Băn khoăn chuyện con dâu có hai bà mẹ

Chú Đức Trung kính mến!

Cháu năm nay 26 tuổi, người yêu cháu 28 tuổi. Chúng cháu không học cùng trường nhưng ở cùng một xã, một huyện của một tỉnh ở khu vực miền Đông Nam bộ. Chúng cháu quen nhau, rồi yêu nhau khi cùng vào làm công nhân khai thác mủ cao su của một nông trường. Mùa Xuân này, chúng cháu dự định tổ chức đám cưới, nhưng do gia đình anh ấy chưa thông cảm cho hoàn cảnh của gia đình cháu nên còn nhiều băn khoăn, nghi ngờ.

Nhưng hoàn cảnh gia đình cháu khá phức tạp. Ba cháu với mẹ cả không có con. Đến năm ba 55 tuổi mới gặp má cháu. Bà nội cháu nghiêm khắc lắm nên chuyện ba có bồ rồi có con “ngoài luồng” là chuyện động trời của cả dòng họ. Bà nội muốn ba có con nhưng vì quá thương mẹ cả nên bà rất khó xử. Khi ông nội qua đời, nhiều bà con có ý kiến, và ba cũng gây áp lực lắm bà nội mới cho má con cháu về nhà nội chịu tang ông nội. Và, từ đó mới chính thức nhận má con cháu.

Bây giờ bà nội đã ngoài 90 tuổi, mẹ cả cũng đã già lắm rồi, mẹ cả đã về ở hẳn chỗ nhà với bà nội, ngày ngày bà nội và mẹ cả nương tựa, bầu bạn với nhau. Ba cháu ở hẳn với má con cháu ở quê má cháu. Nhưng cháu vẫn là đứa cháu mà bà nội thương yêu nhất vì cảnh ba cháu cha già con mọn, luôn phải né mẹ cả nên ít khi ba về với nội.

Khó là chuyện hôn nhân của cháu đang được đặt ra. Gia đình anh ấy biết chuyện, có phần bắt bẻ, băn khoăn. Người ta nói má cháu là vợ hờ, không chính danh nên nội mới cho mẹ cả về ôm bàn thờ của nội. Người ta nói đám cưới của cháu sẽ phức tạp, bà nội còn sống nhưng bà không thương má cháu mà chỉ nhìn nhận mỗi mình cháu thôi.

Cháu thấy khó xử. Đám cưới là chuyện trọng đại, bà nội có thể vắng mặt do già yếu nhưng mẹ cả vắng thì bên nội của cháu buồn, nhưng sự có mặt của mẹ làm cho người ta xì xào hơn. Mà ba cháu cũng đã nói là ba có hai vợ, cả hai bà sẽ đứng hai bên ba, không có gì xấu cả, ai cười chê mặc tình, chuyện của mình vậy là vậy, ba cần nội tình chứ không cần dư luận. Thái độ của cháu như thế nào thì đúng đắn đây? Cháu mong chú Đức Trung cho cháu lời khuyên.

Cháu cảm ơn chú!

Cháu gáiba me

Cháu thân mến!

Chú Đức Trung nghĩ, bản thân chú cũng như nhiều người, không hề trách mà đa phần rất thông cảm và hiểu được mong muốn của ba cháu. Thật ra ba cháu không phải là kẻ bạc tình mà vì ba khao khát có một đứa con. Đàn ông họ cần một đứa con cho tình phụ tử, cũng như đàn bà cần con cái cho thiên chức làm mẹ của họ vậy. Vì vậy mà đến 55 tuổi ba cháu mới có người kế mẫu để sinh con. Có lẽ văn hóa phương Đông, văn hóa truyền thống của người Việt đã định hình ý thức, luân lý và cái cách hành xử như vậy (?!).

Mẹ cả cháu là người đáng thương và cũng là người đáng trọng nên nhà nội của cháu mới trao cho mẹ cả cháu những quyền mà má của cháu không thay thế được. Vì vậy, cháu cũng nên tôn trọng, đừng làm điều gì thêm phức tạp! Tôn ti trật tự đã vậy, số phận của má và cháu đã vậy, may mắn là ba và má sinh được cháu để ba toại nguyện và ông bà nội vui mừng. Những chuyện khác chỉ là thủ tục thôi. Ví như mẹ cả ôm bàn thờ và làm giỗ. Rồi mẹ cả sẽ già yếu, má cháu và cháu sẽ tiếp quản cơ ngơi và nghĩa vụ ấy thôi.

Đám cưới là hệ trọng nhưng suy cho cùng, nó cũng chỉ là thủ tục mà thôi. Người yêu của cháu sẽ phải tìm hiểu thêm cho đến khi tận hiểu thì thôi. Ba đã nhất quyết, hai bà mẹ sẽ đứng bên cháu trong đám cưới, ba đâu có sai và đâu có phong kiến, ấy là tình và lý, sự chí lý đó thôi. Nhà trai lấy đó làm băn khoăn ư? Cháu nên giải trình cho họ hiểu và khi đã hiểu thì không nên chê trách cháu lắm mẹ nhiều cha.

Qua thư, chú Đức Trung nhận thấy cháu không hời hợt. Bên nhà trai nói chi mặc, cháu hãy tin vào quyết định của ba, gì cũng nên hỏi ý kiến ba và nghe ba, chú Đức Trung tin mọi chuyện sẽ êm đẹp như ba đã thu xếp cháu có má đẻ và cả mẹ cả như bấy lâu nay đó thôi….

Chú Đức Trung

Ý kiến của bạn

Please enter your name

Bắt buộc phải có tên

Please enter a valid email address

Bắt buộc phải có địa chỉ email

Please enter your message

Về đầu trang