớn đến cháu nhỏ, thương con cháu thì mình cố gắng vẫn được thôi, nhưng sao tránh khỏi những lúc mệt mỏi mà không thể nghỉ ngơi.

Vậy rõ ràng là bạn cũng không tận hưởng được cuộc sống an nhàn lúc tuổi già. Quyết định cho gia đình con ra riêng là hoàn toàn hợp lý. Nếu hoàn cảnh kinh tế gia đình bạn hay gia đình con còn khó khăn quá thì mới cần cân nhắc lại. Chứ nếu có điều kiện, hãy để các cháu có không gian sống riêng, hiểu được ý nghĩa thực sự của tự do, và cũng từ đó mà biết lo lắng quán xuyến việc nhà của mình, không ỷ lại, dựa dẫm vào ba má.

Ra riêng, không có nghĩa là cắt đứt hoàn toàn liên hệ với gia đình. Vợ chồng bạn vẫn có thể qua lại thăm nom, giúp đỡ con, hoặc các con vẫn có thể mang cháu về gửi ông bà khi cần.

Việc cần làm bây giờ là chuẩn bị để con ra riêng sao cho thuận lợi. Bạn góp ý cùng con, xem lại tài chính của gia đình, chọn phương án thuê nhà hay mua nhà, chọn nhà gần hay xa chỗ ba má, chỗ làm, để ba má vẫn có thể qua lại giúp đỡ các con.

Hỗ trợ tài chính là rất quan trọng đối với cặp vợ chồng trẻ. Với tấm lòng cho con ra riêng để nên cửa nên nhà, bạn nên bàn bạc thật kỹ với con trai và con dâu, hai đứa chắc chắn sẽ hiểu, biết ơn ba má. Chúc bạn vững tâm với quyết định của mình và thu xếp chuyện gia đình thành công.

ANH ĐỨC TRUNG

 

0
Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang