Cười người hôm trước hôm sau người cười

mhNhà Hai Đọt năm nay ăn Tết lớn. Sáng nay, gia đình Hai Đọt mới đi siêu thị sắm sang lại nhà cửa đón Tết. Về đến nhà, Hai Đọt đằng hẵng:
– Mẹ Cu Đọt đâu, ra khiêng dàn Karaoke vào phụ tôi với nào!
Mẹ Cu Đọt chạy ra, hì hục cùng chồng khiêng đồ vào. Hai vợ chồng hết chạy ra chạy vào ra chiều tất bật lắm. Cu Đọt chạy ra chạy vào cũng cười tươi như hoa. Chị Cu Đọt học lớp 8, cũng vừa nhận bằng khen học sinh giỏi về khoe với bố mẹ.

Trái với nhà Hai Đọt, nhà Năm Bính thì lại im lìm, chưa mua sắm Tết gì cả. Cửa đóng im ỉm suốt ngày. Chẳng bù cho mấy năm trước, nhà Năm Bính tưng bừng đón Tết hoành tráng nhất xóm. Hàng xóm “bà tám” với nhau, chả là mấy năm trước khi giá mủ cao, nhà Năm Bính dành hết tiền mua sắm, ăn chơi nhảy múa. Tiền tiêu như nước. Con cái thì bố mẹ cho tiền phung phí, đua đòi. Đến nay, giá mủ cao su giảm, tiền thì đã tiêu hết. Con cái cũng hư hỏng theo đám bạn ăn chơi. Năm Bính rầu thúi ruột, chẳng dám vác mặt ra đường. Vợ Năm Bính, khuôn mặt vô hồn, vì bị ảnh hưởng của phẫu thuật thẩm mỹ, mặt mày méo xệch than thở:
-Tôi nói mà ông chẳng chịu nghe. Biết dành dụm như nhà Hai Đọt thì đâu đến nỗi!
Năm Bính thở dài cái thượt não nề:
– Thôi bà đừng nói nữa! Đúng là “cười người hôm trước hôm sau người cười”! Trước mình cứ cười lão Hai Đọt là ăn tiêu tiết kiệm, không dám chi tiêu. Giờ thì…!
Nhà Hai Đọt, không riêng gì năm nay mà nhiều năm, khi giá mủ cao đã biết chi tiêu tiết kiệm, dành ra một khoản tiết kiệm những lúc ốm đau, mặt khác chú trọng phát triển kinh tế phụ gia đình tăng thu nhập. Con cái thì ngoan ngoãn nghe lời bố mẹ, ông bà. Nên năm nào gia đình Hai Đọt cũng ăn Tết vui vẻ, đầm ấm vì con cái ngoan ngoãn, kinh tế vững.

Hai Đọt tâm niệm, một cái bánh lớn, có nhiêu đó nếu ăn thì sẽ hết, nên phải để dành. Tiêu vèo thì cái một là hết, nhiều cũng hết, phải biết cách lên kế hoạch dành dụm, tiết kiệm thì năm nào, dù khó khăn đến mấy cũng sống khỏe.
Từ bên nhà Hai Đọt bỗng vọng ra tiếng karaoke của hai vợ chồng Hai Đọt rộn rã: “Xuân ơi! Xuân, Xuân đã về! Có nỗi vui nào vui khi ngày Xuân đến!”…

Tầm Xuân