Quyết liệt và linh hoạt trong công tác điều hành

CSVN – Trước những kiến nghị, đề xuất tại các buổi làm việc giữa lãnh đạo VRG với từng nhóm đơn vị, lãnh đạo VRG và các Ban chuyên môn đã có những trả lời, hướng dẫn cách thực hiện, tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại cho từng đơn vị.

>> Lãnh đạo VRG tăng cường chỉ đạo, nắm bắt tình hình các đơn vị

>> Kinh nghiệm và bản lĩnh sẽ giúp vượt qua khó khăn

Mô hình trồng xen canh khoai lang tại vườn cây CTCB của Công ty Chư Mom Ray. Ảnh: Văn Vĩnh
Mô hình trồng xen canh khoai lang tại vườn cây KTCB của Công ty Chư Mom Ray. Ảnh: Văn Vĩnh

Ông Trần Đức Thuận – Thành viên HĐTV VRG, nêu rõ: “Tình hình này đòi hỏi chúng ta phải chủ động tính toán để quản lý thật tốt giá thành. Đồng thời, các đơn vị phải tập trung vào đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt”.

Ông Nguyễn Văn Tân – Phó TGĐ VRG, cho rằng: “Tôi đề nghị các đơn vị phải nỗ lực hơn nữa để thực hiện đạt và vượt sản lượng để bù đắp vào giá thành, đảm bảo lương cho CN. Các đơn vị nên mạnh dạn tổ chức mô hình công ty theo ba cấp để đảm bảo hiệu quả lâu dài, giảm chi phí quản lý”.

Ông Nguyễn Tiến Đức – Phó TGĐ VRG, nhận định: “Đối với các đơn vị có năng suất vườn cây 2 tấn/ ha là nằm trong top năng suất tốt, cần phải duy trì nhiều năm nữa, tái canh trồng mới phải chú trọng đến giống, cơ cấu nhóm tuổi hợp lý. Còn các đơn vị chưa được kết quả đó thì phải tích cực, phấn đấu hơn nữa để đạt năng suất vườn cây 2 tấn/ha. 3 tháng cuối năm phải đẩy mạnh sản lượng khai thác, tăng cường chế độ cạo D4, để chuẩn bị cho tương lai nên nghiên cứu thêm chế độ cạo D5, D6”.

Ông Phan Mạnh Hùng – Chủ tịch Công đoàn Cao su VN, cho biết: “Dù tình hình sản xuất kinh doanh đang khó khăn, nhưng các đơn vị rất quan tâm, nỗ lực chăm lo đời sống NLĐ, góp phần tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa NLĐ và doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng rằng, các đơn vị nỗ lực hơn nữa trong hoạt động Công đoàn để thực hiện tốt các phong trào thi đua nước rút 3 tháng cuối năm và trong những năm tiếp theo”.

Ông Võ Sỹ Lực – Chủ tịch HĐTV VRG, chỉ đạo: “Các đơn vị phải quyết liệt trong việc thoái vốn theo đề án đã phê duyệt đúng lộ trình. Cần phải tính toán để tiết giảm giá thành tối đa. Hiện nay, cơ cấu sản phẩm của các đơn vị đang chuyển biến theo hướng tốt, phù hợp với chủ trương của Tập đoàn đề ra. Tôi biểu dương các đơn vị đã có nhiều sáng tạo trong xen canh các loại cây trên vườn cao su kiến thiết cơ bản. Thời gian sắp tới còn nhiều khó khăn, các đơn vị phải xây dựng những kịch bản để chủ động trong mọi tình huống”.

Ông Trần Ngọc Thuận – TGĐ VRG, nhấn mạnh: “Nhận định tình hình sẽ diễn biến bất lợi và khó khăn, từ đầu năm 2015, lãnh đạo Tập đoàn đã có những phương án, kịch bản về giá thành – giá bán, quản lý suất đầu tư trong nông nghiệp. Điều này dẫn đến việc các công ty cũng gặp nhiều khó khăn trong quản lý điều hành để thực hiện các chủ trương đó. Trải qua thời gian ngắn, các đơn vị đã năng động sáng tạo, vận dụng linh hoạt vào thực tế của đơn vị mình để có kết quả tốt nhất về hiệu quả sử dụng đất đai, mô hình trồng xen.

Hiện nay, Chính phủ đã cho phép trồng các loại cây trên đất cao su để đem lại hiệu quả cao, tôi khuyến khích các đơn vị kết hợp với tỉnh, với các doanh nghiệp trên địa bàn để cùng làm nông nghiệp công nghệ cao. Các đơn vị miền Đông hầu hết có thương hiệu uy tín trên thị trường, vậy nên trong khó khăn càng phải giữ gìn thương hiệu, đảm bảo SXKD có lãi. Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị – xã hội – đoàn thể phải phát huy vai trò, tuyên truyền giá trị truyền thống của ngành thông qua các hoạt động phong trào để NLĐ gắn bó với ngành. Các đơn vị miền Đông là lá cờ đầu trong hoạt động SXKD của Tập đoàn về sản lượng, lợi nhuận, thu nhập NLĐ… vì vậy, tôi tin tưởng các đơn vị sẽ thực hiện tốt các chỉ tiêu đã đề ra”.

TGĐ Trần Ngọc Thuận cũng chỉ đạo: “Để thực hiện tốt nhiệm vụ những tháng cuối năm phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực và tính chủ động của các đơn vị. Bên cạnh đó, Ban chuyên môn Tập đoàn phải giúp các đơn vị giải quyết khó khăn, kịp thời hỗ trợ về cơ chế, chính sách, thủ tục pháp lý. Có như vậy, các đơn vị mới tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch .

Minh Nhiên