Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

CSVN – Tiền thân là Đội 10 của Nông trường Cao su Chư Prông (Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông ngày nay – PV), nay Đội 10 đã thành một phần của Thôn 10 – xã Ia Dang, huyện Chư Prông tỉnh Gia Lai. Tuy vậy, thành phần chính của Thôn 10 vẫn là những công nhân cao su của NT Thống Nhất – Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông. Thôn này đang là điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ của xã Ia Dang mà còn là thôn điểm của huyện Chư Prông.
Cổng vào thôn sạch đẹp, khang trang
Cổng vào thôn sạch đẹp, khang trang
Đoàn kết một lòng xây dựng nông thôn mới

Về NT Thống Nhất – Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông, chúng tôi được lãnh đạo đơn vị giới thiệu đến Thôn 10 và cũng là Đội 10 của nông trường, một thôn điển hình trong phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới.

Theo chân Đội trưởng Đặng Văn Quyết đến nhà Thôn trưởng Trần Thị Soi, trên đường đến Thôn 10, chúng tôi cảm nhận được không gian yên bình nhưng cũng đầy sức sống. Đến nơi, Thôn trưởng Trần Thị Soi cho biết: “Thôn chúng tôi có 131 hộ gia đình với 502 nhân khẩu, trong đó có vài người là dân tộc thiểu số phía Bắc, hầu hết họ đều là CN của Đội 10 – NT Thống Nhất. Cái nét riêng ở đây là hầu hết đều có xuất xứ từ tỉnh Hà Nam Ninh cũ và ít nhiều đều có liên quan đến CN cao su. Do vậy, người dân của chúng tôi rất đoàn kết, một lòng chung tay xây dựng Thôn 10 sớm trở thành đơn vị đầu tiên của huyện đạt 19 tiêu chí của NTM”.

Được biết, Thôn 10 là thôn điểm của xã Ia Dang trong việc xây dựng NTM và được huyện Chư Prông chọn làm thí điểm trong việc xây dựng NTM, xã này bao gồm cả khu vực của Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông.

Nói về công việc xây dựng NTM của thôn, bà Soi tự hào: “Không phải khoe với các anh chứ thôn chúng tôi tuy có xa trung tâm huyện vài cây số nhưng lại có phong trào VHVN, TDTT rất mạnh, thậm chí nhiều năm nhất huyện. Trong các ngày lễ, Tết như Tết thiếu nhi, Trung thu, quốc tế phụ nữ, ngày gia đình Việt Nam, ngày Quốc khánh…giữa thôn và đội cao su đều có sự phối hợp rất chặt chẽ với nhau tổ chức thành công lễ hội. Đặc biệt có sự đóng góp rất lớn của người CN cao su”.

Đến nay, Thôn 10 đã hoàn thành 18/19 tiêu chí của NTM. Với thành tích này, bà Soi cho hay: “Vào ngày 3/10 tới chúng tôi sẽ sơ kết công tác xây dựng NTM của địa phương và cũng là hội nghị xã yêu cầu tổ chức để 13 thôn, làng trong xã đến học cách làm NTM của thôn chúng tôi”.

Thêm một chiếc cầu bê tông sẽ hoàn thành 19 tiêu chí

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Soi nhiều lần nhắc đến chiếc cầu treo, vì nó mà đến giờ Thôn 10 chưa thể đạt đủ 19 tiêu chí xây dựng NTM. Bà giãi bày: “Thôn chúng tôi là thôn điểm của xã Ia Dang, chúng tôi chỉ còn mỗi chiếc cầu treo là chưa bê tông hóa được. Nhiều lần đi tiếp xúc cử tri, rồi hội đồng nhân dân tôi có đề cập đến vấn đề này. Nghe nói từ nay đến 2018 sẽ làm, nhưng chưa biết lúc nào. Cây cầu đã quá cũ rồi, hôm nay tôi cùng một số người đi vá lại để người dân cũng như CN qua lại an toàn, số tiền này được chúng tôi quyên góp trong thôn và sự hỗ trợ của xã”.

Chiếc cầu treo là nút thắt cho việc hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới của thôn 10.
Chiếc cầu treo là nút thắt cho việc hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới của thôn 10.

Theo ông Đặng Văn Quyết thì cây cầu này có từ rất lâu, từ những ngày đầu thành lập đội. Khi đó chỉ là cây cầu khỉ bằng tre do CN lập ra để đi làm cho gần. Nhờ sự năng nổ của bà trưởng thôn nên cây cầu được sửa thành cầu cáp treo, nhưng nay dây cáp cũng đã mục nát mà chưa được xây dựng lại.

Nằm lọt thỏm giữa rừng cao su, nhưng Thôn 10 vẫn có hệ thống giao thông rất tốt với đường nhựa, mương thoát nước, hệ thống điện lưới quốc gia, hệ thống loa phát thanh và những ngôi nhà rất khang trang, sạch đẹp. Bà Soi cho biết thêm: “Đây là thôn có điều kiện kinh tế đứng hàng đầu của xã, người dân nơi đây vừa làm CN cao su, vừa có vườn cà phê, tiêu, cao su và cả chăn nuôi bò…nên cuộc sống rất tốt”.

“Ở đây người dân rất quan tâm tới việc học hành của con cái, chưa có trường hợp nào phải bỏ học vì khó khăn. Điển hình như năm học 2015 – 2016, toàn thôn có đến 17 cháu đạt học sinh giỏi các cấp, trong đó có 3 cháu đỗ đại học. Đặc biệt hơn, thôn có 1 cháu đang học Đại học Tây Nguyên nhận được một học bổng du học nước ngoài”, bà hồ hởi khoe.

Bài,  ảnh: Văn Vĩnh